STUDIO

รูปภาพของ sss28801
 

     หน้าแรก What is Design? Plan BEDROOM KITCHENROOM

      STUDIO LIVINGROOM RESTROOM อ้างอิง ผู้จัดทำ

ห้องทำงาน
         เป็นห้องที่ประกอบไปด้วย อุปกรณ์ที่มีเทคโนโลยีล้ำนำสมัยอยู่ เสมอจึงสะท้อน ความเปลี่ยนแปลงของรูปแบบ งานออกแบบตกแต่งภายใน มาตลอด 15 ปีที่ผ่านมา ในอดีตภายในห้องอาจมี เพียงแค่ เครื่องเสียงไฮไฟ โทรทัศน์ และ เครื่องเล่นวิดีโอ เท่านั้น แต่ปัจจุบันภายใน ห้องทำงาน มีทั้ง เครื่องเล่นดีวีดี ระบบเสียงรอบทิศทาง คอมพิวเตอร์ แฟกซ์ และ พริ้นเตอร์ รวมถึง ห้องอื่นๆ ภายในบ้าน ก็อาจต้องประกอบไปด้วยสิ่งเหล่านี้เช่นกัน นอกจาก บ้านสมัยใหม่ ทั่วไป มักมี การติดตั้ง ระบบรักษาความปลอดภัย ที่ทันสมัย เพื่อคุ้มครอง ทรัพย์สินมีค่าภายในบ้านอีกด้วย
การเลือกห้องทำงานมีหลักดังต่อไปนี้

1. ควรเป็นห้องที่มีอากาศถ่ายเท หมุนเวียนตลอดเวลาโดยมีช่องเปิด เช่น หน้าต่าง ประตู ช่องระบายอากาศ อย่างเพียงพอ ไม่น้อยกว่า 1 ใน 10 ของพื้นที่ห้อง
2. มีแสงสว่างพอเพียงกับการทำงาน ไม่จ้าเกินไป หรือน้อยเกินไป คือควรมีแสงสว่างไม่ต่ำกว่า 30-40 ฟุต แรงเทียน
3. เนื่องจากการทำงานต้องใช้สมาธิมาก ดังนั้น ห้องทำงาน จึงจำเป็นต้องมีความสงบเงียบ ปราศจาก เสียงรบกวน ซึ่งควรมีเสียงดังไม่เกิน 30 เดซิเบล
4. กลิ่นนับว่าเป็นปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่ง ที่ก่อให้เกิดการรบกวนประสาทสัมผัส ดังนั้นห้องทำงาน จึงไม่ควรอยู่ใกล้กับแหล่ง ที่มีกลิ่นไม่พึงประสงค์ เช่น กลิ่นเน่าเหม็น กล่นสารเคมี เป็นต้น
5. ในห้องทำงานไม่ควรมีควันฝุ่น เพราะสิ่งนี้ มีอันตราย โดยตรงต่อร่างกาย คือ ทำให้ร่างกาย อ่อนเพลีย อารมณ์เครียด และอาการเจ็บป่วย

ข้อแนะนำ>>>ในการจัดตกแต่งห้องทำงาน ก่อนอื่น เราต้องคิดก่อนว่า ห้องทำงานนั้นจะใช้ทำกิจกรรมใดบ้าง เพื่อจะได้ออกแบบ และแต่งห้องได้เหมาะสม กับประโยชน์ใช้สอย ในกิจกรรมแต่ละประเภท ซึ่งได้แก่ หากเป็นงานประเภทขีดๆ เขียนๆ ควรจัดในห้อง ที่โปร่งสบาย อากาศถ่ายเทได้สะดวก สีสันของห้อง ควรเป็นโทน สีกลางๆ เย็นตา มีอุปกรณ์ เครื่องใช้ ประเภท โต๊ะ เก้าอี้ โคมไฟ โต๊ะพิมพ์ดีด ที่สูงไม่เกิน 72 เซนติเมตร ไว้วาง เครื่องพิมพ์ดีด
 

การจัดมุมห้องเครื่องมือ-เครื่องใช้
       เป็นมุมที่ต้องการ เก็บของ และวางเครื่องมือ เครื่องใช้ให้เรียบร้อย เวลาหยิบจับมาใช้ ตามประเภทวัสดุ การจัดมุมห้องขั้นแรก ต้องวัดขนาด สัดส่วนต้องการ กว้าง ยาว เท่าไร แล้วหาแผ่นเมโซไนท์ ชนิดที่เจาะรูเรียบร้อยแล้ว และก่อนที่จะตีเข้ากับผนัง ควรหาราวไม้รองรับ แผ่นเมโซไนท์ไว้ก่อน เพื่อจะได้มีช่องห่าง ระหว่างแผ่นเมโซไนท์ กับผนัง ไว้สำหรับเสียบตะขอ
งานบางอย่างอาจมีเครื่องมือ ที่แหลมคม หรือเป็น อันตราย ดังนั้นควรจะแยก ยก หรือเก็บไว้ ในที่สูง กว่าที่เด็กจะหยิบถึง เช่น สวิทช์ไฟฟ้า เครื่องมือกล และถ้าทำงานที่อาจจะเกิดอัคคีภัย ควรจัดหา เครื่องมือดับเพลิงเตรียมไว้ใกล้มือเสมอ ถ้าการทำงาน ที่เสียงมาก ก็ควรบุฝ้าเพดาน หรือผนังเพื่อช่วยลดเสียง และความสั่นสะเทือน ไปรบกวนผู้ที่อยู่ห้องข้างเคียงด้วย
โฮม-ออฟฟิศ
       การจัดที่ทำงานในบ้าน ซึ่งจัดเป็นบริเวณที่สำคัญที่สุดอีกที่หนึ่ง สำหรับผู้ที่ต้องการความสงบในการทำงาน และความสะดวกสบาย การจัดวางของในตำแหน่ง ที่สามารถนำมาใช้งานอย่างรวดเร็ว เป็นสิ่งจำเป็นที่สุดก็ว่าได้ เพราะว่าจะทำให้การทำงานเป็นระบบ ไม่ล่าช้า ในห้องนั้นอาจมีรูปแบบที่เก็บของ ของตู้ติดผนังซึ่งเก็บเอกสาร ไว้ในตู้ชิดผนังหรืออาจเลือกรูปแบบ ของอุปกรณ์ที่เหมาะสม ในการเก็บ เช่น การเก็บเครื่องบันทึกเทป, แผ่นดิสท์ และหนังสือ หรือของใช้ที่จำเป็นในการทำงาน ก็ควรเป็นลักษณะทรงลูกบาศก์ ที่หยิบใช้งานได้ทั่วทิศทาง ทุก ๆ บริเวณในบ้านหลังหนึ่ง ๆ นั้นเราสามารถตกแต่ง ที่เก็บของในเนื้อที่ใช้สอยได้สารพัดอย่าง ตั้งแต่พื้นห้อง มุมห้องต่าง ๆ จรดถึงเพดานเลยทีเดียว ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับว่าเราจะเลือกใช้บริเวณไหน ที่เหมาะสมกับการจัดเก็บของสิ่งใด ในตำแหน่งใด โดยอาศัยการออกแบบ ที่ดูสวยงาม และเหมาะสมกับพื้นที่ จากความคิดของเรานั่นเองเป็นสำคัญ
 

Home

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 17 คน กำลังออนไลน์