"ชินวรณ์" ชี้ต้องเดินหน้าเฟ้นผู้แทน ก.ค.ศ. [29 ก.ค. 2553]

รูปภาพของ ssspoonsak

"ชินวรณ์" ชี้ต้องเดินหน้าเฟ้นผู้แทน ก.ค.ศ.

Pic_99666

ชินวรณ์ บุณยเกียรติ

ในกรณีของคณะกรรมการ ก.ค.ศ.ที่ต้องเลือกตั้งใหม่ ภายใน 180 วัน นับจาก พ.ร.บ.ทั้ง 3 ฉบับมีผลบังคับใช้ ไม่สามารถช่วยเหลือ หรือเปลี่ยนแปลงอะไรได้...

นางรัตนา ศรีเหรัญ รองเลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) กล่าวกรณีผู้แทนข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาใน ก.ค.ศ. จะฟ้องศาลปกครองเพื่อขอคุ้มครองชั่วคราว ให้สามารถอยู่ในตำแหน่งกรรมการผู้แทนครูและบุคลากรทางการศึกษาในคณะกรรมการ ก.ค.ศ. ต่อไปจนครบวาระ 4 ปี เนื่องจาก พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ฉบับที่ 3) พ.ศ.2553 กำหนดให้ต้องมีการเลือกตั้งผู้แทนครูและบุคลากรทางการศึกษาใน ก.ค.ศ.ใหม่ ซึ่งทำให้เสียสิทธิ เพราะเพิ่งเข้ามาปฏิบัติหน้าที่ได้เพียง 4-5 เดือน ว่า ได้มีผู้แทนครูเข้าพบตนเมื่อเร็วๆนี้ โดยแจ้งว่าจะฟ้องศาลปกครอง ซึ่งตนขอให้นำไปหารือในบอร์ด ก.ค.ศ. ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 29 ก.ค.นี้ โดยมีนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รมว.ศึกษาธิการ เป็นประธาน อย่างไรก็ตามการเลือกตั้งผู้แทนครูและบุคลากรทางการศึกษาใหม่ ทั้ง 12 คน เป็นไปตามกฎหมาย ซึ่งถ้าไม่ปฏิบัติตาม ก.ค.ศ. ก็จะถูกฟ้องร้องได้อีกในฐานะที่ไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย

รองเลขาธิการ ก.ค.ศ. กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ก.ค.ศ.ยังต้องตั้งคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) วิสามัญขึ้นมาทำหน้าที่ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาชั่วคราว ในระหว่างที่ยังไม่มี อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษามัธยม ศึกษาด้วย แต่ทั้งนี้ต้องไม่เกิน 180 วัน นับแต่วันที่ 23 ก.ค. ที่กฎหมายมีผลบังคับใช้ เพราะกฎหมายกำหนดให้ดำเนินการให้มี อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาภายใน 180 วัน ซึ่งเรื่องดังกล่าวเป็นการปฏิบัติตามกฎหมาย โดยจะมีการรายงานให้ ก.ค.ศ.รับทราบด้วย

ด้านนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า เรื่องนี้คณะกรรมการกฤษฎีกาได้ชี้แจงในช่วงที่มีการยกร่างกฎหมาย 3 ฉบับแล้วว่า เมื่อมีการเปลี่ยน แปลงโครงสร้างของตำแหน่งใหม่ ก็จำเป็นที่จะต้องดำเนินการให้เป็นตามบทบัญญัติ ของกฎหมายที่กำหนดไว้ ซึ่งในกรณีของคณะกรรมการ ก.ค.ศ.ที่ต้องเลือกตั้งใหม่ ภายใน 180 วัน นับจาก พ.ร.บ.ทั้ง 3 ฉบับมีผลบังคับใช้ เรื่องนี้ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงหรือช่วยอะไรได้ ทั้งนี้จะต้องยึดตามที่กฎหมายกำหนดไว้เท่านั้น.

ไทยรัฐออนไลน์

  • โดย ทีมข่าวการศึกษา
  • 29 กรกฎาคม 2553, 06:05 น.
สร้างโดย: 
ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล
แหล่งที่มา: 
http://www.thairath.co.th/content/edu/99666

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 17 คน กำลังออนไลน์