ดินสอติ๊กคำตอบ สอบโอเน็ต นร.อ้างเครื่องราง [22 ก.พ. 53]

รูปภาพของ sudarat

 

สทศ.มึนเจอเด็กนักเรียน นำดินสอที่มีการติดสัญลักษณ์คล้ายคำตอบข้อสอบ 3 วิชา เข้าห้องสอบ อ้างเป็นเครื่องรางสร้างกำลังใจ ส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบส่อทุจริตหรือไม่...

ที่สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) อาคารพญาไท เมื่อวันที่ 21 ก.พ. เวลา 12.30 น. ศ.ดร.อุทุมพร จามรมาน ผอ.สทศ. ให้สัมภาษณ์ถึงการจัดสอบแบบทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน หรือ โอเน็ต ระดับ ม.6 ซึ่งสอบเมื่อวันที่ 20-21 ก.พ.ที่ผ่านมาว่า จากการรายงานของศูนย์สอบฯ เกี่ยวกับการทุจริตการสอบ หรือ เหตุผิดปกติในการสอบโอเน็ต ม. 6 พบกรณีที่ส่อเค้าทุจริต โดยเป็นนักเรียนที่เข้าสอบที่ศูนย์สอบจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สนามสอบ ร.ร.สาธิตจุฬาฯ ฝ่ายมัธยม โดยผู้คุมสอบพบดินสอที่สัญลักษณ์ปรากฏอยู่ใต้โต๊ะ 1 แท่ง เมื่อตรวจค้นในกระเป๋านักเรียนพบอีกหลายแท่ง เมื่อสอบถามนักเรียนตอบว่า เป็นเครื่องรางของขลังที่ให้กำลังใจในการสอบ ทางสทศ. จึงให้ศูนย์สอบฯ นำหลักฐานมาให้ตรวจสอบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในระหว่างการให้สัมภาษณ์ ศูนย์สอบจุฬาฯ ได้นำหลักฐานมามอบให้ ทาง ผอ.สทศ. จึงให้สื่อมวลชนดู ซึ่งพบว่า เป็นดินสอดำที่ยังไม่มีการใช้ 8 แท่ง ปากกาลูกลื่น 1 แท่ง ไม้บรรทัดสั้น 1 อัน น้ำยาลบผิด ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ใช้หยดเป็นสัญลักษณ์บนดินสอ 1 แท่ง และปลายดินสอจะเขียนตัวอักษรด้วยปาก เช่น T1 ,SC และ ART ซึ่งพบว่า เป็นวิชาที่สอบในวันที่ 21 ก.พ. ที่ผ่านมา ซึ่งมีการสอบวิชาภาษาไทย วิทยาศาสตร์ และ ศิลปะ เมื่อเจ้าหน้าที่นำดินสอที่มีอักษร T มาตรวจสอบเบื้องต้น ซึ่งมีจำนวน 4 แท่ง สัญลักษณ์ที่ปรากฏจะแบ่งเป็นช่องๆ แต่ละช่องมีจุดเรียงกันไป นับได้ 100 ข้อ ซึ่งตรงกับจำนวนข้อสอบวิชาภาษาไทย ซึ่งมี 100 ข้อเช่นกัน

ผอ.สทศ. กล่าวว่า เบื้องต้นหากเด็กระบุว่า ทำสัญลักษณ์เป็นคำตอบของตนเอง เมื่อนำมาตรวจ กับเฉลยคำตอบภายหลัง ก็ยังพอฟังได้ แต่ก็รู้สึกแปลกใจที่เด็กอ้างว่าเป็นเครื่องรางของขลัง ซึ่งเป็นการส่อเจตนาที่ไม่บริสุทธิ์ ทั้งนี้ จะให้เจ้าหน้าที่พูดคุยรายละเอียดกับเด็กอีกครั้ง เพื่อดูว่าทุจริตในการสอบหรือไม่ต่อไป

ส่วนการรายงานจากศูนย์สอบฯ ต่างๆ นั้น ศ.ดร.อุทุมพร กล่าวว่า ศูนย์สอบรายงานการว่า มีนักเรียนทำผิดระเบียบการสอบ โดยนำโทรศัพท์มือถือเข้าห้องสอบ และมีเสียงเรียกเข้า จำนวน 4 ศูนย์สอบ รวม 9 ราย ได้แก่ ศูนย์สอบมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ หาดใหญ่ 5 ราย ศูนย์สอบมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ 2 ราย ศูนย์สอบมหาวิทยาลัยนเรศวร 1 ราย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ 1 ราย โดยรายนี้นำโทรศัพท์มือถือมาเล่นเกม ซึ่งทั้งหมดทำผิดระเบียบที่ประกาศไว้ สทศ.จะไม่ประกาศผลสอบในวิชานั้นๆ

ผอ.สทศ. กล่าวต่อว่า ส่วนพฤติกรรมที่ผิดปกติ พบที่ศูนย์สอบมหาวิทยาลัยสงขลาฯ โดยพบว่าผู้เข้าสอบมีอาการกระสับกระส่ายตลอดเวลา คล้ายเมาเหล้าแห้ง จำนวน 2 ราย ซึ่งเป็นการรบกวนนักเรียนรอบข้าง ผู้คุมสอบจึงแยกห้องสอบต่างหาก ซึ่งเด็กก็สามารถทำข้อสอบต่อได้ โดยอาจมีอาการทางประสาท สทศ.จึงให้ศูนย์สอบฯ ตรวจสอบรายละเอียดอีกครั้งก่อนที่จะตัดสินใจว่าจะประกาศผลสอบให้หรือไม่ นอกจากนี้ ยังมีผู้แจ้งสทศ.ผ่านเว็บไซต์ ว่าพบเหตุผิดปกติในการสอบโอเน็ต ม. 6 โดยระบุชื่อโรงเรียนซึ่งเป็นสนามสอบใน กทม. 6 สนามสอบ ซึ่ง สทศ.ทราบแล้วว่าเป็นศูนย์สอบใด ก็ได้ทำหนังสือถึงศูนย์สอบฯ ให้ทำการสอบสวนโรงเรียนที่เป็นสนามสอบนั้น และแจ้งให้ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน รับทราบ

ศ.ดร.อุทุมพร กล่าวอีกว่า ส่วนการสอบโอเน็ต ชั้น ป.6 และ ม. 3 มีรายงานการทุจริตเพ่ิมเติม โดยที่ จ.ขอนแก่น มีรายงานว่า เด็กนำโทรศัพท์มือถือเข้าห้องสอบ และ พูดคุยในห้อง ขณะที่ผู้คุมสอบนอนหลับ ส่วนที่ จ.ชัยภูมิ พบว่า โอเน็ต ป.6 ผู้คุมสอบอ่านข้อสอบและบอกเฉลยคำตอบให้นักเรียน

สร้างโดย: 
เด็กหญิงสุดารัตน์ ภัคโชค โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย
แหล่งที่มา: 
http://www.thairath.co.th/content/edu/66587

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 24 คน กำลังออนไลน์