"ชินภัทร"อ้อนกรมบังคับคดีถอนยึดบัญชี [28 ก.พ. 53]

รูปภาพของ sss27177

เลขา กพฐ.  มอบเจ้าหน้าที่เร่งรวบรวมผลกระทบจากการอายัดบัญชี 4 ธนาคาร ต่อกรมบังคับคดี อ้างพนักงานเดือดร้อน-กิจการชะงัก จ่อพึ่งศาลไต่สวนคุ้มครองฉุกเฉิน...

หลังองค์การค้าของสำนักงานคณะ กรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) ถูกกรมบังคับคดีอายัดบัญชีธนาคาร 4 แห่ง รวมเป็นเงิน 26.4 ล้านบาท ซึ่งส่งผลให้องค์การค้าฯไม่มีเงินจ่ายเงินเดือนพนักงาน นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รมว.ศึกษาธิการกล่าวว่า ได้รับรายงานจาก ดร.ชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) รักษาการ ผอ.องค์การค้าฯ แล้ว และ ได้มอบหมายให้ ดร.ชินภัทร ประสานกับกรมบังคับคดี ว่าองค์การค้าฯ
และ สกสค.เป็นส่วนราชการของรัฐ ดังนั้น หากมีทางใดที่สามารถไกล่เกลี่ย และประนีประนอมได้ ก็ให้ยึดหลักไกล่เกลี่ย นอกจากนี้ ยังให้เร่งฟื้นฟูองค์การค้าฯ เพื่อ
เป็นเครื่องมือในการตรึงราคาสินค้า ทั้ง หนังสือเรียน และอุปกรณ์การเรียนให้กับกระทรวงศึกษาธิการ และหากมีความจำเป็นก็ต้องส่งเสริมให้องค์การค้าฯสามารถหารายได้เพิ่มขึ้น ซึ่งมีช่องทางอยู่แล้ว อาทิ โครงการเรียนฟรี 15 ปี อย่างมีคุณภาพ ที่องค์การค้าฯ ควรได้งานมากขึ้น และได้รับเงินชดเชยจากการตรึงราคาสินค้า โดยการตั้งงบประมาณผ่าน สกสค.

ดร.ชินภัทร กล่าวว่า การถูกอายัดบัญชี ธนาคาร 4 แห่ง ซึ่งเป็นบัญชีหลักขององค์การค้าฯ ส่งผลกระทบต่อองค์การค้าฯในภาพรวม ทั้งการจ่ายเงินเดือนพนักงาน การจัดซื้อวัสดุอุปกรณ์สำหรับการพิมพ์  ตลอดจนการชำระหนี้เพื่อให้กิจการเดินหน้าไปได้ ซึ่งส่งผลให้การทำธุรการขององค์การค้าฯหยุดชะงัก  ดังนั้น  ตนได้ มอบหมายให้เจ้าหน้าที่รวบรวมผลกระทบที่เกิดขึ้นต่อกรมบังคับคดี เพื่อถอนอายัดบัญชีทั้ง 4 แห่ง แต่หากเกินอำนาจของกรมบังคับคดี ก็จะร้องต่อศาลเพื่อให้ดำเนินการไต่สวนฉุกเฉิน  ส่วนเรื่องของการจ่ายเงินเดือนให้ พนักงานองค์การค้าฯ  เกือบ  2,000  คนนั้น  เดือนนี้ยอมรับว่าต้องจ่ายเงินเดือนให้แก่พนักงานองค์การค้าฯ ล่าช้าออกไป ซึ่งเป็นเหตุสุดวิสัยที่ต้องชี้แจงทำความเข้าใจเชื่อว่าพนักงานทุกคนจะเข้า ใจ  ส่วนกรณีที่มีข่าวว่าตนได้แบ่งสัดส่วนการพิมพ์หนังสือเรียนระหว่างองค์การ ค้าฯ กับสำนักพิมพ์เอกชน เป็น 20 : 80 นั้น ความจริงไม่ได้เป็นการกำหนดตายตัว แต่ปัจจุบันองค์การค้าฯ สามารถเข้าไปมีส่วนแบ่งในตลาดได้ 20% ซึ่งไม่ใช่การกำหนดสัดส่วนตายตัว เพราะเป็นเรื่องที่ทำไม่ได้ ภายใต้การแข่งขันเสรีทางการค้า

สร้างโดย: 
น.ส.สุภาภรณ์ แร่เจริญ
แหล่งที่มา: 
http://www.thairath.co.th/content/edu/67567

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 62 คน กำลังออนไลน์