เตือนภัยอินเทอร์เน็ต ช่วงปิดเทอม ทำเด็กหายพุ่ง [22 ก.พ. 53]

รูปภาพของ sudarat

เตือนปิดเทอมเด็กหายพุ่ง-แฉแชทผ่าน SMS ระบาดใต้โต๊ะในห้องเรียน-คลอดคู่มือติดตามคนหาย...

 

ศูนย์ข้อมูลคนหายเพื่อการต่อต้านการค้ามนุษย์ มูลนิธิกระจกเงา คณะผู้วิจัยจากโรงเรียนนายร้อยตำรวจ และกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ร่วมแถลงข่าวเปิดตัว “คู่มือติดตามคนหายเล่มแรกในประเทศไทย กับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของประเทศ”

โดยนายสมบัติ บุญงามอนงค์ ประธานมูลนิธิกระจกเงา กล่าวว่า บริบทสังคมที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลาส่งผลให้แนวโน้มคนหายมีเพิ่มมากขึ้น และไม่ใช่เป็นหน้าที่เฉพาะภาครัฐและเอ็นจีโอที่จะติดตามแก้ปัญหา แต่กุญแจสำคัญคือครอบครัวเป็นตัวละครหลักในการติดตาม และทุกช่วงปิดภาคเรียนจะพบปัญหาเด็กหายค่อนข้างสูง ด้วยปัจจัยจากแรงกดดันภายในครอบครัว และปัจจัยภายนอกโดยเฉพาะโลกไซเบอร์ที่กระตุกเด็กให้ออกจากบ้าน

น.ส.ธิติมา หมีปาน หน.ศูนย์ข้อมูลคนหายเพื่อต่อต้านการค้ามนุษย์ มูลนิธิกระจกเงา กล่าวว่า สถิติที่ศูนย์ได้รับแจ้งถึงคนหายผ่านทางโทรศัพท์และอินเทอร์เน็ต เฉลี่ยวันละ 10-15 ราย โดย 80% สามารถติดตามกลับมาได้ โดย 1% ที่ติดตามมาเสียชีวิต และคนที่หายส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงในช่วงอายุ 11-15 ปี ทั้งหายออกจากบ้านด้วยความสมัครใจและถูกล่อลวงผ่านการแชททางอินเทอร์เน็ต ไฮไฟว์ เฟสบุค รวมถึง SMS ซึ่งมีบริการจากเครือข่ายโทรศัพท์มือถือรายหนึ่งที่เปิดให้สมัครสมาชิกเพื่อแชทผ่าน SMS ซึ่งกำลังได้รับความสนใจในหมู่เด็กเพราะสามารถ แชทใต้โต๊ะในห้องเรียนได้ และวิธีการดังกล่าวเคยมีกรณีที่เด็กถูกล่อลวงหายตัวไป อย่างไรก็ตาม คู่มือติดตามคนหายจะเป็นประโยชน์ต่อครอบครัวเพื่อรับทราบข้อมูลเบื้องต้นในการติดตามและการติดต่อประสานงานกับหน่วยงานต่างๆ รวมทั้งเป็นประโยชน์ต่อตำรวจในการเรียนรู้วิธีการติดตาม ซึ่งผู้สนใจสามารถขอรับได้ฟรีที่มูลนิธิกระจกเงา โทร.0-2941-4194 ต่อ 104 และ 08-1987-0757

ด้าน รศ.พ.ต.อ.หญิง พัชรา สินลอยมา หน.คณะวิจัยคู่มือติดตามคนหาย จากโรงเรียนนายร้อยตำรวจ กล่าวว่า สาเหตุคนหายไม่ใช่เฉพาะถูกล่อลวง ลักพาตัว สมัครใจ แต่กลายเป็นมาฆกรรมด้วย รวมถึงอาจเกี่ยวโยงถึงคดีต่างๆ ดังนั้นตำรวจจึงต้องให้ความสนใจกับปัญหาคนหายให้มากขึ้น

สร้างโดย: 
เด็กหญิงสุดารัตน์ ภัคโชค โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย
แหล่งที่มา: 
http://www.thairath.co.th/content/edu/66609

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 40 คน กำลังออนไลน์