ตบเท้าพบ"ชินวรณ์"ค้านเงินกู้ช.พ.ค.6 "บรรจง"นำทีมสมาคมกก.โรงเรียน เริ่มร้อง"เฉลียว"เบี้ยประกันช.พ.ค.5 [05 ก.ค. 53]

รูปภาพของ ssspoonsak

ตบเท้าพบ"ชินวรณ์"ค้านเงินกู้ช.พ.ค.6 "บรรจง"นำทีมสมาคมกก.โรงเรียน เริ่มร้อง"เฉลียว"เบี้ยประกันช.พ.ค.5
วันที่ 05 กรกฎาคม พ.ศ. 2553 เวลา 16:15:03 น.  มติชนออนไลน์


ความคืบหน้ากรณีมีสมาชิกกองทุนการฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา (ช.พ.ค.) ที่กู้เงินในโครงการเงินกู้สมาชิก ช.พ.ค.โครงการ 5 ร้องเรียนยังไม่ได้รับคืนเงินเบี้ยประกันส่วนต่างที่ลดลง ภายหลังจากที่บริษัททิพยประกันภัยได้เปลี่ยนแปลงเงื่อนไขระยะเวลาคุ้มครองลดลงจาก 10 ปี เหลือ 9 ปี โดยล่าสุดได้รับคำยืนยันจากนายนิพนธ์ ชื่นตา ผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลวัดปรินายก กทม. และประธานที่ปรึกษาสหภาพครูแห่งชาติ ว่า จากการสอบถามครูในโรงเรียนอนุบาลวัดปรินายกทั้ง 11 คน ซึ่งเป็นสมาชิก ช.พ.ค.ที่กู้เงินโครงการเงินกู้สมาชิก ช.พ.ค.โครงการ 5 และได้ทำประกันชีวิตเพื่อประกันเงินกู้ระยะเวลาคุ้มครอง 10 ปี เสียเบี้ยประกัน 37,200 บาท ตามเงื่อนไขที่สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) และธนาคารออมสินกำหนด ระบุว่ายังไม่ได้รับเงินเบี้ยประกันส่วนลดดังกล่าวคืนมาแต่อย่างใด และจนถึงวันนี้ผ่านมาเกือบ 1 ปีแล้ว ครูทั้ง 11 คน ก็ยังไม่เคยเห็นกรมธรรม์ของบริษัททิพยประกันภัยเลยนั้น

นายเฉลียว อยู่สีมารักษ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) และประธานคณะกรรมการ สกสค. ให้สัมภาษณ์ว่า จากที่ตนได้เปิดรับร้องทุกข์เรื่องนี้ ปรากฏว่าตนยังไม่ได้รับหนังสือร้องเรียนเรื่องนี้เข้ามา แต่ว่ามีข้าราชการครูคนหนึ่งในจังหวัดสงขลาได้โทรศัพท์สอบถามมาที่ตนว่าได้กู้เงินในโครงการ ช.พ.ค.5 นานแล้ว แต่จนถึงปัจจุบันก็ยังไม่เห็นกรมธรรม์ประกันเงินกู้เลย ซึ่งตนก็ยินดีที่จะไปตรวจสอบข้อมูลกับ สกสค.ให้ ส่วนกรณีที่สมาชิก ช.พ.ค.ที่กู้เงินในโครงการดังกล่าวและยังไม่ได้รับคืนเงินเบี้ยประกันภัยส่วนต่างนั้น ตนจะให้ สกสค.ชี้แจงข้อมูลเรื่องนี้มาอีกครั้ง และต้องไปตรวจสอบข้อเท็จจริงว่าจริงๆ แล้วจะต้องคืนหรือไม่ เพื่อให้เกิดความแน่ใจ หากต้องคืนแก่ผู้กู้ก็ต้องคืนเงินส่วนดังกล่าวให้ทุกคนและใครที่ยังไม่ได้รับคืนก็ต้องได้เงินส่วนนี้ด้วย

ปลัด ศธ.กล่าวต่อว่า จากการประชุมคณะกรรมการศึกษาวิเคราะห์การดำเนินการพัฒนาคุณภาพชีวิตครูทั้งระบบนัดแรกช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ตนได้มอบให้แต่ละฝ่ายไปรวบรวมข้อมูลในส่วนที่รับผิดชอบกันอยู่โดยมอบให้ สกสค.ไปรวมข้อมูลโครงการพัฒนาชีวิตครูและโครงการเงินกู้ ช.พ.ค.1-5 ว่าแต่ละโครงการมีเงื่อนไขอย่างไร มีผู้กู้จำนวนเท่าไหร่และมีปัญหาอุปสรรคอะไรบ้าง ส่วนสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ได้มอบให้ไปรวบรวมข้อมูลของเครือข่ายปัญหาหนี้สินครูตลอดจนข้อมูลในสหกรณ์ออมทรัพย์ครูทั่วประเทศ โดยจะนำข้อมูลมาประชุมกันอีกครั้งในสัปดาห์นี้

"เราต้องนำแนวทางในโครงการที่แต่ละหน่วยงานได้ปล่อยกู้เพื่อแก้ไขปัญหานี้สินครู มาดูกันว่ามีปัญหาและอุปสรรคอะไรบ้าง โครงการที่ทำได้ผลดีมากน้อยแค่ไหนและเป็นประโยชน์กับครูหรือไม่" นายเฉลียวกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมา นายบรรจง พงศ์ศาสตร์ อดีตอธิบดีกรมสามัญศึกษา และนายกสมาคมกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานแห่งประเทศไทย นำคณะเข้าหารือกับนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รัฐมนตรีว่าการ ศธ. และได้ยื่นหนังสือคัดค้านการดำเนินการโครงการเงินกู้ 6 ของ สกสค. เนื่องจากโครงการดังกล่าวผิดวัตถุประสงค์ของการจัดตั้งกองทุน ช.พ.ค. และเป็นการเพิ่มภาระหนี้สินให้กับครู ซึ่งได้มีบุคคลและองค์กรต่างๆ ได้ออกมาคัดค้านเรื่องนี้จำนวนมาก

นายชินวรณ์กล่าวว่า จะติดตามรวบรวมข้อเสนอแนะจากทุกด้านเพื่อพิจารณาต่อไป โดยคาดว่าภายในเดือนกรกฎาคมนี้ จะมีฐานข้อมูลเพื่อพัฒนาชีวิตครูอย่างเป็นระบบ

สร้างโดย: 
ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล
แหล่งที่มา: 
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1278321956&catid=04

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 12 คน กำลังออนไลน์