SIPA Game Contest & Award 2010

  • สงวนสิทธิ์เฉพาะเว็บไทยกู๊ดวิวเท่านั้น เป็นความร่วมมือของเว็บไทยกู๊ดวิวกับ กอง บ.ก. นิตยสารการศึกษาวันนี้ ห้ามคัดลอกนำไปเผยแพร่ที่อื่นก่อนได้รับอนุญาต

ซิป้า จับมือ ทรู เปิดเวทีปั้นนักพัฒนาเกม สนับสนุนสร้างสรรค์ผลงานใหม่ พร้อมส่งเสริมอุตสาหกรรมเกม จัดโครงการ SIPA Game Contest & Award 2010 การแข่งขันเพื่อค้นหา   สุดยอดนักพัฒนาเกมแห่งประเทศไทย พร้อมเชิญชวนนักพัฒนาเกมอิสระ นักศึกษา บุคลทั่วไป และผู้ประกอบธุรกิจเกม จัดส่งผลงานเข้าร่วมประกวดทุกแพลตฟอร์ม ได้แก่ Console Game, PC Game, Mobile Game และ Social Networking Game ชิงรางวัลรวมมูลค่า 1.3 ล้านบาท และรางวัลแพ็คเกจทัวร์    ดูงาน G Star ประเทศเกาหลี 3 วัน 2 คืน เปิดรับผลงาน 24 พฤษภาคม -15 กรกฏาคม 2553 นี้    นายชวลิต สาลีผล กรรมการบริหาร รักษาการผู้อำนวยการ สำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ หรือ    ซิป้า เปิดเผยว่า ซิป้า มีนโยบายในการที่จะสนับสนุนและส่งเสริมอุตสาหกรรมเกมในประเทศไทย เพื่อยกระดับให้มีศักยภาพในการแข่งขันในระดับสากล โดยในปีที่ผ่านมา  ได้ริเริ่มจัด โครงการ SIPA Game Award 2009 ภายใต้โครงการคัดสรรผลิตภัณฑ์ดีเด่นแห่งชาติ [TESCA] ซึ่งถือว่าได้รับความสนใจและประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี ทั้งในด้านความสนใจของนักพัฒนาเกมไทย และสามารถต่อยอดธุรกิจให้กับนักพัฒนาเกม ในปีนี้ ซิป้า จึงสานต่อการจัดโครงการ SIPA Game Contest & Award 2010 แบ่งการประกวดออกเป็น 2 ส่วน คือ SIPA Game Contest 2010  แข่งขันพัฒนาและสร้างสรรค์ผลงานเกมใหม่  เพื่อชิงรางวัลรวมมูลค่า 1.3 ล้านบาท และ SIPA Game Award 2010 ประกวดผลงานเกมที่เปิดให้บริการอยู่ในอุตสาหกรรมเกมและมีการแข่งขันด้านการตลาด เพื่อชิงรางวัลแพ็คเกจทัวร์    ดูงาน G Star ที่ประเทศเกาหลี  โดยจะเชิญชวนนักพัฒนาซอฟต์แวร์ นักศึกษา บุคลทั่วไป และผู้ประกอบธุรกิจเกม จัดส่งผลงานเข้าร่วมประกวดในประเภท ได้แก่ Console Game, PC Game, Mobile Game และ Social Networking Game ผู้สนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมและสมัครได้ทาง www.gsquare.tv/gca2010 และ www.sipa.or.th หรือ ฝ่ายประสานงานโครงการ  โทรศัพท์ 02-699-5484  โดยจะเปิดรับผลงานตั้งแต่วันที่ 24 พฤษภาคม -15 กรกฏาคม 2553 นี้  การแข่งขัน SIPA Game Contest 2010 มีวัตถุประสงค์สนับสนุนให้มีการพัฒนาเกมใหม่ออกมาโดย แบ่งเป็น ระดับการแข่งขัน  ได้แก่ ระดับนักเรียน-นักศึกษา เลือกสมัครได้ 4 ประเภท ได้แก่ Console Game, PC Game, Mobile Game และ Social Networking Game และระดับนักพัฒนาเกมอิสระ  [Freelance] หรือบุคคลทั่วไป เลือกสมัครได้   2 ประเภทได้แก่ Mobile Game และ Social Networking Game สำหรับรางวัลแต่ละระดับประกอบไปด้วย รางวัลชนะเลิศ 1 รางวัล [รวม 6 รางวัล]  รางวัลชมเชย 3 รางวัล [รวม18 รางวัล] และรางวัลพิเศษ GCA Star 2 รางวัล ทุกๆ รางวัล จะได้รับโล่และ ประกาศนียบัตร พร้อมเงินรางวัล รวมมูลค่าทั้งหมด 1.3 ล้านบาท นายชวลิตกล่าวและเพิ่มเติมต่อว่า 

ในส่วนของ  การประกวด SIPA Game Award 2010 เปิดโอกาสให้ นักพัฒนาเกมอิสระ [Freelance], บุคคลทั่วไป  และผู้ประกอบการเกมในประเทศไทย ได้นำเกมที่มีอยู่ได้เปิดให้บริการและ มีการทำการตลาดไปแล้ว ได้แก่  Console Game, PC Game, Mobile Game และ Social Networking Game ส่งเข้ามาประกวดสำหรับรางวัล  ในแต่ละประเภท

 ประกอบด้วย รางวัลชนะเลิศ 1 รางวัล [รวม 4 รางวัล] ได้รับแพ็คเกจทัวร์ไปดูงาน G Star ประเทศเกาหลี   เป็นเวลา 3 วัน 2 คืน รางวัลละ 1 ที่นั่ง พร้อมโล่และประกาศนียบัตร และรางวัลชมเชย ประเภทละ 2  รางวัล          [รวม 8 รางวัล] รับโล่และ ประกาศนียบัตร นอกจากนี้ ยังมี รางวัล Popular Vote  อีก 1 รางวัล ตัดสินคะแนนจากการโหวตผ่าน SMS ให้กับผู้ผ่านเข้ารอบสุดท้าย จำนวน 12 เกม ที่เข้ารอบ 3 อันดับในแต่ละประเภท โดยจะได้รับโล่และ ประกาศนียบัตร พร้อมแพ็คเกจทัวร์ดูงาน G Star ประเทศเกาหลี 3 วัน 2 คืน รางวัลละ 1 ที่นั่ง  ทั้งนี้ การพิจารณาตัดสินทั้ง SIPA Game Contest ขั้นตอนการพิจารณาตัดสิน จะแบ่งออกเป็น 3 รอบ และการพิจารณาตัดสินทั้ง SIPA Game Award ขั้นตอนการพิจารณาตัดสิน จะแบ่งออกเป็น 2 รอบ โดยรอบสุดท้ายจะประกาศผลในงาน BIG Festival 2010 ที่จะจัดขึ้นในเดือนตุลาคม 2553 นี้ นายอริยะ พนมยงค์  หัวหน้าคณะผู้บริหาร ด้านการพาณิชย์-คอนเวอร์เจนซ์  บริษัท ทรู  คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ภาพรวมและสถานะการณ์ของตลาดเกมในประเทศ จากข้อมูลของ รายงานอุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเท้นท์  ของไทยปี 2552 พบว่า มูลค่าอุตสาหกรรมเกมปี 2551 มีมูลค่ารวมอยู่ที่ 8,397 ล้านบาท โดยคาดว่าในปี 2556 ธุรกิจเกมในไทยจะมีมูลค่าตลาดรวมสูงถึง 14,404 ล้านบาท ซึ่งมีอัตราการเติบโตในระยะ 5 ปีข้างหน้ากว่า 8.48 %        จากข้อมูล แสดงให้เห็นถึงโอกาสอันดีของอุตสาหกรรมเกมไทย ที่จะเติบโตและสร้างรายได้ให้กับอุตสาหกรรมเกมไทยอย่างมหาศาล โดยปัจจุบันสื่อ Digital Content ในรูปแบบซอฟต์แวร์เกมบนแพลตฟอร์มต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Console Game, PC Game, Mobile Game และ Social Networking Game เข้ามีบทบาทต่อวิถีชีวิตของคนรุ่นใหม่มากขึ้น ทำให้อุตสาหกรรมเกมมีการแข่งขันเชิงพาณิชย์  เพื่อตอบสนองความต้องการแก่ผู้ใช้บริการ ทรู ในฐานะผู้นำด้านธุรกิจเกม จึงได้มีนโยบายที่จะร่วมสนับสนุนอุตสาหกรรมเกม โดยร่วมกับ ซิป้า จัดโครงการ SIPA Game Contest & Award 2010 เพื่อส่งเสริมอุตสหกรรมเกมโดยรวมอย่างต่อเนื่อง  ในการจัดโครงการ SIPA Game Contest & Award 2010  บริษัท ทรู ดิจิตอล คอนเท้นต์ แอนด์ มีเดีย จำกัด             จะรับผิดชอบด้านบริหารจัดการการดำเนินโครงการฯ ไม่ว่าจะเป็นการจัดโรดโชว์ เพื่อแนะนำโครงการและรับสมัครผู้สนใจเข้าร่วมการแข่งขันไปตามมหาวิทยาลัยต่างๆ ทั่วประเทศ การฝึกอบรมพัฒนาทักษะทางด้านการตลาดในอุตสาหกรรมเกม รวมถึงการใช้สื่อประชาสัมพันธ์ในกลุ่มทรู ที่สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างครอบคลุม อาทิ   เวบไซด์เกม นิตยสารเกมฟิวเจอร์เกมเมอร์ และช่อง G Square ทางทรูวิชั่น เป็นต้น โดยมี บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เป็นผู้ให้การสนับสนุนและร่วมกำหนดแนวคิดการพัฒนา และพิจารณาตัดสินผลงาน ทั้งนี้  จะนำผลงานที่ได้รับพิจารณาบนแนวคิด IT Innovation Service ไปต่อยอด เพื่อเป็นต้นแบบบริการเสริมบริการให้แก่ การบินไทย ที่จะได้นำไปให้บริการแก่ลูกค้า อันเป็นจุดเรี่มต้นในการเชื่อมโยงอุตสหกรรมเกมเข้าไปสู่ธุรกิจบริการอื่นๆ ที่จะนำไปสร้างมูลค่าเพิ่มในการให้บริการ นับเป็นประโยชน์แก่ทั้งอุตสาหกรรมเกมและนักพัฒนาเกมรุ่นใหม่ๆ ที่จะได้มีเวที มีโอกาส และกำลังใจที่จะพัฒนาเกมให้มีมาตรฐานเทียบเท่าระดับสากล และมีศักยภาพรองรับความต้องการของอุตสาหกรรมเกมในตลาดโลกต่อไป นายอริยะ กล่าวสรุปในที่สุด  

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 39 คน กำลังออนไลน์