"ชินวรณ์" ลุยตั้ง สสค.-ชงเพิ่มกองทุน [23 ก.ค. 53]

รูปภาพของ sss27177

ชินวรณ์ บุณยเกียรติ ระบุสสค. เป็นเจตนารมณ์พิเศษที่จะสร้างกลไกทางด้านสังคมแห่งการเรียนรู้ และจะเป็นพลังในการขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาในทศวรรษที่ 2…

นาย ชินวรณ์ บุณยเกียรติ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังการประชุมพิจารณาร่าง พ.ร.บ.การส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และคุณภาพเยาวชน พ.ศ. ...ว่า จากการที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้มอบหมายให้ ศธ.ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พิจารณาเรื่องบทบาทและภารกิจของสำนักงานส่งเสริมสังคมแห่งการเรียนรู้และ คุณภาพเยาวชน (สสค.) ซึ่งเป็นหน่วยงานที่จัดตั้งขึ้นใหม่ ตามร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าว เนื่องจากหน่วยงานดังกล่าวมีความซับซ้อน และมีหน่วยงานในลักษณะดังกล่าวทำหน้าที่นี้อยู่แล้วนั้น ที่ประชุมพิจารณาแล้วได้ ข้อสรุปว่า การจัดตั้ง สสค. เป็นเจตนารมณ์พิเศษที่จะสร้างกลไกทางด้านสังคมแห่งการเรียนรู้ และจะเป็นพลังในการขับเคลื่อนการปฏิรูปการศึกษาในทศวรรษที่ 2 ดังนั้น จึงเป็นบทบาทพิเศษที่เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล ส่วนเรื่องการสนับสนุนงบประมาณนั้น สสค.จะได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากการจัดเก็บภาษีสรรพสามิต ซึ่งเป็นรายได้โดยตรงให้กับสำนักงาน เหมือนกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และยังต้องคำนึงถึงค่าใช้จ่ายจากระบบการจัดเก็บงบประมาณในระบบดังกล่าว รวมไปถึงการกำหนดอัตราการจัดเก็บภาษีด้วย

รมว.ศึกษาธิการ กล่าวอีกว่า ที่ประชุมจึงเห็นชอบให้ ศธ.นำเสนอร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวไปยังสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาเพื่อเดินหน้ายกร่าง พ.ร.บ.ต่อไป ส่วนการเพิ่มมาตราที่เกี่ยวข้องและอำนาจหน้าที่ในการจัดเก็บภาษี หรือการกำหนดอัตราการจัดเก็บภาษีขั้นสูงนั้น จะมอบหมายให้คณะทำงานที่เกี่ยวข้องไปศึกษาในรายละเอียด อย่างไรก็ตาม ศธ.จะทำเรื่องเสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อขอความเห็นชอบเพิ่มเติมในการจัดตั้งกองทุนสนับสนุนการส่งเสริมสังคม แห่งการเรียนรู้และคุณภาพเยาวชนด้วย.

สร้างโดย: 
น.ส.สุภาภรณ์ แร่เจริญ ศิษย์เก่าโรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย (รุ่น 82)
แหล่งที่มา: 
http://www.thairath.co.th/content/edu/98304

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 17 คน กำลังออนไลน์