ประวัติศาสตร์สากลในความคิดของฉัน

อารยธรรมลุ่มแม่น้ำไทกริส-ยูเฟรทีส หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่าอารยธรรมเมโสโปเตเมีย ชาวสุเมเรียนเป็นชนกลุ่มแรกที่สร้างสรรค์อารยธรรมในดินแดนนี้ โดยมีการปกครองแบบนครรัฐที่เป็นอิสระต่อกัน แต่ละนครรัฐถูกล้อมรอบด้วยกำแพงและป้อมปราการ อาคารบ้านเรือนและศาสนสถานสร้างด้วยอิฐ มีศาสนสถานขนาดใหญ่เรียกว่าซิกกูแรต

มรดกอารยธรรมเมโสโปเตเมีย

-ความเชื่อทางศาสนา ชาวเมโสโปเตเมียเชื่อในสิ่งที่เหนือธรรมชาติ จึงนับถือเทพเจ้าหลายพระองค์ที่เกี่ยวข้องกับทุกส่วนของจักรวาลและดลก เช่น เทพเจ้าแห่งท้องฟ้า เทพเจ้าแห่งลม เป็นต้น

-ความเจริญทางศิลปวิทยาการ ชาวสุเมเรียนเป็นชนกลุ่มแรกที่ประดิษฐ์อักษรคูนิฟอร์มหรืออักษรลิ่ม การคิดตัวอักษรมีส่วนช่วยให้เกิดการสร้างสรรค์งานประพันธ์ต่างๆ

อารยธรรมลุ่มแม่น้ำไนล์ อารยธรรมอียิปต์เริ่มต้นเมื่อประมาณ 3100 ปีก่อนคริสต์ศักราช เมื่อกษัตริย์เมเนสรวบรวมรัฐเล็กๆ ที่เรียกว่าโมนิส โดยรวมทั้งอียิปต์บนและอียิปต์ล่างเข้าด้วยกันและสถาปนาราชวงศ์แรกขึ้นมาปกครอง ตั้งแต่นั้นมาผู้ปกครองจึงถือเป็นกษัตริย์ของอียิปต์บนและล่าง ชาวอียิปต์นับถือเทพเจ้าหลายองค์ที่เกี่ยวข้องกับอำนาจธรรมชาติ โดยเทพเจ้าที่ได้รับความเคารพสูงสุด คือ เทพเจ้าแห่งดวงอาทิตย์ และการยกย่องกษัตริย์ให้เทียบเท่าเทพเจ้า ทำให้สถาบันกษัตริย์มีความศักดิ์สิทธิ์ความเชื่อนี้มีผลต่อการสร้างสรรค์อารยธรรม เช่น การสร้างพีระมิด เพื่อใช้เก็บศพฟาโรห์และเชื่อพระวงศ์ ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความเชื่อในเรื่องการฟื้นคืนชีพและการบูชากษัตริย์ดุจเทพเจ้า อียิปต์ยังมีความก้าวหน้าทางดาราศาสตร์ดดยกำหนดใช้ปฏิทินสุริยคติที่แบ่งวันออกเป็น 365 วันใน 1 ปี ความรู้ทางการแพทย์ เช่น วิธีการเก็บรักษาศพหรือมัมมี่ที่เป็นความลับมาจนถึงปัจจุบัน

อารยธรรมกรีก กำเนิดในประเทศกรีก แบ่งออกเป็นยุคต่างๆได้ดังนี้

1.อารยธรรมไมนวน เป็นอารยธรรมยุคแรกของกรีกอยู่ในเกาะครีตในทะเลอีเจียน สันนิษฐานว่าได้รับอารยธรรมหลายอย่างมาจากอียิปต์ เช่น การใช้ทองแดงและสำริด และเผยแพร่การใช้โลหะมายังผืนแผ่นดินใหญ่ของกรีก

2.อารยธรรมไมซีเนียน พวกไมซีเนียนเป็นนักรบผู้นำกลุ่มต่างๆปกครองอยู่ในพระราชวังขนาดใหญ่ที่อยู่บนเขาล้อมรอบด้วยกำแพงหินขนาดใหญ่ ซึ่งอาจเป็นจุดเริ่มต้นของการปกครองแบบนครรัฐในเวลาต่อมา

3.ยุคมืด กรีกเข้าสู่ยุคตกต่ำ ความเป็นอยู่ของประชากรเสื่อมลง ประชากรไม่รู้หนังสือ ประชากรจำนวนมากออกเดินทางข้ามทะเลอีเจียนไปยังดินแดนต่างๆโดยเฉพาะเอเชียไมเนอร์ ชาวกรีกได้รับตัวอักษรของพวกฟินิเชียนมาใช้ การค้าและเศรษฐกิจเริ่มฟื้นตัว

4.ยุคคลาสสิก กรีกมีการปกครองแบบนครรัฐตั้งกระจัดกระจายอยู่ในพื้นที่ต่างๆทั้งฝั่งตะวันตกของทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ชายฝั่งทางใต้ของอิตาลี ทางใต้ของฝรั่งเศส และอีกหลายพื้นที่

อารยธรรมโรมัน เมื่อประมาณ 27 ปีก่อนคริสต์ศักราชออคเทเวียน ผู้มีสมญาว่า ออกุสตุส และเป็นผู้ยึดครองอียิปต์ได้อำนาจปกครองโรมัน สภาโรมันยกย่องให้เขาเป็นจักรพรรดิองค์แรกของโรมันออคเทเวียนสร้างความเข้มแข็งให้กับจักรวรรดิโรมันมากยิ่งขึ้น เช่น รวมอำนาจเข้าสู่ศูนย์กลาง จัดระบบการเก็บภาษีให้ผลประโยชน์ทั้งหมดเข้ารัฐแทนที่จะตกเป็นของบุคคล สร้างกองทัพเรือที่เข้มแข็ง ระบบการปกครองการบริหารที่เข้มแข็งนี้สร้างความมั่นคงให้แก่จักรวรรดิโรมันนานกว่าสองศตวรรษ ความใหญ่โตของจักรวรรดิโรมัน ทำให้ผู้ปกครองแยกจักรวรรดิออกเป็นจักรวรรดิโรมันตะวันตกมีศูนย์กลางอยู่ที่กรุงโรม กับจักรวรรดิโรมันตะวันออกมีศูนย์กลางอยู่ที่กรุงคอนสแตนติโนเปิลในตุรกีปัจจุบัน ต่อมาจักรวรรดิโรมันอ่อนแอลงเพราะถูกพวกอนารยชนเผ่ากอทหรือเยอรมันรุกราน จักรพรรดิโรมันตะวันตกถูกพวกอนารยชนขับออกจากบัลลังก์นับเป็นการสิ้นสุดจักรวรรดิโรมันตะวันตก

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 36 คน กำลังออนไลน์