สตช.เก๋เปิดบริการ ฝากเหล้ากับตร. ทั่วไทย2,700แห่ง [3 เม.ย. 53]

รูปภาพของ sss27177

วธ.สั่งคุมเข้มสงกรานต์ "ถนนข้าวสาร-อาร์ซีเอ" ห้ามเล่นปืนฉีดน้ำแรงดันสูง ด้าน สตช. ไอเดียเจิด เปิดบริการรับฝากเหล้ากับตำรวจ ตั้งจุดตรวจความเร็วแอลกอฮอล์ทั่วประเทศ 2,700 แห่ง...

เมื่อวันที่ 2 เม.ย. ที่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย นายธีระ สลักเพชร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เป็นเจ้าภาพแถลงข่าวการส่งเสริมคุณค่าประเพณีสงกรานต์ "สงกรานต์สร้างสรรค์ ยึดมั่นประเพณี ปลอดภัยทุกชีวี สามัคคีทั่วไทย" ว่า ช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ได้มีสารเนื่องในเทศกาลสงกรานต์ ประจำปี 2553 ด้วย โดยเนื้อหาตอนหนึ่งว่า "แม้สังคมไทยจะเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย แต่สงกรานต์ก็ยังเป็นประเพณีที่มีความสำคัญ จึงเป็นหน้าที่ของทุกภาคส่วนร่วมกันสืบสานกิจกรรมทางศาสนา ทำความสะอาดอาคารสถานที่ แสดงความกตัญญูต่อผู้ใหญ่ เล่นน้ำสงกรานต์โดยคำนึงถึงสวัสดิภาพและความปลอดภัยทั้งของตนและผู้อื่น ไม่ดื่มสุรา แต่งกายให้เหมาะสม ไม่เล่นสาดน้ำรุนแรง หรือเล่นเกิดขอบเขตและคำนึงถึงความปลอดภัยในการเดินทางด้วย"

ด้านนาย สมศักดิ์ จันทวัฒนา ผอ.สำนักวัฒนธรรม กีฬาและการท่องเที่ยว กรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวว่า กทม.มีการจัดงานวันสงกรานต์ทั้ง 50 เขต ในส่วนที่เป็นการจัดงานหลัก เช่น สนามหลวง ถนนข้าวสาร สวนสันติชัยปราการ ย่านอาร์ซีเอ เป็นต้น โดยที่สนามหลวงวันที่ 12 เม.ย. จะอัญเชิญพระพุทธสิหิงค์จากพระที่นั่งพุทไธสวรรย์เคลื่อนไปตามที่ฝั่งธนบุรี สวนสันติชัยปราการเพื่อให้ประชาชนสรงน้ำและสักการะ วันที่ 13 เม.ย. จะทำบุญตักบาตร การละเล่นพื้นบ้าน สงกรานต์ 4 ภาค ลานวัฒนธรรม มหรสพโขน สวนสนุก ชิงช้า และม้าหมุน จำหน่ายของดี 50 เขต โดยจะมีการเฝ้าระวังเรื่องความปลอดภัย จัดให้มีการป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัยระดับเขต มีศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ โทร.1555 ส่วนที่ถนนข้าวสาร จะประสาน สน.ชนะสงคราม ให้งดเล่นแป้ง การดื่มสุรา การนำปืนฉีดน้ำแรงดันสูง และการสาดน้ำบนรถกระบะเข้าในพื้นการจัดงาน

ขณะที่นายกองเอก วิลาศ รุจิวัฒนพงศ์ รองอธิบดีกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า กระทรวงมหาดไทยได้จัดโครงการรณรงค์การป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วง สงกรานต์ ตั้งแต่วันที่ 12-18 เม.ย. ทั้งหมด 5 มาตรการดังนี้ 1. จัดตั้งศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่างสงกรานต์ และจัดศูนย์ร่วมระดับจังหวัด อำเภอ ส่วน กทม.ให้ บช.น.เป็นศูนย์ปฏิบัติการ 2. ป้องปรามผู้กระทำผิดกฎหมายจราจร กฎหมายควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เน้นสถานที่ห้ามจำหน่าย และเวลาห้ามจำหน่าย โดยเฉพาะสถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิงและการเร่ขายริมทาง 3. ขอให้ชุมชนตั้งจุดสกัดประจำชุมชน หมู่บ้านคอยตักเตือนประชาชนให้มีการขับขี่อย่างมีวินัย 4. ตรวจสอบความปลอดภัยของถนนและรถยนต์ 5. ช่วยเหลือ กู้ชีพ กู้ภัย

พล.ต.ต. สุรพล อยู่นุช ผู้บังคับการกองแผนงานกิจการพิเศษ สำนักงานยุทธศาสตร์ตำรวจ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า เนื่องจากเป็นวันหยุดยาว 10 วัน ทาง สตช. ได้มีมาตรการดูแลแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ  1. การรักษาความปลอดภัยชีวิตทรัพย์สิน อาทิ ปราบปรามกวาดล้างคนร้ายที่จะก่อคดีอาชญากรรม ให้คำแนะนำประชาชนก่อนออกไปเล่นสงกรานต์ ไม่ให้จุดธูปเทียนทิ้งไว้ ปิดบ้านให้มิดชิด หรือเข้าโครงการฝากบ้านไว้กับตำรวจได้ทุกสถานีตำรวจใกล้บ้าน ส่วนที่สถานีขนส่งหมอชิตจะประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนระวังกลุ่มมิจฉาชีพ และจัดส่งตำรวจดูแล

พล.ต.ต.สุรพล กล่าวต่อว่า 2.การดูแลการจราจรจะมีการตั้งศูนย์อำนวยการความปลอดภัยจากท้องถนน ซึ่งมีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ตั้งแต่วันที่ 12-18 เม.ย. โดยช่วงแรกประสานตำรวจทุกสถานีทั้งส่วนกลางและ ตำรวจภูธรทั้ง 9 ภาค ศอ.บต. ดูแลพื้นที่หรือจุดเสี่ยงที่เกิดอุบัติเหตุในช่วงเทศกาล เร่งประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแก้ไขปัญหาทันที ตั้งจุดตรวจความเร็ว แอลกอฮอล์ทั่วประเทศ 2,700 แห่ง เพราะจากสถิติมีผู้เสียชีวิตด้วยอุบัติเหตุมากถึง 25,000 รายต่อปี เฉลี่ยชั่วโมงละ 33 ราย สร้างความสูญเสียกว่า 250,000 ล้านบาท ดังนั้น สงกรานต์ปีนี้ สตช. จึงตั้งเป้าหมายในการลดอุบัติภัยลง 5 % ทั่วประเทศ

"นอก จากจะฝากบ้านกับตำรวจแล้ว ปีนี้หากใครจะฝากเหล้าไว้กับตำรวจก็ได้ เอาเข้าไปฝากได้ทุกสถานีตำรวจ จะมีการลงทะเบียน รายละเอียดไว้ รับรองว่าไม่หาย หรือจำนวนไม่ลดลงแน่ ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นกลุ่มภรรยาและลูกๆ จะนำเหล้ามาฝากไว้กับตำรวจก่อน พอผ่านช่วงสงกรานต์ค่อยนำกลับคืนไป เพราะไม่ต้องการให้สามี หรือ พ่อ ดื่มเหล้าช่วงสงกรานต์ ส่วนกลุ่มเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ขอร้องให้ทำงานช่วงวันสงกรานต์ ไม่จำเป็นไม่อยากให้ลาหยุด ขอให้ปฎิบัติหน้าที่ทุกคนด้วย" พล.ต.ต.สุรพล กล่าว .

สร้างโดย: 
น.ส.สุภาภรณ์ แร่เจริญ
แหล่งที่มา: 
http://www.thairath.co.th/content/edu/74584

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 6 คน กำลังออนไลน์