สพฐ.เตรียมเปิดสอบบรรจุ 'ครู' ร่วม 5 พันอัตรา รับสมัครเมษา 'กษมา' เร่งให้ทันเปิดเทอมใหม่นี้

รูปภาพของ ssspoonsak

สพฐ.เตรียมเปิดสอบบรรจุ 'ครู' ร่วม 5 พันอัตรา รับสมัครเมษา 'กษมา' เร่งให้ทันเปิดเทอมใหม่นี้

คปร.อนุมัติให้ใช้อัตราว่างจากครูเกษียณอายุราชการปี50 ได้เต็มจำนวน สพฐ.เตรียมเปิดสอบบรรจุครู4,263อัตราสพฐ.ใน43เขตพื้นที่การศึกษาทั่วประเทศแจ้งความประสงค์ต้องการครูบรรจุใหม่มาแล้วรวม 28 วิชาเอก 'กษมา'เร่งให้แล้วเสร็จทันเปิดภาคเรียนที่ 1/2551

รายงานข่าวจากสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) แจ้งเมื่อวันที่ 2 เมษายน ว่าขณะนี้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) จากทั่วประเทศได้แจ้งความประสงค์ต้องการข้าราชการครูบรรจุใหม่มา  43 เขตพื้นที่ฯ ดังนั้น สพฐ.จะเปิดรับสมัครบุคคลเพื่อเข้าสอบคัดเลือกประมาณปลายเดือนเมษายนถึงต้นเดือนพฤษภาคมนี้ และจะจัดสอบประมาณวันที่ 10 พฤษภาคม เพื่อให้บรรจุและแต่งตั้งได้ทันเปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2551 เบื้องต้นมีวิชาเอกที่จะเปิดรับสมัครสอบบรรจุ 28 กลุ่มวิชา ได้แก่ ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ทั่วไป ชีววิทยา ฟิสิกส์ เคมี สังคมศึกษา คอมพิวเตอร์ ประถมศึกษา/การประถมศึกษา ปฐมวัยศึกษา/อนุบาลศึกษา พลศึกษา สุขศึกษา นาฏศิลป์ ดนตรีศึกษา ดนตรีไทย ดนตรีศึกษา (สากล) ดนตรี-นาฏศิลป์ ศิลปศึกษา ศิลปะ อุตสาหกรรมศิลป์ เกษตร คหกรรม บรรณารักษ์ วัดผลการศึกษาจิตวิทยา ภาษาจีน และภาษาญี่ปุ่น

ทั้งนี้ การดำเนินการจัดสอบคัดเลือกดังกล่าว สพฐ.จะจัดสนามสอบกลางกระจายทั่วประเทศ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้สมัครสอบ ซึ่งได้กำหนดไว้คร่าวๆ แล้วว่าจะมี 17 หน่วยสอบ ได้แก่ กทม.มี 2 หน่วยสอบ นราธิวาส 2 หน่วยสอบ ยะลา สงขลา สุราษฎร์ธานี กระบี่ กาญจนบุรี ประจวบคีรีขันธ์ กำแพงเพชร เชียงราย สกลนคร เลย ยโสธร ชัยภูมิ และระยอง ส่วนเนื้อหาการสอบจะมีทั้งวิชาสอบภาค ก. ความรอบรู้ ความสามารถทั่วไป และความรู้ ความสามารถเกี่ยวกับวิชาเอก และสอบภาค ข. เกี่ยวกับความเหมาะสมกับวิชาชีพ เป็นเรื่องความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับวิชาชีพครู และประเมินความเหมาะสมของบุคคลโดยวิธีการสัมภาษณ์ และสังเกต อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 4 เมษายนนี้ คุณหญิงกษมา วรวรรณ ณ อยุธยา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) นัดประชุมกับผู้เกี่ยวข้องเพื่อกำหนดวิชาเอกที่จะจัดสอบและหน่วยสอบอีกครั้ง คาดว่าจะมีวิชาเอกและหน่วยสอบเพิ่มขึ้นอีก เนื่องจากเมื่อเร็วๆ นี้ คณะกรรมการกำหนดเป้าหมายและนโยบายกำลังคนภาครัฐ (คปร.) ได้อนุมัติให้ สพฐ.ใช้อัตราว่างจากการเกษียณอายุราชการปี 2550 ได้ทั้งหมด 4,263 อัตรา ดังนั้น สพฐ.จึงมีอัตราที่จะเปิดสอบบรรจุข้าราชการครูได้เพิ่มขึ้น 

คุณหญิงกษมากล่าวว่า ได้ประชุมผู้บริหาร สพฐ.เมื่อเร็วๆ นี้ เกี่ยวกับการบรรจุข้าราชการครู ตามที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติอนุมัติคืนอัตราเกษียณอายุราชการของข้าราชการสังกัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ในปีงบประมาณ 2550 ทั้ง 100% ซึ่งในส่วนของ สพฐ.ได้รับอัตราเกษียณฯคืนมาทั้งสิ้น 4,263 อัตรา ซึ่งจะแบ่งคืนให้กับ 4 กลุ่ม ดังนี้ 1.ให้ สพท.ที่มีอัตราการขาดครูโดยรวมสูง โดยจะจัดสรรอัตราคืนให้ 50% 2.ให้โรงเรียนขนาดใหญ่ที่มีนักเรียนตั้งแต่ 1,000 คนขึ้นไป และมีครูขาดเกิน 30% โดยจะจัดสรรอัตราให้ 30% 3.ให้โรงเรียนที่มีเป้าหมายพิเศษ เช่น โรงเรียนจุฬาภรณ์ราชวิทยาลัย โรงเรียนศึกษาสงเคราะห์ จำนวน 10% และ 4.ให้ สพท.ที่มีการเกลี่ยครูได้ดี แต่เกลี่ยแล้วก็ยังขาดครูอยู่ จำนวน 10% ทั้งนี้ ในกรณีของการบรรจุข้าราชการครูจะให้ดำเนินการแล้วเสร็จทันเปิดภาคเรียนที่ 1/2551

'ที่ผ่านมาเมื่อได้อัตราครูเกษียณฯคืนมา ทางโรงเรียนขนาดใหญ่มักจะสงสารโรงเรียนเล็กๆ จึงให้อัตราคืนแก่โรงเรียนเล็กก่อน แล้วโรงเรียนใหญ่ๆ ก็ไปใช้วิธีเก็บเงินจากผู้ปกครองมาเป็นค่าจ้างครูอัตราจ้าง ฉะนั้น ในปีนี้ สพฐ.จึงกำหนดเลยว่า 30% ของอัตราครูเกษียณฯที่ได้คืนมาจะต้องให้โรงเรียนขนาดใหญ่ เพื่อลดภาระผู้ปกครอง ซึ่งแม้ผู้ปกครองจะเต็มใจ แต่โดยหลักการแล้วเห็นว่าไม่ควรเก็บจากผู้ปกครองทั้งหมด นอกจากนี้ จะพยายามบรรจุครูที่จบเอกวิชาภาษาอังกฤษ และคณิตศาสตร์ในโรงเรียนขยายโอกาสระดับ ม.ต้น ที่มีนักเรียนจำนวนมากด้วย เพื่อช่วยพัฒนาคุณภาพ โดยภายใน 3-4 ปี โรงเรียนขยายโอกาสทุกแห่งจะต้องมีครูที่จบตรงสาขาวิชาคณิตศาสตร์ และอังกฤษเป็นผู้สอนในวิชาเหล่านี้' เลขาธิการ กพฐ.กล่าว

วันที่ 02 เมษายน 2551 เวลา 22:22:22 น.

http://www.matichon.co.th/news_detail.php?id=25993&catid=3

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 2 คน และ ผู้เยี่ยมชม 117 คน กำลังออนไลน์

รายชื่อสมาชิกที่ออนไลน์

  • Kaesorn
  • 13746