มรณาสาเหตุของ Mozart

มรณาสาเหตุของ Mozart

Johann Chrysostom Wolfgang Amadeus Mozart นักดนตรีเอกของโลก ถือกำเนิดเมื่อวันที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2299 ที่ Salbung ในประเทศออสเตรีย ความเป็นอัจฉริยะของ Mozart ได้เริ่มฉายแสงเมื่อเขาสามารถแต่งเพลงอย่างถูกหลักวิชาการดนตรี ก่อนที่สามารถเขียนโน้ตเพลงได้เสียอีก และสามารถเล่นอุปกรณ์ clavier ได้ตั้งแต่อายุ 5 ขวบ บิดาของ Mozart ชื่อ Leopold เป็นนักไวโอลินเอกของออสเตรีย เขาได้ยินยอมให้ลูกน้อยอายุ 5 ขวบของเขาเล่นร่วมวงอย่างไม่เต็มใจ แต่เมื่อ Mozart น้อยใช้มือซ้าย พรมนิ้ว และมือขวาลากคันชักของไวโอลิน ทำนองเพลงที่เขากำลังสีนั้น เป็นเสียงไวโอลินที่ผู้ใหญ่ต้องใช้เวลาร่วมสิบปี จึงจะทำได้ บิดาจึงได้ทุ่มเทกำลังกายและใจให้บุตรชาย โดยมุ่งมั่นจะปั้นให้เป็นนักดนตรีเอกของโลก


เมื่อ Mozart อายุได้ 6 ขวบ บิดาได้พาเล่นดนตรีถวายแด่เจ้าชายแห่งแคว้น Bavaria และสมเด็จพระราชินี Maria Tereza ซึ่งสมเด็จพระราชินีทรงพอพระทัยมาก เพราะทรงอนุญาตให้ Mozart จุมพิตที่พระปรางค์ และประทานการเลี้ยงดู

การเดินทางไปแสดงความสามารถทางดนตรีของ Mozart ในขณะที่มีอายุเพียง 7 ขวบ ในยุโรปได้ทำให้ผู้คนแตกตื่น และให้การต้อนรับ เขาอย่างอบอุ่น ถึงแม้จะไม่มีใครเชื่อในความสามารถของเขานัก แต่เขาก็ได้พิสูจน์ให้ทุกคนเห็นว่า เขาสามารถเล่นเพลงที่ยากๆ ได้ หรือถึง แม้ clavier จะมีผ้าคลุมคีย์ เขาก็สามารถเล่นได้ถูกทุกโน้ตเพลง

 

เมื่อ Mozart มีอายุมากขึ้น ความสามารถก็ยิ่งพูนทวี เขาใช้เวลาว่างแต่ง ซิมโฟนีและตระเวนแสดงดนตรี แต่มีรายได้ไม่สูง ดังนั้น เมื่อพระนาง Maria Tereza เสด็จสวรรคต การถูกนักดนตรีและนักประพันธ์ อุปรากรต่างๆ อิจฉาริษยา ทำให้เขาต้องระหกระเหินจากบ้านเกิดไป แสดงดนตรีที่ปารีส แต่เขาก็ถูกผู้คนวิพากษ์วิจารณ์ฝีมือการเล่นดนตรี ของเขาอย่างสาดเสียเทเสีย Mozart เร่ร่อนอยู่ในฝรั่งเศส และได้หวน กลับมา Salburg ในออสเตรียอีก เมื่ออายุย่างเข้าวัยหนุ่ม เขาใช้ชีวิต ในสังคมชั้นสูงมากขึ้น และได้แต่งงานกับ Constanze Weber ซึ่งนับเป็นการตัดสินใจผิดที่สำคัญ และได้แต่งอุปรากรชื่อ Idomeneo เป็นชิ้นแรก ในขณะที่มีอายุได้ 25 ปี แต่ก็ไม่ได้รับการต้อนรับที่ดี เขาเริ่ม ผิดหวังกับสังคม และหันมาสนใจดนตรีอย่างจริงจังอีก เพื่อใช้ดนตรี เป็นเครื่องนำทาง และปลอบใจตนเอง โดยได้แต่ง string quartet symphony concerto มากมาย แต่เขาขาดความสามารถเชิงธุรกิจ ดังนั้น อาชีพนักแต่งเพลง อาชีพครู และอาชีพ นักเปียโนก็ไม่ได้ช่วยให้ เขามีฐานะร่ำรวย

 ภาพจาก : http://www.ipl.org/exhibit/mushist/clas/mozart.htm

Mozart แต่งบทเพลงที่ดีที่สุด หลังจากที่ได้รู้จัก Haydn ในขณะที่เขาแต่งเพลงเพลงนั้น เขาทุ่มเทกายและใจมาก โดยอดหลับอดนอน เขาแต่งบทเพลง string quartet หมายเลข 2 ของเขาเสร็จพร้อมกับการได้ลูกคนแรก และได้แต่งอุปรากรชื่อ The Marriage of Figaro เสร็จในปี 2329 โดยใช้เวลาเพียง 6 อาทิตย์ ผลงานชิ้นนี้ประสบความสำเร็จมาก

ถึงกระนั้น ฐานะทางการเงินก็ไม่ดีขึ้นเลยเพราะเขามีหนี้สินมากมาย ดังนั้น จึงต้องทำงานหนักเพื่อเลี้ยงครอบครัว ต้องยืมเงินเพื่อนบ้าน มาซื้ออาหาร เมื่อถึงหน้าหนาวต้องนอนกอดลูก เพราะไม่มีเงินซื้อฟืนมาใส่เตาผิง

ความลำบากได้ผลักดันให้เขาผลิตผลงานออกมาอีกหลายชิ้น โน้ตดนตรีหลั่งไหลจากสมองของเขาเหมือนสายน้ำที่ตกจากหน้าผา เขาเรียบเรียงผลงาน The Magic Flute เสร็จก่อนเขาเสียชีวิตไม่นาน เมื่อก่อนตาย Mozart ได้รับการขอร้องให้แต่งอุปรากรเฉลิม พระเกียรติของพระเจ้า Leopold ที่ 2 แห่ง Praque ซึ่งแม้เวลาจะมีน้อย และเขาเองสุขภาพไม่ดี แต่เขาก็ทำเพราะต้องการเงิน เมื่ออุปรากร Titus ที่เขาแต่งไม่มีใครชอบเลย Mozart รู้สึกผิดหวังต่อชะตาชีวิตมาก เขาได้ขอร้องให้ลูกศิษย์ขับร้อง The Magic Flute ที่เขารักมากที่สุด ให้เขาฟังเป็นครั้งสุดท้ายก่อนเขาตาย เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2334 ขณะที่มีอายุเพียง 35 ปี

ทุกวันนี้ โลกรู้ว่า Mozart ได้ประพันธ์ piano concerto 27 ชิ้น string quartet 23 ชิ้น violin sonata 35 ชิ้น และ symphony กว่า 50 ชิ้น

แต่โลกไม่รู้ว่า Mozart ตายเพราะโรคไต

ทั้งนี้เพราะแพทย์เมื่อ 200 ปีก่อนนี้ ไม่ละเอียดรอบคอบ ในการบันทึกอาการคนไข้ อีกทั้งไม่มีเทคโนโลยีที่ทันสมัยในการวิเคราะห์ และวินิจฉัยคนไข้ ดังนั้น เราจึงไม่แปลกใจที่มีผู้สันนิษฐานสมมติฐานการตายของ Mozart ไว้กว่า 150 สาเหตุ เช่นว่าเขาเป็นวัณโรค ซิฟิลิส โรคตับ โรคไต ปอดบวม ถูกวางยาพิษ โดยนักแต่งเพลงคู่แข่งชื่อ Antonio Salieri โรคขาดสารอาหาร โรคเศร้าซึม โรคผิวหนังอักเสบรุนแรง และโรคหัวใจวาย เป็นต้น

เมื่อ 2 ปีมาแล้ว ที่มหาวิทยาลัย Maryland ในสหรัฐอเมริกา แพทย์ชื่อ Faith Fitzgerald แห่งมหาวิทยาลัย California ที่ Davis ได้เสนอสาเหตุที่ทำให้ Mozart ถึงแก่กรรมว่า Mozart เสียชีวิตด้วยโรคหัวใจวายกับโรคปวดตามข้อ

ความจริงการวินิจฉัยสาเหตุการตายของบุคคลสำคัญๆ ในประวัติศาสตร์นั้น ภาควิชาพยาธิวิทยาคลินิกของมหาวิทยาลัย Maryland ได้กระทำสม่ำเสมอมาได้ 8 ปีแล้ว และก็ได้พบว่า Edgar Allan Poe (นักประพันธ์) ตายด้วยโรคกลัวน้ำ Alexander มหาราช (สิ้นพระชนม์ด้วยโรคไข้รากสาด และ Beethoven ตายด้วยโรคตับแข็ง และซิฟิลิส เป็นต้น และสำหรับ Mozart นั้น Fitzgerald ได้รายงานว่า การศึกษาเอกสาร เธอได้พบว่าในขณะที่ Mozart กำลังบูมด้วยการสร้างสรรค์เพลง เขาได้ล้มเจ็บและป่วยหนัก มีไข้สูง ปวดหัว เหงื่อออกมาก มือและแขนบวม หลังจากนั้นอีก 2-3 วัน อาการบวมได้ปรากฏทั่วตัว (anasarca) คือมีผดผื่นขึ้นที่หน้าอกและ ท้อง หลังจากที่ได้นอนป่วยนาน 1 อาทิตย์ เขาก็รู้สึกเจ็บตามตัวได้อาเจียน และมีอาการท้องร่วง แต่ก็ยังมีสติดี จนกระทั่งถึงวันที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2334 Mozart เริ่มมีอาการคลั่ง เพ้อจนหมดสติ และได้เสียชีวิตลงหลังเที่ยงคืน

Fitzgerald คิดว่า Mozart ไม่ได้ตายด้วยโรคตับ เพราะไม่มีรายงานเรื่องดีซ่านเลย แต่เมื่อเธอรู้ว่าในขณะที่ Mozart กำลังล้มป่วยนั้น โรคปวดตามข้อกำลังคุกคามประชาชนในกรุงเวียนนา Mozart ก็คงติดโรคนี้ด้วย จึงทำให้ประสาทแขนของเขากระตุก และเนื้อตัวบวม อันเป็นอาการโลหิตคลั่งจนหัวใจวายในที่สุด

ในวารสาร Archives of Internal Medicine ฉบับวันที่ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2544 J.V. Hirschmdnn แห่ง Puget Sound Veteran affairs Medical Center ที่ Seattle ในสหรัฐอเมริกา ได้วิเคราะห์จดหมายที่ Mozart เขียนถึงภรรยา เมื่อ 44 วันก่อน ที่จะล้มป่วย ว่าเขามีอาการไข้ผดผื่นขึ้นตามตัวและแขนขาบวม หลังจากที่ได้บริโภคหมูทอด ซึ่งอาจจะไม่สุก จึงทำให้มีพยาธิ และเชื้อ trichinosis นี้ ใช้เวลานาน 50 วันกว่าจะสำแดงฤทธิ์ ซึ่งถ้าใครเป็นโรคนี้ ปอดจะบวมและเป็นโรคหัวใจ เชื้อพยาธิ trichinosis จึงเป็น มัจจุราชของ Mozart

จึงเป็นว่าสาเหตุการตายที่แท้จริงของ Mozart คงไม่มีใครรู้แน่ชัด เพราะหลักฐานต่างๆ ก็สูญสลายหายไปหมดแล้ว เมื่อไม่มีทางพิสูจน์ ได้เช่นนี้ การสันนิษฐานว่าเพราะพระเจ้าต้องการนักดนตรีอัจฉริยะเช่น Mozart บนสวรรค์อย่างเร่งด่วน ก็เป็นเรื่องที่คนบางคนคิด เหมือนกัน ดังที่ Karl Barth ได้เคยกล่าวว่า When the angels sing for god, they sing Bach; When they sing en, famille they sing Mozart and God eavesdrops.

ที่มา ipst.ac.th/ThaiVersion/publications/in_sci/Mozart.html

สร้างโดย: 
ณัฐวรรณ คล่องสารา

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 15 คน กำลังออนไลน์