กรมอุทยานฯ ล้างข้อครหาซื้อขายเก้าอี้[21พ.ค.53]

รูปภาพของ sudarat

ต่อไปการเข้าสู่ในแต่ละตำแหน่งจะต้องผ่านการอบรม การสอบตามขั้นและไต่เต้าจากระดับเล็กๆ ขึ้นมาจนระดับ สูงสุด...

นายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า กรมอุทยานฯ ได้วางแนวทางใน การปรับโครงสร้างกรมอุทยานฯใหม่ หลังถูกวิพากษ์ วิจารณ์ว่ามีปัญหาซื้อขายตำแหน่ง ทำให้เสียชื่อเสียงและภาพลักษณ์ โดยเฉพาะการจัดคนลงในตำแหน่งต่างๆ ซึ่งเดิมเป็นอำนาจของอธิบดี ที่อยากจะแต่งตั้งใครก็ได้ แต่ต่อไปการเข้าสู่ในแต่ละตำแหน่งจะต้องผ่านการอบรม การสอบตามขั้นและไต่เต้าจากระดับเล็กๆ ขึ้นมาจนระดับ สูงสุด โดยเห็นว่าในส่วนกลางอย่างน้อยตำแหน่งผู้อำนวยการส่วนลงมา ควรจะเป็นระดับ 8 หรือไม่ 

อธิบดีกรมอุทยานฯกล่าวต่อว่า เบื้องต้นมีการจัดเกรดอุทยานออกเป็น 3 ระดับ เอ บี และซี ตามจำนวนพื้นที่การดูแล ปริมาณนักท่องเที่ยวและรายได้ เช่น ดอยอินทนนท์ เขาใหญ่และอุทยานทางทะเลแถวอันดามัน ถือว่าเป็นเกรดเอ จึงทำให้มักมีข่าวเสมอๆ ว่ามีคนอยากไปนั่งเป็นหัวหน้าอุทยานฯ ดังนั้น จะแก้ปัญหาโดยการ นับหนึ่งใหม่ ให้ทุกคนเริ่มไต่เต้ามาจากอุทยานเล็ก กลาง ใหญ่ขึ้นมา ถ้าหากมีผลงานดี ก็จะได้ขยับไปในอุทยานฯ ที่ดีขึ้น ไม่ใช่ตัวเล็กแต่จะวิ่งขึ้นตำแหน่งใหญ่ๆ ทันที นอกจากนี้ จะตั้งกองนิติการ และกองไซเตสขึ้นเป็นสำนัก โดยเฉพาะกองนิติการนั้นมีคดีป่าไม้ สัตว์ป่าที่มีการร้องเรียนและต้องตรวจสอบนับ 100 คดีต่อปี ส่วนกองไซเตสนั้นต้องเกี่ยวข้องกับอนุสัญญาต่างประเทศหลายฉบับ คาดว่าโครงสร้างจะเสร็จชัดเจนภายในเดือน มิ.ย.นี้ ก่อนนำเสนอเข้าพิจารณาในอนุกรรมการข้าราชการพลเรือน (อ.ก.พ.) ตามขั้นตอน  

"การปรับโครงสร้างจะตัดวงจรอุบาทว์และแก้ภาพพจน์การซื้อขายตำแหน่งได้ในอนาคต เพราะต่อไปแต่ละคนจะได้รู้ว่าลู่ของตัวเองจะอยู่ตรงไหน ถ้ามีการแบ่งงานตามความสามารถ มีการสอบเลื่อนตำแหน่งตามลำดับขั้น ทุกคนมองหน้าก็รู้กันหมดว่าใครเชี่ยวชาญด้านไหน อย่างไรก็ตาม จากที่ตั้งข้อสังเกตปัญหาการซื้อขายตำแหน่งขึ้นมาในระยะนี้ เพราะตรงกับช่วงฤดูกาลแต่งตั้งโยกย้ายช่วงกลางปี และเดือน ต.ค. ที่จะถึงก็คงมีอีก ถ้าได้ตำแหน่งดีก็พอใจ ถ้าไม่ได้ก็ไม่พอใจ" นายจตุพร ระบุ.

สร้างโดย: 
เด็กหญิงสุดารัตน์ ภัคโชค โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย
แหล่งที่มา: 
http://www.thairath.co.th/content/edu/84314

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 42 คน กำลังออนไลน์