ล้มเหลวขายแรงงานต่างแดน สู่ความสำเร็จกับฟาร์มปลานิล[3 มี.ค. 53]

รูปภาพของ sudarat

 

 ...นายบัวลี ทินพิษ วัย 65 ปี ประธานกลุ่มเลี้ยงปลานิลบ้านขี้เหล็ก ต.เขวาใหญ่ อ.กันทรวิชัย จ.มหาสารคาม บอกว่า...เมื่อ 30 ปีก่อนนี้ เคยไปทำงานที่ประเทศซาอุดีอาระเบีย โดยมีความถนัดช่างไม้-ช่างปูน แต่ถูกส่งไปในตำแหน่งกรรมกร ถือว่าล้มเหลวซึ่งก็อดทนอยู่หลายปีแต่ก็ห่วงลูกและเมียจึงกลับมายึดอาชีพเลี้ยงปลานิลในกระชัง...ถือเป็นคนแรกๆในพื้นที่ ได้เคยไปดูและศึกษาการเลี้ยงปลาในกระชังจากพื้นที่อื่นๆมา และเห็นว่าบ้านเรานั้นสภาพน้ำในแม่น้ำยังดีก็น่าจะเลี้ยงปลาได้ อีกทั้งตอนนั้นคู่แข่งในตลาดมีไม่มากจึงตัดสินใจลงทุน ท่ามกลางเสียงทักท้วงจากหลายคน...แต่เราก็ไม่ย่อท้อ

เริ่มลงมือเลี้ยงราวๆปลายปี 2540 ตอนนั้นยังไม่สะดวกแบบสมัยนี้ กระชังอะไรก็ต้องคิดดัดแปลงทำเองหมด ราคาอาหารปลาตกลูกละ 360 บาท ลูกหนึ่งราว 20 กิโลกรัม เลี้ยงปลานิล 1,000 ตัว ใช้อาหารปลาราวๆ 20 ถุง ปรากฏว่ายังไม่ครบ 80 วัน ก็มีพ่อค้าปลาวิ่งเข้ามาขอซื้อ โดยให้ราคากิโลกรัมละ 40 บาท ตอนนั้นเลี้ยงกระชังหนึ่งได้น้ำหนัก ปลาเฉลี่ย 600-700 กิโลกรัม เลี้ยงทั้งหมด 6 กระชัง ได้เป็นเงินจำนวนมากโขอยู่...ทีนี้พอคนอื่นเห็นว่ามันเป็นไปได้ก็เลยเริ่มหันมาเลี้ยงตามๆกัน

บัวลี ทินพิษ

ลุงบัวลี บอกอีกว่า ใช่ว่าทำแล้วจะสำเร็จเหมือนกันทุกคน...บางคนเห็นคนอื่นเลี้ยงได้เงินก็คิดเลี้ยงบ้างมาขอความรู้ ซึ่งก็เป็นตำราเล่มเดียวกัน แต่พอไปเลี้ยงจริงปรากฏว่าผลผลิตได้ไม่เหมือนกัน ทั้งที่เป็นปลาชนิดเดียวกัน แหล่งน้ำเดียวกัน อาหารยี่ห้อเดียวกัน...สิ่งที่แตกต่างกันคือ ความตั้งใจและการเอาใจใส่ เลี้ยงปลาก็เหมือนทำนา ถ้าไม่รู้จักตัวเอง ไม่รู้จักระเบียบวินัย ทำยังไงก็ไม่ได้ดี ซึ่งปัจจุบันก็เลือกที่จะใช้ระบบ "คอนแทรกต์ฟาร์มมิ่ง" กับ บริษัท เครือเจริญโภคภัณฑ์ จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟ


อดิศร์ กฤษณวงศ์

นายอดิศร์ กฤษณวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส CPF บอกว่า... รูปแบบคอนแทรกต์ฟาร์มมิ่งดั้งเดิมที่แบ่งความเสี่ยงแบกรับกันทั้ง 2 ฝ่าย โดยมีผลดีต่อเกษตรกรคือมีที่ขายของแน่นอน ขณะที่โรงงานก็มีวัตถุดิบป้อนแน่ๆนั้น ต่อมารูปแบบดั้งเดิมได้ถูกนำมาพัฒนาขึ้น จนกลายมาเป็นการประกันรายได้, ประกันราคาสินค้าล่วงหน้า ซึ่งแต่ละพื้นที่ก็มีรายละเอียดไม่เหมือนกัน

"เกษตรกรยังสามารถประกอบอาชีพได้ด้วยตัวเอง เหมือนเช่นกรณีของคุณลุงบัวลี ที่ดูแลเอง เลี้ยงเอง ลงทุนเอง แต่ทาง ตัวแทนจำหน่ายที่บริษัทเข้าไปร่วมด้วยจะทำการประกันการรับซื้อคืนให้ โดยทางเจ้าหน้าที่จะช่วย ถ่ายทอดเทคโนโลยีการเลี้ยงให้ เหมาะสมกับสภาพแหล่งเลี้ยงในธรรมชาติ เพื่อลดต้นทุนและลดมลพิษที่เกิดขึ้น รวมถึงนำเรื่องการจัดการเข้ามาช่วยเรื่องการตลาดด้วย" นายอดิศร์ กล่าวและว่า...

...สินค้าเกษตรที่มีมากหรือน้อยนั้น ถ้ามีการจัดการวางแผนที่ดีด้วยระบบ "คอนแทรกต์ฟาร์มมิ่ง" ที่เหมาะสม ผลกระทบก็จะน้อย แต่ทางบริษัทก็จะไม่ไปฝืนใจทางชุมชนต้องเป็นคนตัดสินใจเอง แต่ก็ยืนยันได้ว่าระบบนี้...มีประโยชน์ต่อเกษตรกร...อย่างแน่นอน...!!!

 

 

สร้างโดย: 
เด็กหญิงสุดารัตน์ ภัคโชค โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย
แหล่งที่มา: 
http://www.thairath.co.th/content/edu/68177

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 73 คน กำลังออนไลน์