ดึงภาษีเหล้า-บุหรี่ 1 เปอร์เซ็นต์ ตั้ง สสส.ทางการศึกษา [10 เม.ย. 53]

รูปภาพของ sss27177

1% ภาษีเหล้า-บุหรี่หนุน สสส.การศึกษา เชื่อใช้พัฒนาคุณภาพกลบเสียงค้าน หน่วยงานอิสระขึ้นตรงสำนักนายกฯ...

รศ.ธงทอง จันทรางศุ เลขาธิการสภาการศึกษา เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการจัดตั้ง สสส.ทางการศึกษาว่า ขณะนี้ร่างกฎหมายดำเนินการเรียบร้อยแล้วอยู่ระหว่างการนำเสนอขอความเห็นชอบ จากคณะรัฐมนตรี


ด้าน รศ.ดร.สมพงษ์ จิตระดับ อาจารย์คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในฐานะคณะกรรมการนโยบายปฏิรูปการศึกษา ซึ่งมีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน กล่าวถึงสาระสำคัญของร่าง พ.ร.บ.จัดตั้งสถาบันส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และคุณภาพเยาวชน หรือที่รู้จักกันดีว่า สสส.ทางการศึกษา ซึ่งใช้หลักการเดียวกันกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ หรือ สสส. คือ จะมีสำนักงานและคณะกรรมการบริหารที่มีความเป็นอิสระคล่องตัวขึ้นกับสำนัก นายกรัฐมนตรี มีนโยบายสำคัญในการแก้ปัญหาทรัพยากรทางการศึกษาที่ใช้ในการพัฒนาคุณภาพผู้ เรียน ครู และบุคลากรทางการศึกษา  เนื่องจากงบประมาณ แผ่นดินด้านการศึกษาในแต่ละปีมากกว่าร้อยละ 80 เป็นงบฯ เงินเดือนครู ส่วนงบฯในการพัฒนาคุณภาพการศึกษามีเพียงร้อยละ 0.81 ดังนั้น สสส.ทางการศึกษาจะเป็นหน่วยงานที่จะช่วยสนับสนุนงบฯด้านการพัฒนาคุณภาพผู้ เรียนครู บุคลากรทางการศึกษา ซึ่งสามารถคิดริเริ่มโครงการต่างๆ และเสนอมาของบฯจาก สสส.การศึกษาได้

สำหรับแหล่งเงินของสถาบันส่ง เสริมสังคมแห่งการเรียนรู้ฯนั้น รศ.ดร.สมพงษ์ กล่าวว่า งบฯจะนำมาจากภาษีเหล้า บุหรี่ ซึ่งเป็นแหล่งเงินเดียวกันกับ สสส.ได้รับ โดยในส่วนของสถาบันส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้ฯ จะนำมาใช้ร้อยละ 1 หรือประมาณปีละ 1,200-1,500 ล้านบาท ดังนั้น โรงเรียนต่างๆก็จะมีงบฯที่จะนำมาพัฒนาผู้เรียน หรือครูสามารถคิดโครงการต่างๆ ซึ่งเดิมขาดเงินสนับสนุน ก็สามารถขอมาที่สถาบันส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้ฯได้ คาดว่าจะได้วงเงิน 50,000-200,000 บาท และขณะนี้ร่าง พ.ร.บ.ดำเนินการเสร็จเรียบร้อยแล้ว เตรียมเสนอคณะรัฐมนตรีและเข้าสู่การพิจารณาของสภา โดยส่วนตัวคาดหวังว่าจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองใดๆเกิดขึ้นในช่วงนี้ เพราะงานปฏิรูปการศึกษากำลังเดินหน้าไปด้วยดี

ผู้สื่อข่าวถามถึง แหล่งที่มาของเงินภาษีบาป จะทำให้เกิดความเห็นขัดแย้งต่อที่มาของเงินที่จะนำมาพัฒนาเด็กและเยาวชนหรือ ไม่ รศ.ดร.สมพงษ์ กล่าวว่า จุดเริ่มต้นของ สสส.ก็มีความขัดแย้งเรื่องภาษีบาป เช่นกัน แต่ภายหลังการทำงานก็ใช้ผลงานเป็นเครื่องพิสูจน์ได้ว่า งบฯที่ สสส.สนับสนุนด้านสุขภาพนั้นได้ผลการวิพากษ์วิจารณ์ก็เงียบไป ดังนั้น ในส่วนของการศึกษาก็เป็นห่วงว่าจะถูกวิจารณ์เช่นกัน แต่ตนเชื่อว่าปัญหาคุณภาพของผู้เรียนเป็นปัญหาใหญ่ ที่ต้องแก้ไข แต่หากโครงการต่างๆ ทำให้คุณภาพผู้เรียนดีขึ้น ก็เชื่อว่าการวิจารณ์คัดค้านจะหมดไป.

สร้างโดย: 
น.ส.สุภาภรณ์ แร่เจริญ
แหล่งที่มา: 
http://www.thairath.co.th/content/edu/75931

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 61 คน กำลังออนไลน์