สยอง! หมัดปลา เข้าหู

รูปภาพของ wantida

สยอง! หมัดปลา เข้าหู       

     

สยอง! ไอ้ตัวดูด หรือ หมัดปลา เพชฌฆาตแห่งท้องทะเลอาละวาดในอ่าวสัตหีบ เตือนภัย นักดำน้ำ ชาวประมง เข้าหูอาจหนวกได้ แต่ไม่สามารถดำรงชีวิตอยู่ในหูได้นานเพราะไม่มีน้ำหล่อเลี้ยง เผย ไต้ก๋งเรือประมงดำน้ำวางลอบดักปลา แนวหิน ปะการังใต้พื้นทะเล เจอ ไอ้ตัวดูด กระดึ๊บเข้าหู ดูดเลือด ปวดสุดทน ต้องหามส่ง โรงพยาบาล 
 
             เมื่อเวลา 01.30 น. วันที่ 10 เม.ย. นางวาสนา เชื้อนาค อายุ 39 ปี อยู่บ้านเลขที่ 5/7 หมู่ 4 ต.แสมสาร อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ได้นำตัว นายสายคิด อุนอก อายุ 33 ปี สามีซึ่งเป็นไต้ก๋งเรือประมงวางลอบดักปลา เข้ารักษาตัวยังห้องฉุกเฉิน โรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ กรมแพทย์ทหารเรือสัตหีบ สาเหตุเนื่องจากถูกสัตว์ทะเล ที่ชาวบ้านเรียกกันว่า ไอ้ตัวดูด หรือ หมัดปลา เข้าไปในหูด้านขวา สร้างความเจ็บ ปวดอย่างรุนแรง และมีเลือดไหลตลอดเวลา โดยแพทย์ได้ทำการช่วยเหลือ ใช้เวลากว่า 20 นาที จนสามารถคีบสัตว์ทะเลที่เรียกว่า หมัดปลา หรือ ไอ้ตัวดูด ออกมาจากหูได้สำเร็จ เนื่องจาก ไอ้ตัวดูด ได้เข้าไปลึกถึงบริเวณเยื่อแก้วหู แพทย์ระบุว่าสาเหตุที่มีอาการปวดอย่างรุนแรง และมีเลือดไหลออกมาจากหูนั้น เพราะ หมัดปลา ได้เข้าไปอยู่ที่เยื่อแก้วหูซึ่งเป็นบริเวณที่บอบบางเป็นอย่างมาก 
 
            จากการสอบถาม นายสายคิด เปิดเผยว่า ขณะที่ได้นำเรือออกไปวางลอบดักปลากลางทะเล บริเวณเกาะสันฉลาม ปากอ่าวแสมสาร ตนได้ดำน้ำลงไปใต้ทะเลความลึกประมาณ 10 เมตร เพื่อวางลอบดักปลา ระหว่างนั้นได้มี ไอ้ตัวดูด เข้ามาในรูหูขวาอย่างรวดเร็ว ตนพยายามจับแต่ไม่ทัน จากนั้นมีอาการปวดหูอย่างรุนแรง และมีเลือดไหลออกมา ทำให้ต้องรีบขึ้นมาจากน้ำและพยายามใช้ไม้แหย่เพื่อแคะแต่ไม่ออก จึงรีบนำเรือเข้าฝั่งและให้ภรรยานำตัวส่งโรงพยาบาลดังกล่าว 
 
             ด้าน พลเรือตรีนิกร เพชรวีระกุล ผอ. โรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ กรมแพทย์ทหารเรือ กล่าวว่า หลังจากที่ นายสายคิด ได้มาขอให้แพทย์ตรวจรักษา ได้สอบถามแล้วปรากฏว่าชาวประมงทราบกันดีว่าสัตว์ดังกล่าวที่เข้าไปในหู คือตัวหมัดปลา ส่วนที่เข้าไปกัดและดูดเลือดในหูนั้น ไม่น่าจะเป็นอันตรายมากนัก และก่อนหน้านี้ก็มีลูกเรือประมงถูกกัดที่ลำตัวมารักษาโดยไม่ได้รับอันตรายใด ๆ ตนอยากจะฝากเตือนสำหรับนักดำน้ำ หรือชาวประมง ให้ระมัดระวังให้มาก เพราะถ้าหมัดปลา กัดเข้าไปในแก้วหูอาจทำให้หูหนวกได้ แต่ไม่สามารถดำรงชีวิตอยู่ในหูได้นานเพราะไม่มีน้ำหล่อเลี้ยง
 
             ส่วนนายสว่าง สุขเจริญ ประมง อ.สัตหีบ เปิดเผยว่า สัตว์ตัวดังกล่าวเรียกว่า หมัดปลา มีลำตัวยาวรีเป็นปล้อง ๆ จะไม่เกาะตามลำตัวปลาแบบถาวร ส่วนมากจะแทรกตัวเข้าไปอาศัย อยู่ตามเหงือก กระพุ้งแก้ม ข้างครีบ จะอยู่ในตัวปลาที่มีเกล็ด โดยเฉพาะปลากระบอก ถ้าปลาตัวใดถูกดูดเลือดเป็นอาหาร จะมีอาการว่ายน้ำทุรนทุราย และพยายามเสียดสีกับ ข้างบ่อ กระโดดขึ้นจากผิวน้ำ และจะไม่เกาะอยู่บนตัวปลาแบบถาวร เมื่อดูดเลือดอิ่มแล้ว จะทิ้งตัวอยู่ที่พื้น ก้นบ่อ หรือทะเล เมื่ออาหารย่อยหมดแล้วก็จะกลับมาเกาะตัวปลาใหม่

              ปลาขนาด 2-3 กิโลกรัม  ถ้าถูกหมัดปลาเกาะพร้อมกันถึง  3-4 ตัว ก็จะทำให้ปลาตายได้ภายใน 3-4 ชั่วโมง และจะสังเกตได้ง่าย ๆ ถ้าปลาถูกดูดเลือดจากหมัดปลาจนตาย จะมีเหงือกซีด ปลาที่พบส่วนมากได้แก่ ปลาสวาย ปลานิล ปลากระบอกเป็นต้น หมัดปลา ถ้ากัดหรือดูดเลือดใครจะไม่มีพิษ แต่สามารถดูดเลือดได้จำนวนมาก ในกรณีที่เข้าไปในหูของชาวประมง อาจจะเป็นอุบัติเหตุมาก กว่า ซึ่งขณะที่ดำน้ำ และมีน้ำเข้าไปในหู เป็นโอกาสเดียวกับที่หมัดปลาได้ผ่านหูพอดีทำให้น้ำดูดเข้าไปในหูได้ เพราะโดยธรรมชาติแล้วหมัดปลาจะไม่ยุ่งกับคน จะอาศัยดูดเลือดตามตัวปลาที่มีเกล็ดสำหรับหลบซ่อนตัวเท่านั้น

ที่มา

สร้างโดย: 
wantida

มันหน้ากลัวจังครับ คุณว่าไหม

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 48 คน กำลังออนไลน์