แฉ "เด็กลอยล่อง" ตามร้านเกม-ผับอื้อ[14 มิ.ย.53]

รูปภาพของ ssspoonsak

แฉ "เด็กลอยล่อง" ตามร้านเกม-ผับอื้อ

Pic_89325

ปัจจัยเสี่ยงรุมเร้าทั้งยาเสพติด-เพศ-เครียด นายกฯย้ำเร่งแก้ปัญหา ครอบครัวควรให้เวลาแก่บุตรหลานอย่างพอเพียง ผู้ใหญ่ต้องทำตัวเป็นตัวอย่างที่ดีแก่เด็ก.... 

เวทีนำเสนอผลงานวิจัยและแนวทางการขับเคลื่อนโครงการ Child Watch : กรุงเทพฯและปริมณฑล จัดโดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ โดยโครงการ Child Watch รศ.ดร.สมพงษ์ จิตระดับ ผอ.ศูนย์นวัตกรรมเด็กด้อยโอกาส คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หัวหน้านักวิจัยทีมภาคกรุงเทพฯ ปริมณฑล เปิดเผยว่า เด็กไทยมีประมาณ 12 ล้านคน มี 9-10 ล้านคน อยู่ในระบบการศึกษา ที่เหลืออีก 2-3 ล้านคน ถูกผลักออกจากระบบการศึกษา โดยอยู่สถานพินิจฯประมาณ 5 หมื่นคน งานวิจัยชิ้นหนึ่งเรื่อง "เด็กลอยล่อง" สะท้อนให้เห็นว่าเด็กอายุ 14-21 ปี ลอยล่องอยู่ตามร้านเกม ผับ คอสะพานจำนวนมาก ตั้งแต่สี่ทุ่มถึงตีสาม ไม่เข้าใจว่าร้านเหล่านั้นเปิด 24 ชั่วโมงได้อย่างไร อีกกลุ่มคือ ลูกแรงงานต่างด้าวที่มีมากขึ้น รวมถึงกลุ่มที่อพยพย้ายถิ่นเป็นลูกกรรมกรที่เข้ามาทำงาน เด็กเหล่านี้จะจัดการอย่างไร เพราะหากเด็กไม่ได้รับการศึกษา เขาจะเป็นอย่างไร ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้ย้ำให้ช่วยกันดูแลแก้ปัญหาเรื่องนี้ 

พ.ต.อ.ดร.สุรศักดิ์ เลาหพิบูลย์กุล รองหัวหน้านักวิจัยทีมภาคกรุงเทพฯ ปริมณฑล กล่าวว่า จากการวิจัยในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑลปี 2551-2552 พบว่า เด็กและเยาวชนในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑลยังมีปัจจัยเสี่ยงสูงในด้านต่างๆ ที่เพิ่มขึ้นทั้งด้านสุขภาพจิต ที่มีอาการเครียดจนนอนไม่หลับหรือปวดท้อง การเห็นผู้ใหญ่ทุจริตคดโกงมากขึ้นพุ่งพรวด พฤติกรรมการเล่นเกม ยอมรับการอยู่ ก่อนแต่ง การเข้าสถานพินิจฯ ดื่มเหล้า ยุ่งเกี่ยวยาเสพติด ที่ล้วนมีค่าเฉลี่ยสูงขึ้นจนน่าห่วง ทั้งนี้ ครอบครัวควรให้เวลาแก่บุตรหลานอย่างพอเพียง ผู้ใหญ่ต้องทำตัวเป็นตัวอย่างที่ดีแก่เด็ก โรงเรียนควรจัดการเรียนการสอนที่ตอบสนองเด็กเป็นรายบุคคล องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต้องร่วมจัดกิจกรรมลดปัจจัยเสี่ยงต่อเด็กมากขึ้น.

ไทยรัฐออนไลน์ โดย ทีมข่าวการศึกษา 14 มิถุนายน 2553, 06:00 น.

 

สร้างโดย: 
ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล
แหล่งที่มา: 
http://www.thairath.co.th/content/edu/89325

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 16 คน กำลังออนไลน์