รพ.ราชวิถียัน ไม่มีจนท.ตายจากหวัด2009

รูปภาพของ sss27177

รพ.ราชวิถี ยืนยัน ไม่มีเจ้าหน้าที่เสียชีวิตจากไข้หวัด 2009 ขณะที่สธ.สั่งทุกรพ.เฝ้าระวังไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ เร่งฉีดวัคซีนกลุ่มเสี่ยง...

 

23 ก.ค. จากกรณีที่มีข่าวว่าเจ้าหน้าที่รพ.ราชวิถีเสียชีวิตด้วยไข้หวัดใหญ่สาย พันธุ์ใหม่ชนิดเอช 1 เอ็น 1 จนสร้างความตื่นกลัวให้กับประชาชนนั้น พญ.วารุณี จินารัตน์ ผอ.รพ.ราชวิถี ให้สัมภาษณ์เมื่อเวลา 14.00 น. ว่า ไม่มีเจ้าหน้าที่คนใดของโรงพยาบาลป่วยหรือเสียชีวิตจากโรคไข้หวัดใหญ่ 2009 มีเพียงเจ้าหน้าที่พยาบาลของโรงพยาบาล มีอาการเส้นเลือดในสมองแตก ขณะนี้ยังไม่เสียชีวิต แต่อาการโคม่า เนื่องจากสมองตาย และยังรักษาตัวอยู่ในห้องไอซียูของโรงพยาบาล

ด้านนางพรรณสิริ กุลนาถศิริ รมช.สาธารณสุข เปิดเผยถึงกรณีที่หญิงท้องอายุครรภ์ 4 เดือน ชาวต.แหลมสอบ จ.ตรัง ป่วยเป็นโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 พร้อมลูกสาวอายุ 3 ขวบ และเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลย่านตาขาว ตั้งแต่วันที่ 7 ก.ค.53 และถูกส่งตัวมารักษาต่อที่โรงพยาบาลตรัง ซึ่งลูกสาวแพทย์ได้รักษาจนหายเป็นปกติแล้ว แต่แม่ที่ตั้งครรภ์ มีอาการโคม่าและมีไข้สูง ทีมแพทย์ให้ยาทามิฟลู และดูแลอย่างใกล้ชิด แต่หญิงท้องได้เสียชีวิตในวันที่ 22 ก.ค.53 ว่า ปัจจุบันแนวโน้มการพบผู้ป่วยโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 มีจำนวนผู้ป่วยลดลงเรื่อยๆ ไม่มีผู้เสียชีวิตติดต่อกันในหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ข้อมูลจากสำนักระบาดวิทยา ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.-10 ก.ค.53 มีผู้ป่วยยืนยัน 6,977 ราย เสียชีวิต 34 ราย และพบว่าขณะนี้ประชาชนลดความกังวล ทำให้ละเลยและไม่ปฏิบัติตัวในการป้องกันโรคอย่างจริงจัง จึงติดเชื้อ และอาจทำให้เสียชีวิตได้ เนื่องจากสภาพร่างกายของแต่ละคนมีความแข็งแรงหรือภูมิต้านทานโรคแตกต่างกัน โดยเฉพาะหญิงตั้งครรภ์ อาจมีโรคแทรกซ้อนรุนแรงกว่าคนทั่วไป

"ตนได้ สั่งการให้สถานพยาบาลทุกแห่ง คุมเข้มมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคทางเดินหายใจ ทั้งผู้ป่วยและญาติที่มาเฝ้า ขอให้เจ้าหน้าที่แนะนำการปฏิบัติตัว พยายามอย่าคลุกคลีหรือใกล้ชิดกับผู้ป่วยมากนัก และเตรียมเจลล้างมือฆ่าเชื้อโรค สบู่ล้างมือ และหน้ากากอนามัย ไว้บริการ เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรค ที่สำคัญคือ ขณะนี้เป็นฤดูฝน ซึ่งเป็นฤดูระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่ที่มีหลายสายพันธุ์ ในปีนี้มี 3 สายพันธุ์หลักคือ ชนิดเอ เอช1เอ็น1 ชนิดเอ เอช3 เอ็น2 และชนิดบี จึงขอให้ประชาชนดูแลร่างกายให้แข็งแรง หลีกเลี่ยงการตากฝน ทำร่างกายให้อบอุ่น ออกกำลังกายสัปดาห์ละ 3-5 วัน อย่างน้อยวันละ 30 นาที กินอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ เพิ่มผักผลไม้ หลีกเลี่ยงบุหรี่ และการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอวันละ 6-8 ชั่วโมง และดื่มน้ำวันละ 6-8 แก้ว เพื่อให้ร่างกายมีภูมิต้านทานในการต่อสู้กับเชื้อโรค" รมช.สาธารณสุข กล่าว

นอก จากนี้นางพรรณสิริ ยังระบุด้วยว่า ได้เร่งให้บริการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาลซึ่งเป็นวัคซีนรวม ป้องกันได้ 3 สายพันธุ์ ครอบคลุมทั้งไข้หวัดใหญ่ 2009 ไข้หวัดใหญ่ชนิดบี และไข้หวัดใหญ่ชนิดเอ เอช 3 เอ็น 2 โดยฉีดให้กับผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงทั้งหมด 7 กลุ่ม ได้แก่ 1.หญิงตั้งครรภ์ที่อายุครรภ์เกินกว่า 7 เดือน 2.ผู้ที่อ้วนน้ำหนักตัวมากกว่า 100 กิโลกรัม 3.ผู้พิการทางสมอง 4.ประชาชนอายุ 6 เดือนขึ้นไปที่เป็นโรคเรื้อรัง 10 โรค 5.ผู้สูงอายุเกินกว่า 65 ปีขึ้นไป 6.เด็กอายุตั้งแต่ 6 เดือน-2 ปี และ 7. บุคลากรสาธารณสุขและผู้มีหน้าที่กำจัดซากสัตว์ปีก โดยกระทรวงสาธารณสุขได้จัดเตรียมวัคซีนไว้ทั้งหมด 2.1 ล้านโดส บริการฟรีที่โรงพยาบาลของรัฐทั่วประเทศ และโรงพยาบาลที่เข้าร่วมโครงการสป.สช. เริ่มฉีดตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.-31 ต.ค.53 หากมีข้อสงสัย สอบถามได้ที่โทรศัพท์ 02-590-3333 ตั้งแต่วันที่ 1-16 ก.ค.53 ฉีดไปแล้ว 32,241 คน เป็นบุคลากรสาธารณสุข 17,615 คน และประชาชนกลุ่มเสี่ยง 14,626 คน

สร้างโดย: 
น.ส.สุภาภรณ์ แร่เจริญ ศิษย์เก่าโรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย (รุ่น 82)
แหล่งที่มา: 
http://www.thairath.co.th/content/edu/98472

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 13 คน กำลังออนไลน์