ชงบอร์ดคุรุสภาปรับโฉมตั๋วครู 15ก.ค.ชี้ขาดสรรหาผู้แทนใหม่ [05 ก.ค. 53]

รูปภาพของ ssspoonsak

วันที่ 05 กรกฎาคม พ.ศ. 2553 เวลา 16:22:48 น.  มติชนออนไลน์


ชงบอร์ดคุรุสภาปรับโฉมตั๋วครู 15ก.ค.ชี้ขาดสรรหาผู้แทนใหม่


นายองค์กร อมรสิรินันท์ เลขาธิการคุรุสภา เปิดเผยว่า จากกรณีที่สำนักงานเลขาธิการคุรุสภาเสนอขอชะลอการสรรหาผู้แทนคุรุสภาในคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) เขตพื้นที่การศึกษาหนองบัวลำภู เขต 1 และนครราชสีมา เขต 3 ใหม่ แทนนายจรัส ศรีรัตนากูล และนายสมเกียรติ ประจง ผู้ได้รับการคัดเลือกจากคุรุสภาให้เป็นผู้แทนคุรุสภาใน อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ เนื่องจากได้ยื่นฟ้องต่อประธานและกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) และสำนักงาน ก.ค.ศ.ต่อศาลปกครองให้คุ้มครองชั่วคราว มิให้สำนักงานเลขาธิการคุรุสภา สรรหาผู้แทนคุรุสภาใหม่จนกว่าศาลจะมีคำพิพากษาถึงที่สุด แต่ล่าสุดคณะกรรมการ ก.ค.ศ.ได้มีมติยืนยันให้คุรุสภาสรรหาใหม่ เนื่องจากคุรุสภาไม่ใช่คู่ความในคดีนี้ และให้ตัดสิทธิบุคคลทั้งสองไม่ให้ทำหน้าที่ผู้แทนคุรุสภาใน อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯนั้น ตนจะนำมติของ ก.ค.ศ.เสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการคุรุสภา ในวันที่ 15 กรกฎาคมนี้ เพื่อพิจารณาว่าจะดำเนินการอย่างไร อย่างไรก็ตาม ตนสงสัยมติ ก.ค.ศ.ว่าเป็นการตัดสิทธิจากการรักษาการอนุกรรมการผู้แทนคุรุสภาใน อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ หรือตัดสิทธิไม่ให้เข้ารับการสรรหาเป็นผู้แทนคุรุสภาในครั้งนี้

"เราไม่ได้ต่อสู้ในหลักที่ว่าคุรุสภาเป็นคู่ความในคดีหรือไม่ แต่ประเด็นคือ ก.ค.ศ.ได้แต่งตั้งให้บุคคลทั้งสองเป็นผู้แทนคุรุสภาใน อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯมาแล้ว 4 ปี และปัจจุบันก็ยังรักษาการอยู่ ฉะนั้นถ้าจะให้คุรุสภาสรรหาใหม่ ก.ค.ศ.ก็ต้องมีมติถอดถอนจากอนุกรรมการผู้แทนคุรุสภาใน อ.ก.ค.ศ.ในเขตพื้นที่ฯเสียก่อน หากเห็นว่าขาดคุณสมบัติ ซึ่งถ้า ก.ค.ศ.ถอดถอนออก คุรุสภาก็ไม่มีสิทธิเสนอชื่อเข้ามา" นายองค์กรกล่าว

นายองค์กรกล่าวต่อไปว่า ส่วนกรณีที่นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) มีนโยบายให้คุรุสภาปรับโฉมใบอนุญาตฯใหม่ เนื่องจากของเดิมเล็ก ไม่สวยงาม ไม่สมเกียรติและศักดิ์ศรีของครูนั้น ตนคิดว่าเป็นเรื่องดีที่คุรุสภาขานรับ แต่ต้องชี้แจงว่าที่ผ่านมาในช่วงเริ่มต้นที่ออกใบอนุญาตฯ คุรุสภากลัวจะเกิดการปลอมแปลง เพราะเป็นเรื่องใหม่ จึงเน้นป้องกันการปลอมแปลง แต่เมื่อรัฐมนตรีว่าการ ศธ.มีนโยบายให้ปรับปรุงใหม่ คุรุสภาก็จะปรับโฉมให้ดีขึ้นเพื่อให้ครูนำใบอนุญาตฯไปติดแสดงในห้องเรียนหรือโรงเรียน เพื่อให้ผู้ใช้บริการหรือสังคมเห็นว่าโรงเรียนนี้มีครูที่มีใบอนุญาตฯ ซึ่งจะทำให้เกิดความมั่นใจในการส่งบุตรหลานมาเรียนเหมือนกับวิชาชีพอื่นที่มีใบรับรอง เช่น แพทย์ ทั้งนี้คาดว่าจะต้องใช้งบประมาณไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท เพราะต้องเปลี่ยนทั้งหมด 8 แสนใบ ซึ่งต้องรวมค่าบริหารจัดการและค่าส่งด้วย โดยจะเสนอเรื่องนี้ต่อที่ประชุมคณะกรรมการคุรุสภา พิจารณาเห็นชอบในหลักการ ส่วนเรื่องงบฯคงจะต้องหารือกับรัฐมนตรีว่าการ ศธ.ซึ่งอาจจะขอแปรญัตติงบประมาณปี 2554 โดยคาดว่าจะเริ่มดำเนินการได้ในเดือนตุลาคมนี้

สร้างโดย: 
ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล
แหล่งที่มา: 
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1278321810&catid=04

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 31 คน กำลังออนไลน์