สพฐ.มีแผนยุบโรงเรียนเล็ก7,000โรงใน10ปี [21เม.ษ.53]

รูปภาพของ sudarat

 

 

สพฐ.มีแผนยุบโรงเรียนขนาดเล็กโดยไม่บีบบังคับลง 50 เปอร์เซ็นต์ หรือ 7,000 โรงจาก 1.4 หมื่นโรงภายใน 10 ปี ทุ่มงบประมาณสร้างโรงเรียนดีประจำทุกท้องถิ่น ชูธงโครงการดีประจำตำบล หวังให้ดูดเด็กจากโรงเรียนขนาดเล็กที่ไม่มีคุณภาพ สุดท้าย โรงเรียนที่ถูกละทิ้งต้องยุบไปโดยธรรมชาติเมื่อไม่มีเด็กมาเรียน

 (21เม.ย.)  นายสมเกียรติ ชอบผล รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.) กล่าวว่า ภายใต้การปฏิรูปการศึกษาในทศวรรษที่ 2 ซึ่งจะดำเนินการตั้งแต่ปี 2553 ถึง 2561 นั้น สพฐ.ตั้งเป้าว่า เมื่อสิ้นสุดการปฏิรูปการศึกษารอบ 2 แล้ว จะส่งผลให้เกิดการยุบรวมร.ร.ขนาดเล็กได้โดยไม่ต้องบีบบังคับใดๆ ได้ประมาณ 7,000 โรง หรือ 50 % ของร.ร.ขนาดเล็กที่มีอยู่ถึง 14,000 ร.ร.ทั่วประเทศในขณะนี้ ซึ่งจะทำให้การบริการจัดการทรัพยากรและงบประมาณด้านการศึกษามีประสิทธิภาพมากขึ้น ไม่ต้องกระจายงบประมาณไปตามโรงเรียนขนาดเล็กที่มีอยู่เป็นหมื่นโรง ขณะที่โรงเรียนขนาดเล็กบางแห่งเองก็ไม่สามารถจัดการเรียนการสอยได้คุณภาพเพราะต้องบริหารจัดการในภาวะขาดแคลนงบประมาณและบุคลากร

 อย่างไรก็ตาม การยุบรวมโรงเรียนขนาดเล็กนั้น สพฐ.จะไม่ใช่วิธีบีบบังคับแต่จะปล่อยไปตามธรรมชาติ แต่การคมนาคมที่สะดวกขึ้นในปัจจุบัน ทำให้เด็กเคลื่อนย้ายไปโรงเรียนดีๆ ได้ ไม่จำเป็นต้องเรียนในโรงเรียนใกล้บ้านเหมือนในอดีต โรงเรียนขนาดเล็กหลายแห่งจึงมีจำนวนนักเรียนน้อยลง อีกทั้ง สพฐ.ยังมีโครงการต่างๆ โดยเฉพาะ โครงการโรงเรียนดีประจำตำบลที่กำลังจะดำเนินการในปีการศึกษา 53 นี้ จำนวน 182 แห่ง เพื่อให้แต่ละตำบลมีโรงเรียนดีอย่างน้อย 1 หรือ 2 โรงเรียน โรงเรียนดีประจำตำบลนี้จะเป็นทางเลือกและเป็นตัวดูดเด็กจากโรงเรียนขนาดเล็กข้างเคียงให้เข้ามาเรียน ซึ่งโรงเรียนดีประจำตำบลหลายบแห่งตั้งอยู่ศูนย์กลางโรงเรียนเครือข่ายที่เป็นโรงเรียนขาดเล็กอยู่แล้ว เมื่อพัฒนาโรงเรียนให้มีคุณภาพแล้ว เด็กก็จะเคลื่อนย้ายมาเรียนที่โรงเรียนดีประจำตำบลแทน โรงเรียนขนาดเล็กรอบข้างบางแห่งก็จะต้องยุบไปโดยอัตโนมัติเมื่อไม่มีนักเรียน

 นายสมเกียรติ กล่าวต่อว่า สำหรับเรื่องตำแหน่งผู้บริหารร.ร.ขนาดเล็กที่ต้องถูกยุบนั้นได้มองแนวทางเยียวยาไว้แล้วว่าจะตั้งให้เป็นผอ.ร.ร.ร่วมในร.ร.ดีประจำตำบล โดยในร.ร.ดีประจำตำบลอาจมีผอ.ร.ร.ร่วมกันหลายคน แบ่งกันรับผิดชอบหน้าที่ และเมื่อใดที่ร.ร.สังกัดสพฐ.มีตำแหน่งผอ.ว่าง ผอ.ร.ร.ที่ถูกยุบนั้นจะได้รับสิทธิ์ลำดับต้นในการย้ายไปบริหารในร.ร.ที่มีตำแหน่งว่าง แนวทางนี้มั่นใจว่าสามารถเยียวยาให้ไม่เกิดการต่อต้านในหมู่บุคลากรสายบริหารได้

 ด้านนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) กล่าวในการประชุมผอ.สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา 185 เขตทั่วประเทศ กับนายกองค์การบริหารส่วนตำบลกว่า 100 ตำบลที่จะร่วมมือกับกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) ดำเนินโครงการร.ร.ดีประจำตำบลในปีนี้ ว่า ศธ.เตรียมงบประมาณสนับสนุนไว้ 1,919 ล้านบาท เพื่อจะแปลงโฉมร.ร.ที่ได้รับคัดเลือกเข้าร่วมโครงการให้มีการเปลี่ยนแปลงที่เห็นเป็นรูปธรรม คาดว่าสัปดาห์หน้าครม.จะพิจารณาเกี่ยวกับงบสนับสนุนโครงการนี้ โดยอย่างน้อยทุกร.ร.ในโครงการจะต้องได้รับงบสำหรับปรับปรุงภูมิทัศน์ในร.ร. ปรับปรุงซ่อมแซมหรือสร้างอาคารเรียน สร้างศูนย์ดนตรี กีฬา ศิลปะ สระว่ายน้ำ ศูนย์การเรียนรู้ทางอาชีพ สร้างห้องปฏิบัติการด้านต่างๆ พัฒนาห้องสมุดให้ทันสมัย จัดซื้อครุภัณฑ์ทางการศึกษาโดยเฉพาะจัดให้มีคอมพิวเตอร์รองรับการเรียนในอัตรา 1 เครื่องต่อจำนวนนร. 10 คน และ มีเครือข่ายอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงเชื่อมโยงมาถึงสถานศึกษา เหล่านี้คาดว่าจะใช้งบประมาณ 15 ล้านบาท

 “เรามุ่งหวังว่าจะให้โครงการร.ร.ดีประจำตำบลนี้เป็นตัวแปรให้เกิดการยุบรวมร.ร.ขนาดเล็กทั่วประเทศ ซึ่งค่อนข้างมีปัญหาการบริหารจัดการ ปัญหาคุณภาพ และมีปัญหาการใช้งบประมาณลงทุนเยอะ โดยโครงการร.ร.ดีประจำตำบลจะศูนย์กลางการศึกษาดึงดูดนร.ที่เคยอยู่ตามร.ร.ขนาดเล็กโดยรอบตำบลมาเข้าเรียน ในที่สุดร.ร.ขนาดเล็กที่ไม่เหลือนร.เข้าเรียนก็จะต้องยุบไปเองโดยธรรมชาติ ไม่ต้องใช้วิธีบีบบังคับ ทั้งนี้ศธ.จะขยายให้มีร.ร.ดีประจำตำบลเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ครอบคลุมให้ได้ทุกตำบลทั่วประเทศ” นายชินวรณ์ กล่าว

สร้างโดย: 
เด็กหญิงสุดารัตน์ ภัคโชค โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย
แหล่งที่มา: 
http://www.norsorpor.com/ข่าว/n1986083

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 14 คน กำลังออนไลน์