"ชัยวุฒิ" ป้อง สทศ.มีหลักการปรับรูปข้อสอบโอเน็ต [26 ก.พ. 53]

รูปภาพของ sss27177

กระทรวงศึกษาธิการ และ สทศ. รับฟังทุกความคิดเห็น และคงต้องประชาสัมพันธ์ให้มากขึ้น แต่เด็กอาจจะยกตัวอย่างข้อสอบมาไม่ทั้งหมด... 

นาย ชัยวุฒิ บรรณวัฒน์ รมช.ศึกษาธิการ กล่าวถึงกรณีนักเรียนชั้น ม.6 ร้องผ่านสื่อว่าสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ปรับรูปแบบข้อสอบแบบทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐานหรือ โอเน็ต เร็วเกินไป ส่วนข้อสอบโอเน็ต ป.6 ล่อแหลมเกินไปว่า ได้รับรายงานจาก สทศ. แล้ว กรณีข้อสอบโอเน็ต ป.6 นั้น ยืนยันว่าข้อสอบทั้งหมดออกตามเนื้อหาที่สอนทุกวิชา แต่ข้อห่วงใยของผู้ปกครองนั้น คงเป็นเพราะผู้ปกครองไม่ได้ดูข้อสอบทั้งหมด  จึงทำให้เข้าใจผิดได้  

ส่วนกรณีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบข้อสอบนั้น นายชัยวุฒิกล่าวว่า  จากที่ตนได้ตรวจสนามสอบโอเน็ตที่ผ่านมาก็ได้สอบถามเด็กเรื่องการเปลี่ยนรูป แบบข้อสอบ เด็กส่วนใหญ่ก็เข้าใจดี ทั้งนี้ การเปลี่ยนรูปแบบข้อสอบจากเลือกตอบ 1 ใน 4 ตัวเลือกเป็นเลือกหลายตัวเลือก และมีหลายคำตอบ ก็เพื่อให้การวัดผลแม่นยำขึ้นและการเดาถูกลดลง  ทำให้เด็กที่สอบจะต้องมีความแม่นยำเรื่องความรู้มากขึ้น  อีกทั้ง สทศ.ไม่ได้เปลี่ยนรูปทั้งหมดทันที  โดยปีนี้เปลี่ยนบางวิชา และเปลี่ยนเพียง 30% เท่านั้น 

รมช.ศึกษาธิการกล่าวอีกว่า กระทรวงศึกษาธิการ และ สทศ. รับฟังทุกความคิดเห็น และคงต้องประชาสัมพันธ์ให้มากขึ้น แต่เด็กอาจจะยกตัวอย่างข้อสอบมาไม่ทั้งหมด  ซึ่งบางคำถามเป็นคำถามที่ถามความ รู้สึก  แต่ความจริงแล้วเรื่องทั้งหมดที่ถามจะอยู่ในข้อสอบจะมีในเนื้อหาวิชาที่เด็ก เรียนอยู่แล้วและคงไม่มีผู้ออกข้อสอบคนไหนที่อยากออกข้อที่เป็นด้านลบ ทั้งนี้ ยืนยันว่าสิ่งที่ สทศ.ปรับเปลี่ยนข้อสอบ เป็นการทำโดยยึดหลักการ  ไม่ใช่การปรับเปลี่ยนโดยไม่มีหลักการ.

สร้างโดย: 
น.ส.สุภาภรณ์ แร่เจริญ
แหล่งที่มา: 
http://www.thairath.co.th/content/edu/67355

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 20 คน กำลังออนไลน์