เอแบคโพลล์เผยคนกรุงเชื่อ แก้รธน.เพื่อประโยชน์ตัวเอง

รูปภาพของ sss28261

 เอแบคโพลล์เผยคนกรุงเชื่อ แก้รธน.เพื่อประโยชน์ตัวเอง

เอแบคโพลล์เผยคนกรุงไม่ถึงครึ่งเห็นด้วยแก้ไขรธน. ลดลงจากการสำรวจครั้งก่อน ชี้ส่วนใหญ่เห็นว่าแก้เพื่อผลประโยชน์เฉพาะกลุ่ม หวั่นเกิดความวุ่นวาย

 สำนักวิจัยเอแบคโพลล์ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ ได้เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นประชาชนในเขตกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล รวม 2,625 คน เกี่ยวกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญและประเด็นร้อนทางการเมือง ผลปรากฎว่า ส่วนใหญ่หรือ 63.9% เ ห็นว่า กลุ่มที่ต้องการให้แก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นกลุ่มที่มุ่งประโยชน์เฉพาะกลุ่ม เฉพาะบุคคล ในขณะที่ 36.1% คิดว่าเป็นกลุ่มที่มุ่งประโยชน์ส่วนรวมของประเทศ

นอกจากนี้ เกินกว่าครึ่งหรือ 53.9% คิดว่าผู้ที่ได้ประโยชน์จากการแก้ไขรัฐธรรมนูญ คือ กลุ่มนักการเมือง ในขณะที่มีเพียง 13.7% เท่านั้น ที่คิดว่าเป็นประชาชนทุกคนได้ประโยชน์ และ 32.4% คิดว่าทุกฝ่ายได้ประโยชน์ร่วมกัน

หากเปรียบเทียบการสำรวจครั้งก่อน เมื่อเดือนมี.ค. พบว่า 59.3% ที่สนับสนุน แต่ผลสำรวจล่าสุดพบว่า ได้ลดลงเหลือ 49.6% ที่เห็นด้วย

นอกจากนี้ การสำรวจครั้งก่อนยังพบว่า 32.9% ไม่เห็นด้วย แต่การสำรวจล่าสุด พบ 46.9% ไม่เห็นด้วยกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยให้เหตุผลว่า เป็นรัฐธรรมนูญที่ดีแล้ว แก้ปัญหาทุจริตคอร์รัปชั่นในกลุ่มการเมืองได้ ไม่ต้องการให้เกิดความวุ่นวาย รวมทั้งเป็นรัฐธรรมนูญที่ผ่านการลงประชามติ เป็นต้น

นอกจากนี้ ผลการสำรวจยังพบว่า ประชาชนส่วนใหญ่หรือ 76.4% เกรงว่า จะเกิดความวุ่นวายขึ้น ถ้ามีการแก้ไขรัฐธรรมนูญในขณะนี้ ขณะที่23.6% ไม่คิดว่าจะเกิดความวุ่นวายขึ้น อีกทั้งส่วนใหญ่หรือ 75.0% เห็นว่า ควรมีการลงประชามติต่อการแก้ไขรัฐธรรมนูญก่อน ขณะที่ 23.1% เห็นว่าไม่ควรมีการลงประชามติ และ 1.9% ไม่มีความเห็น

เมื่อจำแนกตามจุดยืนทางการเมืองต่อเรื่องการลงประชามติ พบว่า ประชาชนทุกกลุ่มคือ กลุ่มหนุนรัฐบาล กลุ่มไม่หนุนรัฐบาล และกลุ่มพลังเงียบส่วนใหญ่หรือเกินกว่า 70 ต่างเห็นควรลงประชามติในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ

 

 

สร้างโดย: 
ด.ญ.ธนภรณ์ สุขสิงห์โตรัตน์ โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 14 คน กำลังออนไลน์