อย.สั่งฟันโฆษณาสรรพคุณยาเกินจริงปรับแสนบาท[21พ.ค.53]

รูปภาพของ sudarat

อย.เอาจริงสั่งฟันโฆษณาสรรพคุณยาเกินจริง รวมทั้งทางเว็บไซต์ที่ไม่ได้รับอนุญาต สั่งปรับแสนบาท...

เมื่อวันที่ 20 พ.ค. นพ.พิพัฒน์ ยิ่งเสรี เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบโฆษณาผลิตภัณฑ์ยาและอาหาร ยังคงพบว่ามีการโฆษณาขายยาทางสื่อต่างๆ รวมทั้งทางเว็บไซต์โดยไม่ได้รับอนุญาตจาก อย. มีทั้งการโฆษณาอวดอ้างสรรพคุณเกินจริง และโฆษณาขายยาที่อวดอ้างสรรพคุณรักษาโรคที่รัฐมนตรีประกาศห้ามโฆษณา เช่น โรคเบาหวาน โรคมะเร็ง และโรคหัวใจ

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการคุ้มครองผู้บริโภคไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของการโฆษณาดังกล่าว สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ( อย.) ได้มีการตรวจสอบและดำเนินคดีเกี่ยวกับความผิดด้านการโฆษณาอย่างสม่ำเสมอ ล่าสุดได้ดำเนินคดีการโฆษณายาหอมชนะลมร้อยแปดจำพวกวัดโพธิ์ ยามหาโยธา ยาหอมอาจารย์ประจวบวัดโพธิ์ ยาหอมบำรุงหัวใจ และว่านชักมดลูก โดยข้อความที่ฉลากระบุสรรพคุณต่างๆ เช่น “ยาหอมชนะลมร้อยแปดจำพวกวัดโพธิ์ สรรพคุณแก้...สมองมึนงง ประสาทพิการ... บำรุงสมอง... บำรุงหัวใจ” หรือ “ยามหาโยธา สรรพคุณ...แก้ความดันโลหิตสูง” และ “ ยาหอมบำรุงหัวใจ สรรพคุณ...เป็นยาบำรุงหัวใจ” และ “ ว่านชักมดลูก สรรพคุณ... แก้มดลูกอักเสบ ป้องกันมะเร็ง ” เป็นต้น

นอกจากนี้ ยังดำเนินคดีกับยาน้ำสมุนไพร ตรา หลง หลง ระบุช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ สำหรับผู้หญิง ช่วยเสริมสร้างฮอร์โมน เร่งการสร้างเม็ดเลือดแดง ช่วยควบคุมโรคเบาหวาน ฯลฯ และ ยังดำเนินคดีหลังตรวจพบการโฆษณาทางเว็บไซต์ www.indrajid.com แสดงข้อความ “ อินทรชิตร์ เครื่องดื่มสมุนไพรบำรุงร่างกาย 18 สูตร สมองเครียด เบาหวาน หัวใจ เป็นต้น ซึ่งการโฆษณาดังกล่าวยังไม่ได้รับอนุญาตจาก อย. และแสดงสรรพคุณอันเป็นเท็จ นอกจากนี้ยังได้ดำเนินคดีกับผู้ดำเนินการหลังพบการโฆษณาแผ่นประคบฝ่าเท้า คาวาเซะ ทาการะ ทางเว็บไซต์ www.evolink4u.com และแผ่นพับโฆษณาโดยมีข้อความโฆษณาว่า บรรเทาอาการปวดเมื่อย...เสริมสร้างให้ภูมิต้านทานดีขึ้น โดยโฆษณาดังกล่าวยังไม่ได้รับอนุญาต ซึ่ง อย.ได้เปรียบเทียบตามกฎหมายอย่างเข้มงวดในวงเงินไม่เกินหนึ่งแสนบาทในแต่ละรายแล้ว.

สร้างโดย: 
เด็กหญิงสุดารัตน์ ภัคโชค โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย
แหล่งที่มา: 
http://www.thairath.co.th/content/edu/84272

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 49 คน กำลังออนไลน์