สทศ.ย้ำข้อสอบโอเน็ตไม่เกินหลักสูตร [4 มี.ค. 53]

รูปภาพของ sss27177

ผู้ปกครองชูวัดศักยภาพเด็กได้ "อุทุมพร" น้อยใจสังคมเมินส่วนดีระบุข้อสอบโอเน็ตออกเกินกว่าหลักสูตร ไม่เป็นความจริง ..... 

เมื่อ วันที่ 3 มี.ค. ศ.ดร.อุทุมพร จามรมาน ผอ.สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) แถลงข่าวชี้แจงกรณีนักเรียนร้องเรียนผ่านสื่อว่า ข้อสอบแบบทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน หรือโอเน็ต เกินหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน ซึ่งเด็ก ม.6 เรียนอยู่ เป็นหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน พ.ศ.2544 ว่า ขอยืนยันเนื้อหาข้อสอบโอเน็ต ม.6 ยึดกรอบเนื้อหาตามหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน พ.ศ.2544 ซึ่งกำหนดกรอบไว้กว้างมาก จึงอาศัยหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐานปี 2551 ซึ่งเป็นกรอบเนื้อหาหลักสูตรเดียวกับหลักสูตร พ.ศ. 2544 แต่มีการกำหนดตัวชี้วัดที่พึงประสงค์ของนักเรียนชัดเจนกว่าเท่านั้น การที่นักเรียนระบุว่าข้อสอบโอเน็ตออกเกินกว่าหลักสูตร จึงไม่เป็นความจริง เมื่อมีในหลักสูตรโรงเรียนต้องสอน หากไม่สอนโรงเรียนต้องรับผิดชอบ

ผอ.สทศ.กล่าวต่อไปว่า ข้อสอบที่นักเรียนวิพากษ์วิจารณ์อยู่ขณะนี้ เป็นข้อสอบใน 3 กลุ่มสาระ คือ กลุ่มพลศึกษา สุขศึกษา, กลุ่มศิลปะ และกลุ่มการงานอาชีพ จำนวน 16 ข้อ คิดเป็น 3.10% ของข้อสอบทั้งหมด หากมองในมุมกลับกัน ข้อสอบอีก 96.90% เป็นข้อสอบที่ดีใช่หรือไม่  จึงทำให้รู้สึกน้อยใจอยู่บ้างที่สังคมไม่ดูสิ่งที่เราทำดี  แต่ก็ดีใจที่สังคมให้ความสนใจข้อสอบของ สทศ. ทั้งนี้ ข้อสอบ 16 ข้อที่นักเรียนวิพากษ์วิจารณ์ คำตอบก็อยู่ในบทความที่เด็กอ่าน ซึ่ง สทศ.นำขึ้นเว็บไซต์แล้ว และปลายเดือน เม.ย. จะนำข้อสอบโอเน็ตทั้งหมดลงเว็บไซต์ พร้อมเฉลย ส่วนข้อที่ถามเรื่องสีที่ใช้แทนความรักนั้น  ปรากฏว่าวัฒนธรรมที่เปลี่ยนแปลงไป  มีสีที่ ใช้แทนความรักได้หลายสี จึงยกผลประโยชน์ให้เด็กได้ ฟรี 2 คะแนน 

นายอำนวย สุนทรโชติ ประธานชมรมค่านิยมเพื่อสร้างชาติ กล่าวว่า ตนเห็นด้วยกับแนวทางข้อสอบโอเน็ตของ สทศ. เพราะพัฒนาขึ้นกว่าการออกข้อสอบปรนัย 4 ตัวเลือก ซึ่งไม่สามารถวัดศักยภาพที่แท้จริงของนักเรียนได้  

ด้านนายสม เกียรติ ชอบผล รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน  (กพฐ.)  กล่าวว่า  ได้มอบหมายให้สำนักวิชาการ สพฐ. วิเคราะห์ข้อสอบโอเน็ตว่าออกเกินมาตรฐานหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน พ.ศ.2544 หรือไม่ คาดว่าจะได้ข้อสรุปภาย 2-3 วัน จากนั้น สพฐ.จะรวบรวมข้อสรุปทั้งหมดเสนอต่อนายชินวรณ์  บุณยเกียรติ  รมว.ศึกษาธิการ  เพื่อนำไปสู่การ พิจารณาพัฒนาข้อสอบต่อไป.

สร้างโดย: 
น.ส.สุภาภรณ์ แร่เจริญ
แหล่งที่มา: 
http://www.thairath.co.th/content/edu/68530

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 70 คน กำลังออนไลน์