มาตรการคุมเด็กเล่นเกม 3 ชม.เหลว [16 มิ.ย. 53]

รูปภาพของ ssspoonsak

มาตรการคุมเด็กเล่นเกม 3 ชม.เหลว

Pic_89950

มาตรการคุมเด็กเล่นเกม 3 ชม.เหลว ชี้คุมได้แค่เกมออฟไลน์ ส่วนเกมออนไลน์ใช้ไม่ได้เหตุแม่ข่ายอยู่ตปท.

นายสมชาย เสียงหลาย เลขาธิการคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ (กวช.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการจัดทำระบบควบคุมเด็กเล่นเกมไม่เกิน 3 ชั่วโมง ว่า จากการที่ สำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ (สวช. )ได้ร่วมมือกับสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง จัดทำโปรแกรมการควบคุมเด็กเล่นเกมไม่เกิน 3 ชั่วโมง ซึ่งขณะนี้ได้เริ่มนำไปทดลองใช้ในร้านเกมสีขาว ประมาณ 1,000 แห่ง

แต่ปัญหาที่พบ คือ โปรแกรมดังกล่าวสามารถควบคุมได้เฉพาะเกมออฟไลน์หรือเกมแผ่นเท่านั้น แต่ไม่สามารถควบคุมเกมออนไลน์ได้ เนื่องจากเซฟเวอร์หรือระบบกลางส่วนใหญ่อยู่ต่างประเทศ ทั้งนี้จากการหารือกับหน่วยงานต่างๆ เบื้องต้นเห็นตรงกันว่าถ้าจะสร้างโปรแกรมที่ควบคุมเกมออนไลน์นั้น ต้องใช้งบประมาณจำนวนมาก ที่สำคัญไม่มีงานวิจัยหรือว่าหน่วยงานใดรับรองว่าจะมีประสิทธิภาพและควบคุมได้ทั้ง 100 เปอร์เซ็นต์

เลขาธิการ กวช. กล่าวว่า หน่วยงานต่างๆ ได้เสนอมาตรการแก้ไขปัญหานอกเหนือจาการสร้างโปรแกรม อาทิ สร้างจิตสำนึกของเด็กผู้ปกครองเกี่ยวกับการเล่นเกม เพื่อใช้มาตรการสังคมเข้ามาช่วย การกระตุ้นผู้ประกอบการเป็นสมาชิกร้านเกมสีขาวมากขึ้น รวมทั้งให้สำนักพิจารณาภาพยนตร์และวีดิทัศน์ (สภว.) ออกตรวจสอบร้านเกม ร้านอินเตอร์เน็ต โดยเฉพาะใบประกอบกิจการตาม พ.ร.บ. ภาพยนตร์และวีดิทัศน์ พ.ศ. 2551 อย่างเข้มงวด และเร่งผลักดันการจัดเรตติ้งเกมด้วย

นอกจากนี้จากการสรุปผลการตรวจสอบร้านเกม ร้านอินเตอร์เน็ตช่วงปิดเทอมที่ผ่านมา พบว่าร้านเกม ร้านอินเตอร์เน็ตจำนวนมากไม่ปฏิบัติตามระเบียบ โดยเฉพาะเรื่องช่วงเวลาการอนุญาตให้เด็กเล่นเกม โดยพบว่าบ้างร้านตรวจบัตรประชาชนและปล่อยให้เด็กอายุต่ำว่า15ปีเล่นเกมหลัง 20.00 น. อย่างไรก็ตาม สวช.จะเร่งแก้ปัญหาโดยใช้แนวทางของฝ่ายๆ ต่างรณรงค์เกี่ยวกับระยะเวลาของการเล่นเกมอย่างต่อเนื่องจะไม่รอจนกว่าโปรแกรมควบคุมการเล่นเกมจะมีผลบังคับใช้

ทยรัฐออนไลน์

  • โดย ทีมข่าวการศึกษา
  • 16 มิถุนายน 2553, 18:00 น.
สร้างโดย: 
ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล
แหล่งที่มา: 
http://www.thairath.co.th/content/edu/89950

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 62 คน กำลังออนไลน์