สทศ.เผยให้คะแนนวิทย์-ศิลปะบางข้อ [8 มี.ค. 53]

รูปภาพของ ssspoonsak

สทศ.เผยให้คะแนนวิทย์-ศิลปะบางข้อ

Pic_69310

อุทุมพร จามรมาน

สทศ. ให้คะแนนวิชาวิทยาศาสตร์ และศิลปะ บางข้อ จากที่ต้องตอบให้ถูกทั้งหมด ในข้อที่เชื่อมโยงกัน ขณะที่ สังคม-อังกฤษ-การงานคงเดิม ชี้ ติดรับตรงทำผู้ขาดสอบ PAT อื้อ...

ศ.ดร.อุทุมพร จามรมาน ผอ.สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) เปิดเผยว่า จากการประชุมร่วมกับนักวิชาการวัดผล และคณะกรรมการออกข้อสอบและกลั่นกรองข้อสอบเกี่ยวกับการพิจารณาให้คะแนนข้อสอบแบบทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐานหรือโอเน็ต  ม.6  ที่เป็นข้อสอบแบบเชื่อมโยง  ซึ่งต้องตอบถูกทั้งหมดจึงได้คะแนน หากตอบไม่ครบจะไม่ได้คะแนนนั้น ที่ประชุมมีมติที่จะให้คะแนนในบางวิชาดังนี้ วิชาศิลปะ มีข้อสอบเชื่อมโยง 7 ข้อ คือ ข้อ 34 -70 โดยให้ข้อ 34-36, ข้อ 37-39 และข้อ 40 วิชาวิทยาศาสตร์ มีข้อสอบเชื่อมโยง 18 ข้อ ให้ข้อ 69-86 ส่วนวิชาที่ยืนยันตามเกณฑ์เดิม  ได้แก่  ภาษาอังกฤษ, สังคมศึกษา ศาสนา และวัฒนธรรม และวิชาการงานอาชีพและเทคโนโลยี และขณะนี้การตรวจกระดาษคำตอบโอเน็ต ม.6 นั้น ได้ตรวจกระดาษคำตอบให้ตรง กับชื่อผู้เข้าสอบ เลขที่นั่งสอบให้ตรงกัน จากนั้นจะเข้าสู่กระบวนการตรวจกระดาษคำตอบ ซึ่งคาดว่าจะประกาศผลสอบโอเน็ต  ม.6 ได้ปลายเดือน  มี.ค.นี้ ซึ่งจะเร็วกว่าที่กำหนดไว้เดิม

ส่วนการสอบแบบวัดความถนัดทั่วไปหรือ GAT และแบบวัดความถนัดทางคณิตศาสตร์ หรือ PAT-1 ซึ่งสอบเมื่อวันที่  6  มี.ค.นั้น ศ.ดร.อุทุมพรกล่าวว่า ไม่มี รายงานเหตุทุจริต แต่มีกรณีผู้คุมสอบโทรศัพท์สอบถามเกี่ยวกับการอธิบายคำถามของ  PAT-1  ซึ่งตนได้ กำชับไปว่า ผู้คุมสอบไม่สามารถบอกอะไรเด็กได้ เพราะไม่มีสิทธิ์อ่านข้อสอบ และกำชับทุกสนามสอบไปแล้ว ส่วนการสอบแบบวัดความถนัดทางวิทยาศาสตร์ หรือ PAT-2  ซึ่งสอบในวันที่  7  มี.ค.นั้น  นายมัธยม  นิภา–เกษม  ที่ปรึกษา  รมช.ศึกษาธิการ กล่าวว่า พบว่าตัวเลขผู้ขาดสอบบางสนามสอบค่อนข้างสูง อาจเป็นเพราะเคยผ่านการสอบมาแล้วหลายครั้งและพอใจกับผลคะแนน หรือสอบติดรับตรงไปเรียบร้อยแล้ว

ด้าน  รศ.ดร.สุรเดช  จารุธนเศรษฐ์  ประธานศูนย์ สอบมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (มอ.) กล่าวว่า สนาม สอบ  จ.สงขลา  พบนักเรียนนำโทรศัพท์มือถือเข้าห้องสอบ และเสียงดัง ตรวจพบเป็นเสียงนาฬิกาปลุกจึงรายงาน ให้  สทศ.ทราบเพื่อตัดสิน และพบนักเรียนลืมบัตรประจำตัวประชาชนเพื่อแสดงตนจึงห้ามเข้าสอบ รวมทุกสนามสอบมีมากถึงกว่า 40 ราย.

ไทยรัฐออนไลน์

  • โดย ทีมข่าวการศึกษา
  • 8 มีนาคม 2553, 05:30 น.
สร้างโดย: 
ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล
แหล่งที่มา: 
http://www.thairath.co.th/content/edu/69310

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 31 คน กำลังออนไลน์