ประกวดภาพถ่าย “สงกรานต์ ปีใหม่วิถีไทย”

นายสมชาย เสียงหลาย เลขาธิการคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ เปิดเผยว่า “เนื่องในประเพณีสงกรานต์ปี ๒๕๕๓ นี้ สวช. กำหนดจะจัดการประกวดภาพถ่ายในหัวข้อ “สงกรานต์  ปีใหม่วิถีไทย”  เพื่อเป็นการสนับสนุนให้มีการเผยแพร่ภาพที่ถ่ายทอดถึงคุณค่าความงดงามของประเพณีสงกรานต์ที่ถูกต้องให้ปรากฏแก่สายตาชาวไทยและชาวต่างประเทศ        

ภาพถ่ายที่ส่งเข้าประกวดในครั้งนี้  จะต้องเป็นภาพถ่ายที่แสดงถึงคุณค่าสาระที่ถูกต้องในประเพณีสงกรานต์ของประเทศไทย เช่น การสรงน้ำพระ การรดน้ำขอพรผู้ใหญ่ การเล่นรดน้ำสงกรานต์  การก่อพระเจดีย์ทราย การปล่อยนกปล่อยปลา หรือกิจกรรมทางวัฒนธรรมอื่นๆ ที่ปฏิบัติกันในประเพณีสงกรานต์ 

ผู้มีสิทธิ์ส่งภาพถ่ายเข้าประกวด ได้แก่ ผู้สนใจทั่วไปทั้งประชาชนชาวไทยและชาวต่างประเทศ ที่พำนักอยู่ในประเทศไทย โดยไม่เสียค่าสมัครใดๆ

กติกาการส่งภาพถ่ายเข้าประกวด
           ภาพถ่ายที่ส่งเข้าประกวด ต้องเป็นภาพสี หรือขาวดำ ขนาดด้านกว้างไม่ต่ำกว่า  ๑๒ นิ้ว  ด้านยาวไม่เกิน ๑๘ นิ้ว โดยถ่ายจากกล้องฟิล์ม หรือกล้องดิจิตอลที่มีความละเอียดไม่ต่ำกว่า ๘ ล้านพิกเซล  ติดบนการ์ดแข็งสีดำ ขนาด ๑๖ คูณ  ๒๒ นิ้ว  โดยด้านหลังการ์ดต้องมีคำบรรยายใต้ภาพ สถานที่ถ่ายภาพ       ชื่อภาพ รูปแบบการถ่ายภาพ และลักษณะของภาพ พร้อมระบุชื่อ-สกุล และที่อยู่ตามกฎหมายที่ติดต่อได้สะดวก อีกทั้งต้องเป็นภาพถ่ายที่ไม่เคยได้รับรางวัลจากการประกวดใดๆมาก่อน โดยภาพประกวดทุกภาพ  ต้องส่งไฟล์ต้นฉบับ  และให้ตกเป็นกรรมสิทธิ์ของผู้จัดการประกวด 


รางวัลการประกวด  ได้แก่
รางวัลที่ ๑   เงินรางวัล ๑๐๐,๐๐๐  บาท   พร้อมถ้วยรางวัลจากนายกรัฐมนตรี
รางวัลที่  ๒ เงินรางวัล     ๕๐,๐๐๐   บาท    พร้อมโล่รางวัลจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม
รางวัลที่ ๓ เงินรางวัล   ๓๐,๐๐๐  บาท   พร้อมโล่รางวัลจากปลัดกระทรวงวัฒนธรรม
รางวัลภาพถ่ายเอกรงค์ยอดเยี่ยม       เงินรางวัล  ๒๐,๐๐๐ บาท 
พร้อมโล่รางวัลจากเลขาธิการคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ
รางวัลชมเชย  จำนวน  ๑๐  รางวัล        เงินรางวัล  ๕,๐๐๐  บาท 
พร้อมเกียรติบัตรจากสำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ


ผู้สนใจสามารถส่งผลงานเข้าร่วมประกวดได้ ทางไปรษณีย์หรือส่งด้วยตนเอง  ภายในวันที่ ๓๐ มิถุนายน  ศกนี้ (เว้นวันหยุดราชการ) ณ สำนักประชาสัมพันธ์และเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ เลขที่ ๑๔ ถนนเทียมร่วมมิตร  เขตห้วยขวาง  กรุงเทพ ฯ ๑๐๓๑๐ (ถือวันประทับในไปรษณีย์เป็นวันที่นำส่ง) ดาว์นโหลดใบสมัครได้ที่ www.culture.go.th
 
การตัดสินภาพในวันที่ ๗ กรกฎาคม และ ประกาศผลการตัดสินการประกวด วันที่ ๙ กรกฎาคม  ที่ www.culture.go.th และ  www.bpsthai.org   มอบรางวัลพร้อมการจัดแสดงนิทรรศการภาพถ่าย ระหว่างวันที่ ๒๑ - ๓๑ กรกฎาคม ๒๕๕๓ ณ ห้องนิทรรศการหมุนเวียน ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย

ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่ สำนักประชาสัมพันธ์และเทคโนโลยีสารสนเทศ   โทรศัพท์ ๐ ๒๒๔๗ ๐๐๒๘ ต่อ ๑๒๐๘ – ๙ และ www.culture.go.th


โดย นิตยสารการศึกษาวันนี้

 

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 7 คน กำลังออนไลน์