สงกรานต์ ตร.งัด พ.ร.บ.คุมขี้เมา ล้อมคอกหวั่น ซดเหล้าหนักหยุดยาว [10 เม.ย. 53]

รูปภาพของ sss27177

ชี้สงกรานต์นี้หยุดยาว 9 วัน หวั่นย้อนรอยอุบัติเหตุปีที่แล้ว นั่งนับศพ 373 รายตายเพราะเมาแล้วขับ  แถมเจ็บอีกเพียบ  แนะตำรวจเข้มบังคับใช้พ.ร.บ.คุมเหล้า อย่ารินั่งท้ายกระบะเล่นน้ำสงกรานต์   สิงห์มอเตอร์ไซด์งดดื่ม...

เมื่อวันที่  9 เม.ย.ที่ผ่านมา นพ.แท้จริง   ศิริพานิช   เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ กล่าวว่า  สงกรานต์ปีนี้เป็นเทศกาลที่มีวันหยุดยาวติดต่อกันมากเป็นประวัติศาสตร์คือ 13-18เม.ย. 53 รวมทั้งหมด 6 วัน แต่คาดว่าประชาชนจะเริ่มเดินทางกลับบ้านหรือท่องเที่ยวตั้งแต่คืนวันศุกร์ ที่ 9 เม.ย.53 แม้วันจันทร์ที่12 เม.ย.53 รัฐบาลไม่ได้ประกาศให้เป็นวันหยุดราชการ แต่เชื่อว่าประชาชนจะหยุดกันเองเพื่อให้เกิดความต่อเนื่อง จึงทำให้วันสงกรานต์ปีนี้หยุดนานถึง 9 วัน ซึ่งอาจทำให้การเกิดอุบัติเหตุเพิ่มสูงขึ้นได้ เนื่องมาจากการเดินทางท่องเที่ยว การดื่มแอลกอฮอล์ฉลอง ขณะขับขี่รถจักรยานยนต์เล่นน้ำ และดื่มแอลกอฮอล์นั่งบนกระบะท้ายรถ

“หาก ดูจากสถิติอุบัติเหตุเทศกาลสงกรานต์ปีที่ผ่านมา พบว่า ผู้ที่มีวันหยุดยาวเสียชีวิตมากถึง 373 คน บาดเจ็บ 4,332 คน โดย 81.90 % เป็นผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ สาเหตุอันดับ1 คือเมาแล้วขับ 40.66% ขับรถเร็ว 19.96 % ขับรถตัดหน้ากระชั้นชิด10.96%  ทั้งนี้ 59.92% เป็นผู้เสียชีวิตในวัยแรงงาน  ซึ่งจัดเป็นกลุ่มที่เสียชีวิตมากที่สุดและเป็นกำลังสำคัญในการกระตุ้น เศรษฐกิจของไทย  นอกจากนี้จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดคือ เชียงใหม่ และกรุงเพทฯ”

นอกจากนี้ เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ  กล่าวด้วยว่า  เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้น มูลนิธิเมาไม่ขับ ร่วมกับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สสส. จึงฝากไปยังประชาชนที่เดินทาง กลับภูมิลำเนา ช่วงวันหยุดยาว ควรระมัดระวัง ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ขณะเดินทาง ง่วงไม่ขับ นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจควรเข้มงวดบังคับใช้ พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์พ.ศ.2551 และตามที่กระทรวงสาธารณสุขได้ออกประกาศกฎกระทรวงปี 2552 เกี่ยวกับการรณรงค์ห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์  ถือเป็นการช่วยลดอุบัติเหตุในช่วงสงกรานต์ได้อย่างมาก ทั้งนี้ขอความร่วมมือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการกำกับดูแลความปลอดภัยให้ ออกมาตรการที่เข้มงวดมากขึ้น เพื่อเตือนสติให้ประชาชนร่วมกันเฝ้าระวังและช่วยลดปัญหาการเกิดอุบัติเหตุ ที่จะตามมา

สร้างโดย: 
น.ส.สุภาภรณ์ แร่เจริญ
แหล่งที่มา: 
http://www.thairath.co.th/content/edu/75892

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 24 คน กำลังออนไลน์