พัฒนาเป็นทีม

รูปภาพของ sopwitthaya

ทุกข์สุขครูเหนือ   ประจำวันศุกร์ที่  25  มิถุนายน   2553

พัฒนาเป็นทีม ความมันแห่งสงครามลูกหนังโลก เวิลด์คัพ 2010 ที่ระเบิดแข้งไปแล้ว 14 วัน เกมฟุตบอล มีการพลิกล็อกวินาศสันตะโร ทีมที่กระดูกบอลเหนือกว่า ฟอร์มสวยกว่า บุกโจมตี มากกว่า ก็ไม่แน่ว่าจะชนะเสมอไป อย่างทีมกระทิงดุ สเปน ทีมวางอันดับหนึ่งในครั้งนี้ แพ้ทีมรองบ่อน "สวิตเซอร์แลนด์" แบบหมดราคา ทีมตราไก่ "ฝรั่งเศส" พ่าย เม็กซิโก และเจ้าภาพแอฟริกาใต้ แบบโดนหมูกัดเหวอะหวะน่าอนาถใจ
อินทรีเหล็ก "เยอรมัน"ที่คุยว่าแกร่งทั่วแผ่นยังโดน "เซอร์เบีย" ทีมต่ำชั้นอัดซะอ่วมอรทัย ทีมสิงโตคำราม อังกฤษ ทีมมหาประชานิยมของคนไทย ลงเตะไปแล้ว ยังชนะใครไม่เป็น จะกระเสือกกระสนผ่านเข้ารอบ 16 ทีมได้หรือไม่ ยังลูกผีลูกคน มีทีมอาร์เจนตินา และบราซิลเท่านั้นที่เล่นเป็นทีม ทีมกองหลัง กองกลาง กองหน้า เชื่อมกันไหลลื่นเป็นเนื้อเดียวกันจึงชนะทุกนัดเก็บแต้มเต็มกระเป๋า ก็นี่แหละฟุตบอลลูกกลมๆ กระเด้งได้กระดอนได้ ไม่มีอะไรแน่นอน นอกจากนี้"ครูดอย" ขอแสดงความดีใจกับทีมชาติเกาหลีใต้ตัวแทนจากเอเชีย
ของเราหลังนำทีมสร้างประวัติศาสตร์เข้ารอบสองในฟุตบอลโลกนอกประเทศครั้งแรก ส่วนทีมชาติญี่ปุ่นตัวแทนจากเอเชียอีกทีมที่มีลุ้นเข้ารอบสอง ครูดอยยังไม่ทราบผลการแข่งขันเนื่องจากต้องส่งต้นฉบับก่อนการแข่งขันนัดชี้ชะตากับทีมเดนมาร์ก กราบเรียนว่าฟุตบอลต้องเล่นเป็นทีม กุญแจสำคัญที่จะนำไปสู่ชัยชนะคือนักเตะทุกคนในทีมต้องปรองดองสมานฉันท์ เป็นหนึ่งเดียว ถึงจะมีนักเตะเก่งระดับแข้งเทวดา แต่ถ้าเล่นไม่เข้าขากันเล่นไม่เป็นทีม แตกแยกกันดังเช่นทีมชาติฝรั่งเศส รองชนะเลิศในฟุตบอลโลกครั้งที่ผ่านมา นักเตะทุกคนมีศักยภาพทุกขุมกำลังแต่นักเตะบางคนไม่เชื่อฟังโค้ชไม่ฝึกซ้อมตามเวลาที่กำหนดผลการแข่งขันที่ออกมาไม่ประสพความสำเร็จตกรอบแรกอย่างน่าเสียดาย
ฉะนั้นการที่เราจะร่วมกันพัฒนาการศึกษาของไทยให้ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของผู้เรียนสูงขึ้น ทุกคนต้องร่วมมือกันมองประโยชน์ส่วนรวมคือนักเรียนอย่ามองแค่ผลประโยชน์ส่วนตัวต้องทำงานกันเป็นทีม
….. วันพรุ่งนี้ 26 มิถุนายน วันสุนทรภู่ เป็นวันคล้ายวันเกิดของพระสุนทรโวหาร (สุนทรภู่) เจ้ากรมพระอาลักษณ์ฝ่ายพระราชวัง ผู้ได้รับการยกย่องว่าเป็นกวีเอกแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้น และมีผลงานประพันธ์มากมาย เฉพาะเรื่อง พระอภัยมณี วรรณกรรมชิ้นเอกของท่านมีความยาวถึง 12,706 บท ถือได้ว่าเป็นกวีนิพนธ์ที่ยาวที่สุดในโลก ในขณะที่บทประพันธ์เรื่องอีเลียต (Iliad)) และโอเดดซี (Odyssey)ของฝรั่งที่ว่ายาวที่สุด ยังมีเพียง 12,500 บทเท่านั้น เมื่อปี พ.ศ. 2529 ท่านได้รับยกย่องจากยูเนสโก ให้เป็นบุคคลผู้มีผลงานดีเด่นทางวัฒนธรรมระดับโลก สุนทรภู่ เกิดเมื่อวันที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2329 บิดาของท่านเป็นชาวกร่ำ อำเภอแกลง จังหวัดระยอง มารดาเป็นข้าหลวง อยู่ในพระราชวังหลัง ปฐมวัยถวายตัวเป็นมหาดเล็กในพระราชวังหลัง สุนทรภู่มีนิสัยรักการแต่งกลอนยิ่งกว่างานอื่น สมัยรัชกาลที่ 2 สุนทรภู่ได้เข้ารักราชการในกรมพระอาลักษณ์ และเป็นที่โปรดปรานของพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย จนได้รับแต่งตั้งเป็นขุนสุนทรโวหาร สมัยรัชกาลที่ 3 สุนทรภู่ถูกกล่าวหาด้วยเรื่องเสพสุราและอื่น ๆ จึงถูกถอดออกจากตำแหน่งขุนสุนทรโวหาร ต่อมาออก บวชที่วัดราชบูรณะ (วัดเลียบ) หลังลาสิกขาบทถวายตัวอยู่กับเจ้าฟ้ากรมขุนอิศเรศรังสรรค์ ณ พระราชวังเดิม เมื่อพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวครองราชย์ ทรงสถาปนาเจ้าฟ้ากรมขุนอิศเรศรังสรรค์ เป็นพระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว ประทับอยู่วังหน้า (พระบวรราชวัง) สุนทรภู่จึงได้รับ พระราชทานบรรดาศักดิ์เป็นที่พระสุนทรโวหาร ตำแหน่งเจ้ากรม พระอาลักษณ์ฝ่ายบวรราชวัง ในปี พ.ศ. 2394 และรับราชการต่อมาได้ 4 ปี ก็ถึงแก่มรณกรรมใน พ.ศ. 2398 รวมอายุได้ 70 ปี --------------

สร้างโดย: 
witthaya doi
แหล่งที่มา: 
witthaya doi

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 12 คน กำลังออนไลน์