ดาว........มฤตยู !!!

รูปภาพของ sss28302

 ดาวยูเรนัส
( The Uranus )

ลักษณะ

    ดาวยูเรนัสหรือที่ภาษาไทยเราเรียกว่า ดาวมฤตยู ค้นพบโดยเซอร์วิลเลียม เฮอร์เซล (SirWilliam Herschel) นักดาราศาสตร์ชาวอังกฤษในปี พ.ศ.2324 อยู่ห่างจากโลกโดยเฉลี่ย 2,880 ล้านกิโลเมตร ใช้เวลาหมุนรอบดวงอาทิตย์ 1 รอบ 84 ปี และหมุนรอบตัวเอง 1 รอบใช้เวลา 10 ชั่วโมง 50 นาที ดาวยูเรนัส เหมือนๆ กับดาวเสาร์ และดาวพฤหัส คือประกอบขึ้นด้วยก๊าซและของเหลวแต่มีขนาดเล็กกว่าดาวทั้งสองที่กล่าวมาแล้ว ก๊าซส่วนใหญ่จะเป็นก๊าซไฮโดรเจน ดาวยูเรนัสมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 47,000 กิโลเมตร อุณหภูมิของบรรยากาศรอบๆต่ำมากประมาณ -210 องศาเซลเซียส ดาวดวงนี้ประหลาดกว่าดาวเคราะห์ดวงอื่น ตรงที่ขณะที่มันหมุนรอบตัวเองนั้น แกนของมันไม่ได้ชี้ไปทางทิศ เหนือใต้ แต่กลับเอียงจนเหมือนนอนตะแคง ในปี พ.ศ.2520 นักดาราศาสตร์ได้ค้นพบวงแหวนรอบดาวยูเรนัส ดาวดวงนี้มีดวงจันทร์เป็นบริวาร 5 ดวง

    ต่อมานักดาราศาสตร์ได้สังเกตพบว่า ดาวยูเรนัสไม่ได้หมุนไปตามตำแหน่งที่ได้คำนวณเอาไว้ ที่เป็นเช่นนี้อาจเป็นเพราะว่าเป็นอิทธิพลของดาวดวงอื่นดูดให้หมุนคลาดเคลื่อนออกไป นักคณิตศาสตร์ชาวฝรั่งเศลคือ ยูเล เวอเรีย (U.Le Verrier) และชาวอังกฤษ เจ.ซี. อดัมส์ (J.C. Adams) ได้เริ่ม ค้นคว้าหาดาวอีกดวงที่ทำให้ดาวยูเรนัสหมุนคลาดเคลื่อนออกไป ในที่สุดก็พบว่าดาวเคราะห์อีกดวงคือ ดาวเนปจูน ในปี พ.ศ.2389


โลกของน้ำ 

    ภาพของดาวยูเรนัสจากยานอวกาศได้อธิบายว่า ทำไมนักดาราศาสตร์จึงไม่สามารถมองเห็นดาวยูเรนัสได้มากนักดาวยูเรนัสทั้งดวงปกคลุมด้วยหมอกสีเขียวแก่  ยานวอยาเจอร์ได้พบกลุ่มควันสอง สามกลุ่มใต้หมอก มันแสดงกำลังพัดรอบๆ ดาวยูเรนัสในอัตราความเร็วถึง 440 ไมล์ต่อชั่วโมง บรรยากาศประกอบด้วยแก๊ซไฮโดรเจน ฮีเลียม และมีเทน นักดาราศาสตร์บางคนคิดว่าพื้นผิวของดาวยูเรนัสปกคลุมด้วยมหาสมุทรที่ร้อน เหมือนกับ ดาวจูปีเตอร์และดาวเสาร์ แต่ประกอบด้วยน้ำร้อน แทนที่จะเป็นแก๊ซที่ใจกลางของดาวยูเรนัสจะมีแกนก้อนหินเล็กๆ


ด้านข้างของดาวยูเรนัส 

    ถึงแม้ว่าจะไม่สามารถมองเห็นได้มากนักบนดาวยูเรนัสแต่นักดาราศาสตร์ได้พบสิ่งที่ประหลาด อย่างหนึ่งเกี่ยวกับดาวยูเรนัส คือดาวยูเรนัสจะเอียงข้าง แกนของมันจะเอียงเพื่อว่าขั้วของมันจะตั้งอยู่เกือบอยู่ในทิศทางเดียวกับการเคลื่อนไหวของดาวยูเรนัส  ที่ดาวยูเรนัสมีการเอียงมากอาจเป็นเพราะว่าครั้งหนึ่งเคยถูกกระแทกโดยดาวเคราะห์น้อย ในขณะที่ดาวยูเรนัสหมุนรอบดวงอาทิตย์ ขั้วข้างหนึ่งจะชี้ไปทางดวงอาทิตย์ ขั้วที่ชี้ไปยังดวงอาทิตย์จะเป็นแสงสว่างของเวลากลางวันเป็นเวลายี่สิบสองปี  แล้วด้านนี้ก็จะหมุนไปด้านตรงข้ามกับดวงอาทิตย์อยู่ในความมืดอีกยี่สิบสองปี นายวอยาเจอร์พบว่าขั้วมืดจะอบอุ่นกว่าขั้วที่มีแสงสว่างเล็กน้อยไม่มีใครรู้ว่าเป็นเพราะเหตุใด

วงแหวน
 
    วงแหวนของดาวยูเรนัสมีความมืดมาก ผิดกับวงแหวนที่สว่างของดาวเสาร์ ถ้าไม่มองด้วยกล้อง โทรทัศน์ก็จะมองไม่เห็น  วงแหวนของดาวยูเรนัสถูกพบโดยหอดูดาวแอร์บอร์นในปี 1977 ซึ่งเป็น ยานชนิดพิเศษที่นำกล้องโทรทัศน์ไปด้วย นักดาราศาสตร์บนเครื่องบินเฝ้ามองดูดาวยูเรนัสเมื่อมีดาวฤกษ์เคลื่อนไหวผ่านมัน ดาวฤกษ์จะหายไป เมื่อวงแหวนของดาวยูเรนัสเคลื่อนไหวมาตรงข้างหน้าของมัน


น้ำแข็งมืด

  ยานวอยาเจอร์ 2 มองดูที่วงแหวนเมื่อมันบินผ่านดาวยูเรนัสวงแหวนของดาวยูเรนัสจะแคบ  วงแหวนที่กว้างที่สุดคือช่องว่างที่ใหญ่ซึ่งประกอบด้วย ก้อนฝุ่น  ยานวอยาเจอร์พบส่วนโค้งบางอย่าง ซึ่งเป็นส่วนของวงแหวนที่ไม่สมบูรณ์ วงแหวนของดาวยูเรนัสประกอบด้วยชิ้นน้ำแข็งมืดที่เคลื่อนไหว น้ำแข็งประกอบด้วยมีเทนแข็ง ชิ้นส่วนของมันอาจจะชนกันและทำให้เกิดฝุ่นที่อยู่ในช่องว่าง ระหว่างวงแหวน

 

สร้างโดย: 
ด.ญ.หทัยกานต์ ฤทัยเรืองนนท์ ม.3/8 โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 25 คน กำลังออนไลน์