สถานการณ์ภัยแล้งทั่วประเทศรุนแรงขึ้น [21เม.ย.53]

รูปภาพของ sudarat

 

ส่วนใหญ่ประสบปัญหาขาดแคลนน้ำเพื่ออุปโภคและบริโภค มีครัวเรือนที่ประสบปัญหาภัยแล้งแล้ว 20,000 ครัวเรือน...

นายสิทธิ พิพัฒน์ชัยกร นายอำเภอบรบือ จ.มหาสารคาม กล่าวว่า สถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่ นับวันจะมีความรุนแรงขึ้น ล่าสุดได้ประกาศภัยพิบัติแล้วในพื้นที่ 15 ตำบล 209 หมู่บ้าน มีครัวเรือนที่ประสบปัญหาภัยแล้ง 20,000 ครัวเรือน และราษฎรที่ประสบปัญหาความเดือดร้อนจำนวน 100,000 คน ส่วนใหญ่ประสบปัญหาขาดแคลนน้ำเพื่ออุปโภคและบริโภค การให้ความช่วยเหลือเบื้องต้น ได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วนราชการ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ เร่งให้ความช่วยเหลือเป็นการด่วน โดยนำรถบรรทุกน้ำไปแจกจ่ายให้กับประชาชนแล้ว กว่า 500,000 ลิตร เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนแก่ผู้ประสบภัยแล้งในเบื้องต้น

กรมชลประทานเดินหน้าโครงการอ่างฯ คลองเคียนงาม ตามแผนพัฒนาแหล่งน้ำขนาดกลาง จ.ระนอง แก้วิกฤติขาดแคลนน้ำ อนุมัติงบ 20 ล้านบาท ศึกษาผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

โดยนายจรูญ พจน์สุนทร ผู้อำนวยการสำนักชลประทานที่ 14 เปิดเผยว่า กรมชลประทานมีแผนที่จะดำเนินการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำคลองเคียนงาม อ.กะเปอร์ จ.ระนอง เป็นอ่างเก็บน้ำขนาดกลางแห่งที่ 2 ของจังหวัด ต่อจากอ่างเก็บน้ำคลองหาดส้มแป้น อ.เมือง จ.ระนอง ที่จะแล้วเสร็จในปี 2554 นี้ ทั้งนี้เป็นไปตามแผนพัฒนาแหล่งน้ำขนาดกลางในเขตพื้นที่จ.ระนอง เพื่อแก้ปัญหาวิกฤติขาดแคลนน้ำอุปโภค-บริโภคในช่วงหน้าแล้ง และรองรับการใช้น้ำในพื้นที่ทางการเกษตร

ด้านนายประวัติ รัฐิรมย์ รองผวจ.ศรีสะเกษ ตรวจเยี่ยมบริเวณก่อสร้างฝายน้ำล้น (ชั่วคราว) ห้วยสำราญ บริเวณชุมชนหนองเม็ก บ้านหนองกิโล ต.หนองครก ได้มีการนำกระสอบทรายไปกั้นน้ำในเขตลำน้ำห้วยสำราญ เพื่อกักเก็บน้ำไว้ใช้เพื่อการเกษตรและอุปโภค-บริโภค โดยโครงการชลประทานศรีสะเกษ จะระบายน้ำออกจากอ่างเก็บน้ำ 3 แห่ง ได้แก่ อ่างเก็บน้ำห้วยศาลา อ่างเก็บน้ำห้วยติ๊กชู และอ่างเก็บน้ำห้วยสำราญ รวม 10 ล้านลูกบาศก์เมตร เพื่อช่วยแก้ไขปัญหาภัยแล้ง เสริมน้ำอุปโภคบริโภค ซึ่งจะสามารถช่วยเหลือราษฎรใน 6 อำเภอ 92,696 ครัวเรือน โดยอบต.ต่าง ๆ จะนำกระสอบทรายมาช่วยกันกั้นน้ำเพื่อกักเก็บน้ำ และชะลอน้ำไว้ใช้ในช่วงก่อนฤดูฝนที่จะถึงนี้

สร้างโดย: 
เด็กหญิงสุดารัตน์ ภัคโชค โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย
แหล่งที่มา: 
http://www.thairath.co.th/content/edu/78215

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 41 คน กำลังออนไลน์