"อุทุมพร" ชงบอร์ดสทศ.ผุดคลังข้อสอบ [31 ก.ค. 2553]

รูปภาพของ ssspoonsak

"อุทุมพร" ชงบอร์ดสทศ.ผุดคลังข้อสอบ

Pic_100138

อุทุมพร จามรมาน

ผอ.สทศ. เผย เสนอบอร์ดสทศ.พิจารณาเห็นชอบทำคลังข้อสอบ โดยเสนอให้แบบทดสอบวัดความถนัดทั่วไป เริ่มเก็บเข้าคลังข้อสอบตั้งแต่เดือนตุลาคม 2553 หวังใช้ใหม่ส่งผลไม่มีเฉลย ไม่ขึ้นเว็บไซต์ เสียงแตกนัดชี้ขาด 20 ส.ค.นี้...

ศ.ดร.อุทุมพร จามรมาน ผอ.สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) เปิดเผยว่า จากการประชุมคณะกรรมการบริหาร สทศ. ได้มีการเสนอบอร์ด สทศ.พิจารณาเห็นชอบทำคลังข้อสอบ โดยเสนอให้แบบทดสอบวัดความถนัดทั่วไป (GAT) และแบบทดสอบวัดความถนัดทางวิชาชีพ/วิชาการ (PAT) เริ่มเก็บเข้าคลังข้อสอบตั้งแต่เดือนตุลาคม 2553 ส่วนแบบทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน (โอเน็ต), การทดสอบความสามารถและทักษะของนักเรียนที่เรียนในสายอาชีพหรือสายอาชีวะศึกษา (V-NET) และการทดสอบอิสลามศึกษา (I-NET) เสนอให้เริ่มเก็บเข้าคลังข้อสอบในปี 2554 เพื่อทำคลังข้อสอบ 10 ปี ซึ่งจะทำให้ไม่มีการนำข้อสอบขึ้นเผยแพร่ทางเว็บไซต์ และไม่มีการทำเฉลยข้อสอบให้สถานศึกษา อย่างไรก็ตาม ที่ประชุมยังไม่มีข้อยุติ แต่ให้ไปหารือในการประชุมบอร์ดบริหาร สทศ. นัดหน้าในวันที่ 20 ส.ค. เนื่องจากความเห็นกรรมการแตกเป็น 2 ฝ่าย

ผอ.สทศ. กล่าวอีกว่า แม้จะทำคลังข้อสอบแต่ สทศ.จะจัดทำคู่มือซึ่งมีข้อสอบ GAT-PAT เสมือนจริงให้นักเรียนลองทำดู คล้ายการสอบโทเฟล ซึ่งจากการหารือร่วมกับตัวแทนเด็ก ผู้ปกครอง และ พญ.กมลพรรณ ชีวพันธ์ศรี ประธานเครือข่ายพ่อแม่ ผู้ปกครองแห่งชาติ ก็เห็นด้วย นอกจากนี้ สทศ.ยังตัดสินใจที่จะไม่ขายลิขสิทธิ์ข้อสอบ GAT-PAT ให้แก่บริษัทเอกชน ตั้งแต่การสอบในเดือน ก.ค.2553 นี้เป็นต้นไป เพราะต้องการนำข้อสอบดังกล่าวมาวิเคราะห์ปรับปรุงแล้วนำกลับมาใช้ใหม่ ประกอบกับเห็นประเด็นจากงานวิจัยของสภาการศึกษา (สกศ.) ที่พบว่า การกวดวิชาส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ การศึกษา และความเป็นอยู่ของประชาชน แต่ รัฐบาลไม่ทำอะไรเลย สาเหตุก็เพราะโรงเรียนไม่เข้มแข็ง ดังนั้น สทศ.จึงระงับการขายลิขสิทธิ์ข้อสอบ GAT-PAT แก่บริษัท/ภาคเอกชน ซึ่งจะทำให้ สูญเสียรายได้ประมาณ 1 ล้านบาท ส่วนที่กังวลว่าเด็กจะจำข้อสอบออกมาจากห้องสอบนั้นถือเป็นเรื่องส่วนบุคคล แต่เชื่อว่าเด็กจะจำข้อสอบได้ไม่หมด อีกทั้งไม่ได้นำกลับมาใช้ใหม่ทั้งหมด อย่างไรก็ตาม ต้องรอมติบอร์ด สทศ.นัดหน้า ถ้าบอร์ดเห็นด้วยกับการทำคลังข้อสอบ ก็จะไม่มีการนำข้อสอบ GAT-PAT เดือน ก.ค.ที่ผ่านมาขึ้นเว็บไซต์เพื่อเผยแพร่.

ไทยรัฐออนไลน์

  • โดย ทีมข่าวการศึกษา
  • 31 กรกฎาคม 2553, 05:00 น.
สร้างโดย: 
ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล
แหล่งที่มา: 
http://www.thairath.co.th/content/edu/100138

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 5 คน กำลังออนไลน์