เปลี่ยนสีเหรียญ 2 บาทใหม่ เป็นสีเหลืองเพื่อไม่ให้สับสน

รูปภาพของ wantida

เหรียญสองบาท 

 ร.ต.หญิงระนองรักษ์ สุวรรณฉวี รมช.คลัง เปิดเผยเมื่อวันที่ 11 เมษายน ว่า เพื่อเป็นการแก้ไข ปัญหาเหรียญราคา 2 บาท ที่สังเกตได้ยากเวลาใช้ทอนเงินเนื่องจากมีลักษณะไม่แตกต่างไปจากเหรียญ 1 บาท ทำให้ประชาชนทั่วไปและพ่อค้าแม่ค้าเกิดความสับสนในการแยกแยะเหรียญ กรมธนารักษ์จึงเปลี่ยนสีของเหรียญ 2 บาท จากปัจจุบันสีเงินเป็นสีเหลือง โดยมีส่วนผสมโลหะผสมทองแดง นิกเกิล และอะลูมิเนียม ซึ่งทนทานกว่าและมีน้ำหนักเบากว่า คาดว่าเหรียญ 2 บาทรุ่นใหม่นี้จะนำออกมาใช้ได้ ในเดือนกันยายนนี้

          รมช.คลังกล่าวว่า ปัญหาหลักของการใช้เหรียญคือ ประชาชนเกิดความสับสน ทั้งที่ก่อนการผลิตเหรียญออกมาใช้นั้น ได้ผ่านการทดสอบแล้วว่ารูปร่างและหน้าตารวมทั้งขนาดมีความต่างกัน แต่เมื่อนำมาใช้จริง กลับมีปัญหาเรื่องความใกล้เคียงของเหรียญ จึงเปลี่ยนรูปแบบใหม่เป็นสีเหลือง แต่เป็นขนาดเดียวกับเหรียญ 2 บาท รูปแบบเดิม และกรมธนารักษ์จะไม่มีการเรียกเก็บคืนเหรียญ 2 บาทรูปแบบเดิมที่หมุนเวียนอยู่ในตลาดกลับ ประชาชนยังคงให้ใช้จับจ่ายได้ตามปกติ แต่จะไม่มีการผลิตเพิ่มแล้วเพื่อให้เหรียญดังกล่าวหายออกไปจากระบบเอง ทั้งนี้ การที่กรมผลิตเหรียญ 2 บาทออกมาใช้นั้นเพื่อต้องการที่จะลดต้นทุนการผลิตเหรียญ 1 บาทลงและเพิ่มปริมาณเหรียญ ในระบบให้มากขึ้น หลังจากที่มีปัญหาเหรียญขาดตลาดมาเป็นเวลานานแล้ว

          สำหรับเรื่องของการรณรงค์ให้ประชาชนนำเงินเหรียญออกมาจับจ่ายใช้สอย ร.ต.หญิงระนองรักษ์กล่าวว่า ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี เป็นผลจากการกระตุ้นและส่งเสริมอย่างต่อเนื่อง โดยขณะนี้ยอดจ่ายแลกเหรียญในเดือน มี.ค. 51 เพิ่มขึ้นจากเดือน ก.พ.ประมาณ 7.5 ล้านเหรียญ หรือเพิ่มขึ้น 6% เป็นไปตามความต้องการของผู้ใช้เหรียญ และยังสามารถรับคืนเหรียญที่ลูกค้าเก็บไว้ เพื่อนำกลับมาจ่ายแลกเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจได้เพิ่มขึ้นอีก นับได้ว่าโครงการนี้ค่อนข้างประสบผลสำเร็จพอสมควร

 

สร้างโดย: 
wantida

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 30 คน กำลังออนไลน์