'ม.ฮาร์วาร์ด'เสนอที่นั่งให้มหาจุฬาฯสอนพุทธ [23 ก.ค. 53]

รูปภาพของ sss27177

เนื่องจากไทยมีวัดที่มากที่สุดในโลกและมีความสามารถด้านพระพุทธศาสนา ขณะที่"พระธรรมโกศาจารย์"เผยเตรียมนำหลักสูตรการเรียนการสอนและค้นคว้าทาง วิชาการควบคู่กันไปอีกด้วย....

เมื่อวันที่ 22 ก.ค.พระธรรมโกศาจารย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย(มจร.) เปิดเผยว่า นายดอน ปรมัตถ์วินัย เอกอัครราชฑูตไทยประจำสหรัฐอเมริกา ได้แจ้งให้ทราบว่ามหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลกได้เสนอ Perpetual chair หรือที่นั่งถาวรด้านวิชาการพระพุทธศาสนาให้ประเทศไทยดำเนินการ เนื่องจากไทยมีวัดที่มากที่สุดในโลกและมีความสามารถด้านพระพุทธศาสนา โดยเฉพาะการศึกษาที่ให้แก่เยาวชนรวมทั้งบทบาทในการเยียวยาความรู้สึกของ ประชาชน ขณะเดียวกันประชาชนต่างชาติ ก็ให้ความสนใจปรัชญาศาสนาพุทธมากขึ้น

พระ ธรรมโกศาจารย์ กล่าวว่า ทั้งนี้ เมื่อมีที่นั่งถาวรแล้ว จากนั้นจึงจะจัดหลักสูตรการเรียนการสอนและค้นคว้าทางวิชาการควบคู่กันไป ซึ่งจะสามารถดำเนินการกิจกรรมการเผยแพร่พระพุทธศาสนาในมหาวิทยาลัยหรือนอก มหาวิทยาลัยก็ได้ โดยทำในนามมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี ที่จะมีสถานที่ถาวรในการเผยแพร่พระพุทธศาสนาในรูปแบบต่างๆ ได้อย่างมีเกียรติ เพราะศาสนาอื่นๆ มีที่นั่งถาวรในมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดหมดแล้ว แม้ว่าจะมีผู้เชี่ยวชาญด้านพระพุทธศาสนาในมหาวิทยาลัยอยู่ 2 คนก็ตาม

"สหรัฐฯ มองว่าไทยเป็นองครักษ์พิทักษ์พระพุทธศาสนาตัวจริงของโลก จะเห็นว่ามีปัญหาเกี่ยวกับพุทธศาสนาเกิดขึ้นที่ไหนในโลก ไทยจะเข้าไปมีส่วนแก้ไขเสมอ การที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดเลือกไทย ทั้งๆ ที่มีตัวเลือกอื่นเ ช่น ทิเบต เป็นต้น ถือว่าไทยจะมีบทบาทสูงขึ้นในเวทีโลก"พระธรรมโกศาจารย์ กล่าวและว่า มจร.จะรับข้อเสนอไปดำเนินการตามขั้นตอนเพื่อให้การทำงานเป็นไปอย่างมี ประสิทธิภาพ

สร้างโดย: 
น.ส.สุภาภรณ์ แร่เจริญ ศิษย์เก่าโรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย (รุ่น 82)
แหล่งที่มา: 
http://www.thairath.co.th/content/edu/98275

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 6 คน กำลังออนไลน์