ฮิปโปฯแคระใกล้สูญพันธุ์ สัตว์มหัศจรรย์..เหงื่อสีแดง [6 เม.ย. 53]

รูปภาพของ sss27177


เมื่อเร็วๆนี้...สวนสัตว์เปิดเขาเขียว ได้สมาชิกใหม่เป็น...ลูกฮิปโปโปเตมัสแคระ เพศผู้ จำนวน 1 ตัว จากพ่อชื่อ เนลสัน อายุ 9 ปี และแม่ ชื่อ โจน่า อายุ 10 ปี ซึ่งนับเป็นตัวที่ 2 ของพ่อแม่คู่นี้

ฮิปโปโปเตมัสแคระ มีถิ่นอาศัยอยู่เขตป่าฝนทางตะวันตกของ ทวีปแอฟริกา สถานภาพปัจจุบันเป็นสัตว์ ใกล้สูญพันธุ์ เนื่องจากถูกมนุษย์ล่าเพื่อเอาเขี้ยวไปทำเครื่องประดับ การถูกรุกรานถิ่นที่อยู่อาศัยและแหล่งอาหารลดน้อยลง

ลักษณะทั่วไป มีลำตัวที่มีรูปร่างเหมือนถังเบียร์ ปลายจมูกกว้าง ปากกว้าง ขาสั้นใหญ่ หู ตา และจมูกอยู่เหนือระดับหน้าผาก จมูก สูงขึ้นกว่าสันจมูก มีกล้ามเนื้อปิดได้ เวลาตัวหรือหัวอยู่ใต้ระดับน้ำ จมูกของมันจึงอยู่เหนือน้ำ สามารถหายใจ ได้ ตาก็มองเห็น หูก็ได้ยินเสียงบนผิวน้ำอย่างชัดเจน

...เขี้ยวล่างทั้งสองข้างมีขนาด ใหญ่ ใช้เป็นอาวุธ ในการต่อสู้ และป้องกันตัว หางเหมือนแปรง ผิวหนังเรียบสีน้ำตาลเข้ม มีความชุ่มชื้น มีขนตามลำตัวเล็กน้อย ยกเว้นบริเวณปลายหาง และหูจะมีขนดก และยังมีขนบางๆ รอบริมฝีปาก ขาสั้น เท้ามี 4 กีบ ไม่ติดกันเป็นพังผืด มากนัก และนิ้วหัวแม่เท้าจะไม่มีพังผืดยึดติดกัน

อุปนิสัยมีความก้าวร้าว และดุร้าย ชอบอยู่ ตามลำพัง หรือเป็นคู่ มักหลบซ่อนตัวอยู่ตามพุ่มไม้หนา หากินเวลากลางคืน เฉลี่ยวันละ 6 ชั่วโมง ส่วนใหญ่จะหากินบนบก ว่ายน้ำและดำน้ำได้เก่ง สามารถดำน้ำได้นาน 5-6 นาที จมูกไว แต่สายตาไม่ค่อยดี...โตเต็มที่เมื่อ อายุได้ 4-5 ปี มักผสมพันธุ์กันในน้ำ ระยะตั้งท้อง 200 วัน ออกลูกครั้งละ 1 ตัว จะหย่านมเมื่อ อายุ 6-7 เดือน อายุเฉลี่ย 38–40 ปี อาหารที่ชื่นชอบ เช่น พืชน้ำ ใบไม้ ลูกไม้ และหญ้า
ฮิปโปฯแคระ.... แตกต่างจาก ฮิปโปโปเตมัส ตรงที่เมื่อโตเต็มที่จะมีขนาดเท่ากับลูกฮิปโปฯ แต่มีขาและคอที่ยาวกว่า ส่วนของตาจะอยู่ถัดมาด้านข้าง และไม่โปน ไม่ค่อยชอบใช้เวลาแช่อยู่ในน้ำ สีของลำตัวด้านบน จะเป็นสีน้ำตาลเทาจนถึงสีดำ ลำตัวด้านล่างสีชมพู

สิ่ง ที่มหัศจรรย์ ก็คือ...เหงื่อของฮิปโปฯแคระมีสีแดง เนื่องจากมันไม่ค่อยชอบที่จะแช่ในน้ำ ทำให้ อัตราการสูญเสียน้ำของร่างกายสูง จึงต้องมีการควบคุมความสมดุลย์ โดยต่อมเหงื่อใต้ผิวหนังจะ หลั่งของเหลวสีชมพูออกมา ซึ่งเมื่อระเหยไปจะมี ลักษณะคล้ายน้ำยาเคลือบเงาไว้ มีลักษณะเหนียว และมีความเป็นด่าง...

สำหรับ...สี แดง นั้น เป็นสารเม็ดสีที่มีอยู่ในผิวหนัง รังสีอัลตราไวโอเลตไม่สามารถทำลายเม็ดสีนี้ได้ เม็ดสีจะทำหน้าที่ปกป้องไม่ให้ผิวหนังไหม้ เนื่องจากความร้อนของแสงอาทิตย์ ทั้งยังป้องกันการ ติดเชื้อเมื่อผิวหนังเป็นแผล...นี่แหละคือ...ความมหัศจรรย์ของเหงื่อ...สี แดง...!!!

สร้างโดย: 
น.ส.สุภาภรณ์ แร่เจริญ
แหล่งที่มา: 
http://www.thairath.co.th/content/edu/74998

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 26 คน กำลังออนไลน์