สอศ.ขยายงบเอสพี 2 เกือบ 4,000 ล้าน [23 ก.ค. 53]

รูปภาพของ sss27177

ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์

ชง ครม.ไฟเขียวยืดเวลาถึงเดือน ก.ย. จ่อตั้งกรรมการทำสเปกใหม่ ซึ่งเบื้องต้นความผิดพลาดของสเปกที่ตรวจสอบพบ จะมีเล็กๆ น้อยๆ...

น.ส.ศศิ ธารา พิชัยชาญณรงค์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยถึงการจัดซื้อจัดจ้างครุภัณฑ์ในโครงการภายใต้แผนปฏิบัติการไทยเข้ม แข็ง ระยะที่ 2 หรือเอสพี 2 สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ว่า สอศ.ได้เสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 20 ก.ค.ที่ผ่านมาเพื่อขอขยายระยะเวลาการลงนามในสัญญาเพื่อก่อหนี้ผูกพันงบฯเอส พี 2 วงเงินรวมประมาณ 3,900 ล้านบาท จากเดิมที่จะครบกำหนดในวันที่ 31 ก.ค.นี้ ออกไปเป็นวันที่ 30 ก.ย. ซึ่ง ครม.ได้รับทราบ และจากนี้จะนำเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการกลั่นกรองต่อไป โดยเชื่อว่าจะได้รับความเห็นชอบจาก ครม. เนื่องจากทุกโครงการของรัฐบาลที่ผ่านมาเกิดปัญหาเพราะติดการเคลื่อนไหวทาง การเมือง ส่งผลให้ต้องขยายการดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างครุภัณฑ์งบฯเอสพี 2 ทั้งหมด

เลขาธิการ กอศ. กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามตนได้ไปชี้แจงกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2554 สภาผู้แทนราษฎรเมื่อเร็วๆนี้ ว่างบประมาณจัดซื้อครุภัณฑ์ภายใต้แผนเอสพี 2 มีวงเงินทั้งสิ้นกว่า 5,300 ล้านบาท โดยดำเนินการเรียบร้อย และเตรียมจัดสรรงบฯประมาณกว่า 1,400 ล้านบาท ส่วนที่เหลือกว่า 3,900 ล้านบาท ได้เสนอขอ ครม.ขยายระยะเวลาการก่อหนี้ผูกพันแล้ว โดยขณะนี้ สอศ.อยู่ระหว่างการตรวจสอบคุณลักษณะเฉพาะ หรือสเปกให้ถูกต้อง คาดว่าคณะกรรมการจะดำเนินการตรวจสอบเสร็จสิ้นภายในวันที่ 23 ก.ค.นี้ ถ้าพบว่าสเปกรายการใดผิด ก็จะตั้งคณะกรรมการขึ้นมาจัดทำสเปกใหม่ ซึ่งเบื้องต้นความผิดพลาดของสเปกที่ตรวจสอบพบ จะมีเล็กๆ น้อยๆ อาทิ ประกวดราคาได้เพียงเจ้าเดียว ในส่วนนี้คงจะต้องแก้ไขสเปกใหม่ เพื่อให้สามารถเข้ามาประกวดได้หลายเจ้าเพื่อให้เกิดการแข่งขัน นอกจากนี้จากการตรวจสอบพบว่าสินค้าบางอย่างไม่มีการผลิตในประเทศไทยก็จะต้อง ดำเนินการแก้ไขใหม่ โดยคาดว่าจะออกคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการขึ้นมาจัดทำสเปกใหม่ได้ภายในสัปดาห์ หน้า และเชื่อว่าจะดำเนินการทุกอย่างได้แล้วเสร็จทันตามกำหนดเวลาที่ได้เสนอขอ ขยายไป.

สร้างโดย: 
น.ส.สุภาภรณ์ แร่เจริญ ศิษย์เก่าโรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย (รุ่น 82)
แหล่งที่มา: 
http://www.thairath.co.th/content/edu/98305

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 46 คน กำลังออนไลน์