ประกวดออกแบบ “เครื่องแต่งกายประจำชาติ”

  • สงวนสิทธิ์เฉพาะเว็บไทยกู๊ดวิวเท่านั้น เป็นความร่วมมือของเว็บไทยกู๊ดวิวกับ กอง บ.ก. นิตยสารการศึกษาวันนี้ ห้ามคัดลอกนำไปเผยแพร่ที่อื่นก่อนได้รับอนุญาต

ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) หรือ ศ.ศ.ป. จัดประกวดการออกแบบ “เครื่องแต่งกายประจำชาติ” ที่เปิดโอกาสให้นิสิตนักศึกษาจากทุกสถาบัน และผู้มีใจรักการออกแบบดีไซน์ ร่วมประชันไอเดียสร้างสรรค์ส่งผลงานเข้าประกวด โดยแบ่งเป็น 2 ประเภทคือ ชุดแต่งกายประจำชาติร่วมสมัย ทั้งชายและหญิง และ ชุดแต่งกายที่ใช้ในชีวิตประจำวัน ทั้งชายและหญิง  ภายใต้แนวคิด “Passion of Thai Heritage”  โดยมี นายอลงกรณ์ พลบุตร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้เกียรติเป็นประธานแถลงข่าว ณ  กระทรวงพาณิชย์  จ.นนทบุรี โดยจะปิดรับผลงานภาพสเก็ตช์ในวันที่ 15 กรกฎาคมศกนี้  ผู้สนใจสามารถคลิกดูรายละเอียดที่ http://www.sacict.net/ หรือ http://www.thaicatwalk.com/ หรือติดต่อ 0 2616 1158 และ 08 6002 4779 

นายอลงกรณ์ พลบุตร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เผยว่า “การประกวดออกแบบ “เครื่องแต่งกายประจำชาติ” เกิดขึ้นจากการที่ได้มอบนโยบายขับเคลื่อนธุรกิจ ที่เกี่ยวข้องกับงานศิลปหัตถกรรมของไทย ผ่านการการดำเนินงานของ ศ.ศ.ป. โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อต้องการส่งเสริมผ้าไทย ซึ่งเป็นฝีมือและภูมิปัญญาของคนไทย และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ ทรงส่งเสริมสนับสนุนให้สตรีไทยในชนบทได้มีงานทำ อีกทั้งยังเป็นสร้างมูลค่าเพิ่ม ภายใต้แนวคิด “เศรษฐกิจบนพื้นฐานความคิดสร้างสรรค์”  ให้แก่ผลิตภัณฑ์ด้านศิลปหัตถกรรมไทย เพื่อผลักดันให้สามารถแข่งขันในระดับนานาประเทศได้ นอกจากนี้ยังเป็นการปลุกกระแสความเป็นชาตินิยม สะท้อนเอกลักษณ์ประจำชาติผ่านเครื่องแต่งกาย และยังปลุกจิตสำนึกค่านิยมให้แก่คนรุ่นใหม่ ให้หันมานิยมแต่งกายด้วยชุดประจำชาติที่มีความร่วมสมัย ซึ่งเครื่องแต่งกายเป็นเรื่องหนึ่งที่ต้องมีการยกระดับ เพราะจะสามารถต่อยอดสู่การพัฒนาอาชีพ ซึ่งนับเป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีต่ออุตสาหกรรมแฟชั่นไทยที่จะออกสู่ตลาดโลก และในอนาคตอาจจะมีการออกแบบผ้าไทยให้เป็นไปตามคอลเลคชั่นในแต่ละฤดูกาล”

ด้าน นายปรีชา ผ่องเจริญกุล ที่ปรึกษารัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เผยว่า “ที่ผ่านมา เครื่องแต่งกายประจำชาติจะเป็นชุดใส่ทางการ โดยปัจจุบันมีชุดไทยพระราชนิยม 8 ชุดสำหรับสุภาพสตรีและชุดพระราชทาน ซึ่งเป็นชุดที่ท่านประธานองคมนตรี พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ เป็นผู้ริเริ่มขอพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งมีทั้งแขนสั้น  แขนยาว  แขนยาวคาดเอว ในขณะที่เครื่องแต่งกายประจำชาติอย่างไม่เป็นทางการนั้นยังไม่มี ดังนั้นการประกวดออกแบบ “เครื่องแต่งกายประจำชาติ” ในครั้งนี้ ไม่เพียงสนับสนุนให้กลุ่มคนรุ่นใหม่ที่มีความคิดสร้างสรรค์ได้ช่วยกันออกแบบแล้ว แต่ยังช่วยกันสืบสานวัฒนธรรมไทยกันต่อไปอีกด้วย”

ส่วน นางสุรภีร์ โรจนวงศ์ ประธานสภาหัตถกรรมโลก ภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก และเป็นหนึ่งในคณะกรรมการตัดสิน เผยว่า “การประกวดออกแบบ “เครื่องแต่งกายประจำชาติ” ในครั้งนี้ ได้แบ่งการประกวดเป็น 2 ประเภท คือ ชุดแต่งกายประจำชาติร่วมสมัย ทั้งชายและหญิง  และชุดแต่งกายที่ใช้ในชีวิตประจำวัน ทั้งชายและหญิง โดยทั้ง 2 ประเภทจะเน้นการสวมใส่ได้จริง โดยเฉพาะชุดแต่งกายที่ใช้ในชีวิตประจำวันจะต้องใส่ได้ทุกวัน และยังสะท้อนถึงเอกลักษณ์ความเป็นไทย ซึ่งการประกวดในครั้งนี้จะเป็นเหมือนแรงกระตุ้นให้คนรุ่นใหม่หันมาศึกษาวัฒนธรรมไทย เพื่อให้เกิดแรงบันดาลใจในการออกแบบ แทนการสวมใส่ชุดที่เป็นวัฒนธรรมของตะวันตก การประกวดครั้งนี้นับเป็นโอกาสดีที่จะได้พัฒนาและแสดงฝีมือกันอย่างเต็มที่”

นายกุญญพันธ์ แรงขำ ผู้อำนวยการ ศ.ศ.ป. เผยว่า “ศ.ศ.ป. มีหน้าที่ในการส่งเสริมและพัฒนาการตลาดของกลุ่มสินค้าศิลปหัตถกรรมหลัก ซึ่งได้แก่ ผลิตภัณฑ์ผ้าทอมือ เซรามิก เครื่องจักสาน และเครื่องเงินเครื่องทอง โดยเฉพาะเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย ถือเป็นอารยธรรมที่ต้องรักษาสงวนไว้ และเครื่องแต่งกายประจำชาตินี้ยังเป็นการแสดงออกถึงความเป็นชาตินิยม และหากมีการสนับสนุนการใช้ผ้าไทยกันมากขึ้น ยังนับเป็นการช่วยให้คนไทยได้มีอาชีพกันต่อไปอีกด้วย”

นอกจากนี้ภายในงานแถลงข่าว ยังได้ชมชุดแต่งกายประจำชาติไทย แสดงแบบโดยนางงามระดับประเทศ อาทิ ไข่มุก - ชุติมา ดุรงค์เดช มิสไทยแลนด์ ยูนิเวิร์ส 2552 ในชุดประจำชาติ ชุดไทยจักรี , วิว - พงศ์ชนก  กันกลับ มิสไทยแลนด์ เวิลด์ 2552 ในชุดประจำชาติ ชุดไทยศิวาลัย และ บุ๋ม - ปนัดดา วงศ์ผู้ดี นางสาวไทย ปี 2543  ในชุดประจำชาติชุดไทยจักรพรรดิ

สนใจสมัครประกวดออกแบบ “เครื่องแต่งกายประจำชาติ” สามารถคลิกดูรายละเอียดที่ http://www.sacict.net/ หรือ http://www.thaicatwalk.com/ หรือติดต่อ 0 2616 1158 และ 08 6002 4779 โดยจะเปิดรับผลงานรูปภาพสเก็ตช์ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 15 กรกฏาคมศกนี้ และจะมีการคัดเลือกผลงานภาพสเก็ตช์ประเภทละ 20 ผลงาน ระหว่างวันที่ 19 – 20 กรกฎาคม โดยผลงานที่ผ่านการคัดเลือก จะได้รับการสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการตัดเย็บเป็นชุดจริง เพื่อเข้าสู่รอบตัดสิน ระหว่างวันที่ 2 – 13 สิงหาคม โดยจะมีการประกาศผลและมอบรางวัล ระหว่างวันที่ 24 – 28 สิงหาคม ซึ่งผู้ชนะเลิศ จะได้รับถ้วยรางวัล  และเงินรางวัล 50,000 บาท รองชนะเลิศอันดับ 1 จะได้รับถ้วยรางวัล และเงินรางวัล  30,000  บาท และรองชนะเลิศอันดับ 2 จะได้รับถ้วยรางวัล และเงินรางวัล 20,000 บาท


โดย นิตยสารการศึกษาวันนี้ http://www.elearneasy.com/


 

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 8 คน กำลังออนไลน์