ธนาคารขยะ สร้างรายได้สู่ชุมชน

รูปภาพของ sss28261
 ธนาคารขยะ สร้างรายได้สู่ชุมชน
 
ธนาคารขยะ สร้างรายได้สู่ชุมชน

ชุมชนวัดอิสาณ เทศบาลเมืองบุรีรัมย์ กว่า 100 ครัวเรือน พร้อมใจกันจัดตั้งกลุ่มโครงการ ธนาคารขยะรีไซเคิล โดยเก็บรวบรวมคัดแยกขยะ สิ่งของเหลือใช้ในครัวเรือน ในชุมชน

นำมาขายให้ธนาคาร หากมีปริมาณมากธนาคารก็จะออกไปรับซื้อถึงแหล่ง ซึ่งปีที่ผ่านมาสามารถสร้างรายได้ให้แก่สมาชิกจากการเก็บคัดแยกขยะขาย รายละ 8,000-1 หมื่นบาทต่อปี เป็นการสร้างรายได้เสริม ลดรายจ่ายในครัวเรือน

ทั้งยังช่วยลดปัญหาขยะล้นเมือง ช่วยรักษาสภาพแวดล้อมในชุมชน และเขตเทศบาลให้เป็นเมืองน่าอยู่ โดยธนาคารนี้ก่อตั้งเมื่อเดือนมิถุนายน 2549 ช่วยลดปริมาณขยะมูลฝอยได้วันละ 3-5 ตัน และขณะนี้ได้ขยายสมาชิกไปยังชุมชนหลักเมือง สะพานยาว และชุมชนเทศบาล อย่างไรก็ตาม หากชุมชนใดต้องการเข้าร่วมโครงการ ก็สามารถสมัครเป็นสมาชิกได้

ด.ต.สมชาย คิมรัมย์ ประธานชุมชนวัดอิสาณ กล่าวว่า โครงการธนาคารขยะที่ประชาชนร่วมกันจัดตั้งขึ้น นอกจากจะช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมในชุมชน ลดปริมาณขยะที่นับวันจะเพิ่มขึ้นตามปริมาณประชากร ทำให้บ้านเมืองสะอาด น่าอยู่ อีกทั้งประชาชนมีรายได้เสริมจากการขายขยะแล้ว ยังได้ขยายโครงการไปสู่ชุมชนอื่นในเขตเทศบาลอีกด้วย

ลุงประสิทธิ์ พรหมภักดิ์ วัย 65 ปี รองประธานชุมชน กล่าวว่า โครงการธนาคารที่ชุมชนตั้งขึ้นเป็นผลดีกับสมาชิก เพราะสามารถเพิ่มรายได้ ลดรายจ่ายในครัวเรือนจากการขายเศษขยะและสิ่งของเหลือใช้ ที่เมื่อก่อนทิ้งเกลื่อนเมืองไม่เห็นคุณค่า แต่ขณะนี้ทุกคนเริ่มเห็นคุณค่ากันมากขึ้น ถึงแม้รายได้จากการขายจะไม่มากนัก แต่ก็เกิดประโยชน์หลายด้านจนไม่สามารถตีเป็นมูลค่าได้

ด้านนางพิมพ์ ศรีลังกูร วัย 64 ปี ผู้จัดการธนาคาร กล่าวว่า นอกจากสมาชิกจะมีรายได้แล้ว ก็ยังจะได้รับเงินปันผลเมื่อสิ้นปี มีสวัสดิการช่วยเหลือหากเจ็บป่วยช่วยค่ารักษาพยาบาล 1,000 บาท กรณีเสียชีวิต 2,000 บาท ซึ่งเป็นเงินกองทุนที่ทางธนาคารได้จากการขายขยะและหักไว้ 10 เปอร์เซ็นต์เป็นค่าช่วยเหลือสมาชิก นอกจากนี้ โครงการดังกล่าวยังเป็นการรณรงค์ปลูกจิตสำนึกให้เด็ก เยาวชน รู้จักผลดี ผลเสียของขยะ หรือสิ่งของเหลือใช้ด้วย

 

 

สร้างโดย: 
ด.ญ.ธนภรณ์ สุขสิงห์โตรัตน์ โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 82 คน กำลังออนไลน์