สวนดุสิตเลื่อนกิจกรรมนักศึกษาหลัง 10 มิ.ย. [21พ.ค.53]

รูปภาพของ sudarat


อธิการบดี ม.ราชภัฎสวนดุสิต สั่งเลื่อนกิจกรรมนักศึกษาในกทม.หลัง 10 มิ.ย. ชี้เรื่องการเมืองพูดลำบาก เป็นเรื่องต่างคนต่างความคิด ค้านใช้ความรุนแรง ย้ำอีก 2-3 ปีเศรษฐกิจอาจไม่ฟื้น ผลกระทบเกิดกับคนไทยทั้งประเทศ...

เมื่อเวลา 15.00 น. 19 พ.ค. มีการประชุมอธิการดีมหาวิทยาลัยราชภัฎทั่วประเทศ จากภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคใต้ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีรศ.ดร.ศิโรจน์ ผลพันธิน ประธานที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฎ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฎสวนดุสิต เป็นประธานในที่ประชุมทั้ง 40 มหาวิทยาลัยราชภัฎ รศ.ดร.ศิโรจน์ ผลพันธิน ประธานที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฎ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฎสวนดุสิต กล่าวกับผู้สื่อข่าว ภายหลังการประชุมถึงสถานการณ์ความรุนแรงในกรุงเทพฯ โดยเฉพาะหลังประกาศพ.ร.ก.ฉุกเฉิน การสลายการชุมนุม และการมอบตัวของแกนนำนปช.แล้ว โดยระบุว่า ความปลอดภัยของนักศึกษาและคณาจารย์บุคลากร ในส่วนของมหาวิทยาลัยราชภัฎทั่วประเทศ ยังไม่มีผลกระทบอะไรเท่าไร แต่จะมีผลกระทบเฉพาะในส่วนของมหาวิทยาลัยราชภัฎในกรุงเทพฯมากกกว่า ซึ่งที่กทม. เราจัดกิจกรรมตามปกติ ยกเว้นเรื่องการติดต่อราชการบางอย่างอาจจะหยุดไปในช่วงนี้ ตนเรียนว่าเราเคยคุยกันในเรื่องนี้ว่าจะเสนออะไรอย่างไร ส่วนใหญ่เสนอผ่านโพลของสวนดุสิต ซึ่งเป็นความเห็นของคนทั้งประเทศ มากกว่าที่จะเป็นความคิดเห็นของอธิการบดี

รศ.ดร.ศิโรจน์ กล่าวอีกว่า การพูดคุยกับบรรดาคณาจารย์ในเรื่องความปลอดภัยตอนนี้คงไม่มีปัญหาอะไร ซึ่งในส่วนนี้คงไม่ร้ายแรงมากขนาดนั้น เพราะดูแล้วสถานการณ์คงจะดีขึ้นตามลำดับ อย่างไรก็ตาม เราอยากจะเรียกร้องว่า ในความรุนแรงต่างๆ ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น เรื่องทางการเมืองเป็นเรื่องที่พูดลำบาก เพราะเป็นเรื่องของต่างคนต่างความคิด แต่เราก็อยากให้มีการพูดคุยกัน มากกว่าที่จะใช้กำลังอะไรกัน ส่วนการเจรจาหลังจากทุกอย่างสงบหรือยุติลง ตนคิดว่าก็คงจะมี เพียงแต่ว่าในช่วงนี้อาจจะโอกาสน้อยลงไปบ้าง ซึ่งสถานการณ์ในช่วงเช้าวันนี้มาเรื่อยๆ จนในช่วงบ่าย ทุกฝ่ายก็ใช้ความรุนแรงเพิ่มขึ้น เราคิดว่าอยากให้ทุกฝ่ายพยายามช่วยกัน และให้มีการพูดคุยกันมากกว่า โดยเฉพาะในแต่ละแห่งแต่ละพื้นที่ เราไม่น่าจะใช้กำลังอะไรรุนแรง เพราะตอนนี้ประเทศชาติเสียหายไปมาก โดยเฉพาะทางด้านเศรษฐกิจค่อนข้างเสียหาย และกว่าจะกู้กลับมาได้อีกครั้งก็ไม่แน่ว่าจะทำได้ในอีก 2-3 ปี ผลกระทบจะเกิดกับคนไทยทั้งประเทศ

"อย่างไรก็ตาม เราเห็นว่าการพูดคุยจะเป็นทางออกที่ดีทั้งนั้น และจะเป็นโอกาสทำให้ภาพดีขึ้นได้ ส่วนอธิการบดีทั่วประเทศ การจะเข้าไปช่วยในการพูดคุยเจรจากัน เราคงเข้าไปไม่ได้ แต่ว่าในส่วนของรัฐบาลกับทางผู้ที่เกี่ยวข้อง ก็คงต้องหาทางคุยกัน เพราะเรื่องนี้เป็นปัญหาใหญ่ และอุปสรรคของประเทศชาติตอนนี้มีอยู่เรื่องเดียวคือ เรื่องความขัดแย้งทางการเมือง ส่วนมาตรการความปลอดภัยให้กับนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏในกทม. ซึ่งจะเปิดเทอมพร้อมกันในวันที่ 10 มิ.ย.นี้และกิจกรรมนักศึกษาก่อนวันที่ 10 มิ.ย. ตอนนี้กิจกรรมต่างๆ ของนักศึกษาถูกเลื่อนไปหลังวันที่ 10 มิ.ย.ไปแล้วทั้งหมด เพื่อความปลอดภัย" รศ.ดร.ศิโรจน์ กล่าว

 

สร้างโดย: 
เด็กหญิงสุดารัตน์ ภัคโชค โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย
แหล่งที่มา: 
http://www.thairath.co.th/content/edu/84059

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 50 คน กำลังออนไลน์