อค.บี้รัฐ จัดงบฯชดเชยตรึงราคาตำรา [3 มี.ค 53]

รูปภาพของ sudarat

 

 http://www.thairath.co.th/content/edu/68326

เลขาฯกพฐ. เผย อค.เตรียมถอนอายัดบัญชีธนาคาร และจ่ายเงินเดือนพนักงานได้แน่ ขณะที่เงินชดเชยตรึงราคาหนังสือ มี 2 ให้ทางเลือก...

เมื่อวันที่ 2 มี.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ดร.ชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) รักษาการ ผู้อำนวยการองค์การค้าของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) เปิดเผยความคืบหน้ากรณีองค์การค้าฯถูกกรมบังคับคดีอายัดบัญชีธนาคาร 4 แห่งว่า องค์การค้าฯได้ส่งเจ้าหน้าที่พร้อมด้วยผู้แทนบริษัทนิปด้า คอมพิวเทค ไปยังกรมบังคับคดี เพื่อขอถอนอายัดบัญชีธนาคารทั้ง 4 แห่งแล้ว และก่อนเที่ยงวันที่ 3 มี.ค.นี้ คาดว่าจะสามารถจ่ายเงินเดือนให้กับพนักงานองค์การค้าฯได้ ส่วนกรณีที่มีบริษัทเจ้าหนี้เดินหน้าอายัดบัญชีหากไม่ชำระหนี้นั้น ยืนยันจะไม่ให้เกิดปัญหาซ้ำรอยอีก และในสัปดาห์นี้ตนจะหารือ กับธนาคารออมสิน เพื่อชี้แจงถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและยืนยันการขอรับการสนับสนุนสินเชื่อ  1,500  ล้านบาทจากธนาคาร   เพื่อดำเนิน แผนฟื้นฟู องค์การค้าฯ

เลขาธิการ กพฐ. กล่าวอีกว่า องค์การค้าฯได้ วิเคราะห์การดำเนินกิจการที่ประสบปัญหาการขาดทุน เนื่องจากการตรึงราคาหนังสือเรียนจนก่อให้ขาดทุนสะสมมานานกว่า 10 ปี โดยการแก้ไขปัญหามี 2 ทาง เลือก คือ 1. รัฐบาลให้การอุดหนุนในเชิงงบประมาณ เพื่อชดเชยการตรึงราคาหนังสือแก่องค์การค้าฯ และ 2. ให้องค์การค้าฯจำหน่ายหนังสือและอุปกรณ์การศึกษา ในราคาลอยตัวได้ ทั้งนี้ ตนได้เสนอทางเลือกแรกต่อนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รมว.ศึกษาธิการแล้ว ทั้งนี้ได้เสนอขอตั้งงบฯไว้ในแผนของบฯ ประจำปีงบประมาณ 2554 ของ สกสค. จำนวน 316 ล้านบาท ซึ่งในเร็วๆนี้ ตนจะหารือกับ รมว.ศึกษาธิการอีกครั้ง หากได้รับความเห็นชอบทางเลือกแรก ก็จะเตรียมการชี้แจงเพื่อขอการสนับสนุนจากสภาผู้แทนราษฎรต่อไป แต่หากไม่ได้รับการสนับสนุนก็จะขอใช้ทางเลือกที่ 2 โดยขออนุมัติเป็นหลักการให้องค์การค้าฯจำหน่ายแบบเรียนและอุปกรณ์การศึกษาในราคาลอยตัว ในปีการศึกษา 2554

ด้านนายชินวรณ์กล่าวว่า ตนแปลกใจว่าช่วงที่รักษาการ ผอ.องค์การค้าฯเข้าไปปฏิรูประบบบริหารของ องค์การค้าฯแล้ว มีประเด็นฟ้องร้องจากคู่ค้า  จึงให้องค์การ ค้าฯไปวิเคราะห์ปัญหาและอุปสรรคมารายงาน และจะยังไม่เปลี่ยนตัวรักษาการ ผอ.องค์การค้าฯในขณะนี้.

สร้างโดย: 
เด็กหญิงสุดารัตน์ ภัคโชค โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย
แหล่งที่มา: 
http://www.thairath.co.th/content/edu/68326

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 24 คน กำลังออนไลน์