สธ.เล็งวัดระดับ แอลกอฮอล์คนดูกีฬา [26 ก.พ. 53]

รูปภาพของ sss27177

หลังเกิดเหตุทะเลาะวิวาท ในการแข่งขันชิงแชมป์ฟุตบอลถวย ก "ห้ามขายเหล้า"มาฆบูชา ฝ่าฝืนปรับ1หมื่นจำคุก6เดือน ประสานผวจ.ทั่วประเทศกวดขัน...

เมื่อวันที่ 26 ก.พ. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ว่า ที่ประชุมมีมติตั้งคณะอนุกรรมการขึ้นมาอีก 3 ชุด ประกอบด้วย 1.คณะอนุกรรมการพิจารณาด้านการบำบัด รักษา และฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 2.คณะอนุกรรมการด้านวิชาการ เพื่อลด ละ เลิก การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และ3.คณะอนุกรรมการรณรงค์ สร้างภาคี ในการลด ละ เลิก เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ นอกจากนี้ในที่ประชุมยังได้ยกกรณีเหตุการณ์ทะเลาะวิวาทระหว่างแฟนบอลทีม เมืองทอง ยูไนเต็ด กับทีมการท่าเรือไทย เอฟซี ที่สนามศุภชลาศัย ขึ้นมาพิจารณา  พบว่าสาเหตุหนึ่งที่เกิดขึ้นเพราะมีผู้ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในระหว่างชม การแข่งขัน

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวต่อว่า จากเหตุดังกล่าวจึงถือว่ามีความผิดตาม พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 ที่ห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในสถานที่ราชการ เพราะสนามศุภชลาศัยเป็นสถานที่ที่อยู่ในบริเวณของกรมพลศึกษา  ถือว่าเป็นสถานที่ราชการ ขณะเดียวกันทางกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา แจ้งมาว่าได้ประกาศให้สนามศุภ ชลาศัยเป็นสถานที่ที่ห้ามขาย และดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อยู่แล้ว เป็นเรื่องที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจะมีการนำไปประกอบการพิจารณาดำเนินคดีกับ ผู้ที่ก่อเหตุด้วย ทั้งนี้ที่ประชุมยังพิจารณาด้วยว่า หากผู้ที่เข้าชมกีฬาดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ก่อนเข้าชมกีฬา จะมีการแก้ปัญหาอย่างไร

นายจุรินทร์ กล่าวอีกว่า ที่ประชุมก็มีมติว่าในการจัดการแข่งขันกีฬาในสนามกีฬาที่เป็นของหน่วย งานราชการ ควรที่จะมีการตรวจวัดระดับแอลกอฮอล์ผู้เข้าชมกีฬา พร้อมทั้งตรวจด้วยว่ามีการพกเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มาด้วยหรือไม่ โดยจะมีการขอความร่วมมือไปยังกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ในการดำเนินการตามแนวทางนี้ ส่วนสนามกีฬาของเอกชนที่ประชุมได้มอบหมายให้คณะกรรมการพัฒนากฎหมายไปศึกษา ข้อกฎหมายถึงแนวทางที่จะสามารถทำได้ และให้นำเสนอสู่ที่ประชุมครั้งต่อไป

ด้าน นางพรรณสิริ กุลนาถศิริ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า เนื่องในวันมาฆบูชา ตรงกับวันที่ 28 ก.พ. อยากเชิญชวนประชาชนลด ละ เลิก ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อีกทั้งยังเป็นวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาที่ห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ตาม ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี ยกเว้นการขายในโรงแรม  กระทรวงสาธารณสุขได้ประสานผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ และ กทม. ให้ดำเนินการกวดขันร้านค้าต่างๆ ให้ปฏิบัติตามกฎหมาย โดยเคร่งครัด มีผลตั้งแต่วันที่ 27 - 28 ก.พ. หากฝ่าฝืนต้องมีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

รัฐมนตรีช่วยว่าการ กระทรวงสาธารณสุข กล่าวด้วยว่า วันมาฆบูชาเป็น 1 ใน 4 วันสำคัญทางพระพุทธศาสนาที่ห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ตามประกาศสำนักนายก รัฐมนตรี ฉบับที่ 2 ลงวันที่ 4 ก.ค. 2552 มีผลใช้ตั้งแต่วันที่ 5 ก.ค. 2552  ประกอบด้วยวันมาฆบูชา วันวิสาขบูชา วันอาสาฬหบูชา และวันเข้าพรรษา ที่กฎหมายฉบับนี้ยกเว้นเฉพาะการขายในโรงแรมตามกฎหมายว่าด้วยโรงแรม โดยกระทรวงสาธารณสุขได้ประสานผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศและ กทม.ให้ดำเนินการกวดขันร้านค้าต่างๆ ให้ปฏิบัติตามกฎหมาย โดยเคร่งครัด มีผลตั้งแต่หลัง 24 นาฬิกาของวันที่ 27 ก.พ.จนถึง 24นาฬิกา ของวันที่ 28ก.พ. 2553 หากฝ่าฝืนต้องมีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

สร้างโดย: 
น.ส.สุภาภรณ์ แร่เจริญ
แหล่งที่มา: 
http://www.thairath.co.th/content/edu/67458

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 23 คน กำลังออนไลน์