อาเซียน

รูปภาพของ pnp35008

1.การก่อตั้งอาเซียน 

     อาเซียนหรือสมาคมประชาชาติตะวันออกเฉียงใต้(The Association of Southeast AsianNations : ASEAN)เป็นองค์การที่เก่าแก่ และก่อตั้งขึ้นมาในยุคที่ประเทศต่างๆในภูมิภาคไม่มีความมั่นใจว่าเมื่อดุลอำนาจในภูมิภาคเปลี่ยนแปลงโดยมหาอำนาจเก่าจากยุโรปคือ อังกฤษและฝรั่งเศสถอนตัวออกจากภูมิภาคซึ่งสะท้อนให้เห็นได้จากการที่บทบาทของซีโต้หรือองค์การสนธิสัญญาเพื่อการป้องกันร่วมกันแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เสื่อมถอยลง และประเทศที่ปกครองโดยระบอบเผด็จการคอมมิวนิสต์ประสบชัยชนะในอินโดจีนซึ่งเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงของประเทศในภูมิภาคดังกล่าว   อาเซียนก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2513 อันเป็นผลจากการประชุมที่กรุงเทพฯ โดยสมาชิกก่อตั้งของสมาคมฯมี 5 ประเทศ ได้แก่ อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ และไทย ได้ลงนามในปฏิญญากรุงเทพแสดงเจตนารมณ์ที่จะร่วมกันและจำนวนสมาชิกจะคงอยู่เท่านี้มาอีก 17 ปี ในวันที่ 8 มกราคม 2527 บรูไน ดารุสซาลัมจึงเข้ามาร่วมเป็นสมาชิกประเทศที่ 6 และจากนั้นเวียดนามได้เข้าเป็นสมาชิกเมื่อ 28 กรกฎาคม 2538 ลาวและพม่าเมื่อ 23 กรกฎาคม 2540 กัมพูชาเมื่อ 30 เมษายน 2542 รวม 10 ประเทศ ปัจจุบันอาเซียนมีประชากรรวม 503 ล้านคน มีดินแดนรวมกัน 4.5 ล้านตารางกิโลเมตร มีผลิตภัณฑ์มวลรวมมูลค่า 737 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ และมีมูลค่าการค้ารวม 720 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

2.ประเทศสมาชิก  

มีทั้งหมด 10 ประเทศจ๊ะ

1.ไทยแลนด์
2.พม่า
3.ลาว
4.กัมพูชา
5.เวียดนาม
6.มาเลเซีย
7.อินโดนีเซีย
8.สิงคโปร์
9.ติมอร์
10.ฟิลิปปินส์

3.สำนักงานใหญ่

สำนักงานใหญ่ของอาเซียนตั้งอยู่ที่ กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย

4. ภาษา ดอกไม้และชุดประจำชาติ1.เริ่มที่บรูไนก่อน การแต่งตัวค่อนข้างระหว่างมาเลย์กับจีน   ชื่อภาษาท้องถิ่น - เนการาบรูไนดารุสซาลาม  ดอกซิมปอร์ อาจจะไม่เคยได้ยินกัน เพราะเป็นดอกไม้ในท้องถื่น 

 

    2. กัมพูชา หรือที่เรียกกันง่ายๆว่า "เขมร" ประเทศเพื่อนบ้านของไทย เนื่องจากไม่ได้ใส่ชื่อภาษาท้องถิ่นไว้ Preăh Réachéanachâkr Kâmpŭchea - เปรียะ เรียเจียนาจักร กัมปุเจีย ดอกไม้ประจำชาติ คือ ดอกลำดวน อาจจะเคยได้ยินชื่อกันนะ

 

         3. อินโดนีเซีย ชาวอินโดนีเซียส่วนมากเป็นชาวเกาะ เป็นประเทศที่มีเกาะมากถึง 30,000 กว่าเกาะ ซึ่งทุกวันนี้ยังค้นพบได้เรื่อยๆชื่อภาษาท้องถิ่น - เรปูบลิก อินโดเนเซีย ดอกไม้ประจำชาติ คือ ดอกกล้วยไม้ราตรี

       4.ลาว เพื่อนบ้านที่ใกล้ชิดเราที่สุด วัฒนธรรมและชุดประจำชาติค่อนข้างคล้ายภาคอีสานของไทยครับ ชื่อภาษาท้องถิ่น - สาทาละนะลัต ปะซาทิปะไตยปะซาซนลาว  ดอกไม้ประจำชาติ คือ ดอกจำปาลาว หรือที่ไทยเรียกว่าดอกลีลาวดี หรือชื่อเก่า ลั่นทม

       5.มาเลเซีย ทางใต้ของเรา เนื่องจากเป็นประเทศมุสลิม ชุดประจำชาติก็จะคล้ายๆชุดมุสลิมครับ ชื่อภาษาท้องถิ่น - เปร์เซกูตาน มาเลเซีย ดอกไม้ประจำชาติ คือ ดอกชบา

    

      6. พม่า เพื่อนบ้านทีน่ารัก(?) ของเราอีกประเทศ  ชุดคล้ายๆทางภาคเหนือของไทย มีวัฒนธรรมและชุดประจำชาติค่อนข้างคล้ายกันครับ ชื่อภาษาท้องถิ่น - ปี่เด่าง์ซุ มยะหม่า ไหน่หงั่นด่อ ดอกไม้ประจำชาติ คือ ดอกประดู่ 

  7. ฟิลิปปินส์ เกาะทางตะวันออกของอาเซียน แต่วัฒนธรรมและศาสนาค่อนข้างต่างกับในเอเชีย จนเคยมีนักเดินเรือชาวอังกฤษตั้งคำขวัญว่า " ประเทศฟิลิปินส์ เป็นส่วนหนึ่งของละตินอเมริกาที่โดนคลื่นพัดมาทางเอเชีย" ชื่อภาษาท้องถิ่น - เรปูบลิกา นัง ปิลิปินัส   ดอกไม้ประจำชาติคือดอกพุดแก้ว

 

       8. สิงคโปร์ ดูเป็นชุดจีนมาก เพราะประชากรส่วนมากของสิงคโปร์เป็นชาวจีน ส่วนที่เหลือก็มีชาวชวา มาเลย์ และอื่นๆครับ ชื่อภาษาท้องถิ่น ภาษาอังกฤษ -รีพับลิก ออฟ สิงคโปร์ภาษาจีน - ซินเจียโพ ก่งเหอกั๋ว  ดอกไม้ประจำชาติ คือ ดอกกล้วยไม้ตระกูลแวนด้า 

         9. ไทย ชุดประจำชาติไทยก็เป็นที่คุ้นตากันกับชาวไทย คงเดากันไม่ยากนะ ดอกไม้ประจำชาติไทยเราคือ ดอกราชพฤกษ์ หรือเรียกง่ายๆว่าดอกคูณ ชื่อภาษาท้องถิ่น - ราชอาณาจักรไทย 

      10.เวียดนาม เนื่องจากมีพรมแดนติดประเทศจีน ดังนั้นชุดประจำชาติเวียดนามจะมีเอกลักษณ์คล้ายจีนมากครับ ชื่อภาษาท้องถิ่น - ก่ง หั่ว สา โห่ย จู่ เหงียน เหวียต นาม ดอกไม้ประจำเวียดนามคือ ดอกบัว  

...ประเทศฟิลิปปินส์...

                                                      1.ธงชาติฟิลิปปินส์

2.ตราแผ่นดินของประเทศฟิลิปปินส์

3. แผนที่ของประเทศฟิลิปปินส์

 

4. เพลงชาติของประเทศฟิลิปปินส์

ชื่อในภาษาฟิลิปิโน คือ  Lupang Hinirang  (ลูปัง ฮินิรัง)        คำแปล: ดินแดนที่ถูกเลือกสรร

Bayang Magiliw
Perlas ng Silanganan,
Alab ng puso
Sa dibdib mo'y buhay.
Lupang hinirang,
Duyan ka ng magiting,
Sa manlulupig,
'Di ka pasisiil.
Sa dagat at bundok,
Sa simoy at sa langit mong bughaw,
May dilag ang tula at awit
Sa paglayang minamahal.
Ang kislap ng watawat mo'y
Tagumpay na nagniningning,
Ang bituin at araw niya
Kailan pa ma'y 'di magdidilim.
Lupa ng araw, ng luwalhati't pagsinta,
Buhay ay langit sa piling mo;
Aming ligaya, na 'pag may mang-aapi
Ang mamatay nang dahil sa 'yo.
 

 

                                        5.ภาษาที่ใช้ในฟิลิปปินส์

       มีการใช้ภาษามากกว่า 170 ภาษา โดยส่วนมากเกือบทั้งหมดนั้นเป็นตระกูลภาษาย่อยมาลาโย-โปลินีเซียนตะวันตก แต่ในปี พ.ศ. 2530 รัฐธรรมนูญได้ระบุให้ภาษาฟิลิปิโนและภาษาอังกฤษเป็นภาษาทางการส่วนภาษาต่างประเทศอื่น ๆ ที่ใช้กันมากในประเทศฟิลิปปินส์มีทั้งหมด 8 ภาษา ได้แก่ ภาษาสเปน ภาษาจีนฮกเกี้ยน ภาษาจีนแต้จิ๋ว ภาษาอินโดนีเซีย ภาษาซินด์ ภาษาปัญจาบ ภาษาเกาหลี และภาษาอาหรับ  โดยฟิลิปปินส์นั้น มีภาษาประจำชาติคือ ภาษา ตากาล็อกหมายเหตุ: จากการพูดคุยกับชาวฟิลิปปินส์ (รวมถึงนั่งดูรายการทีวีและฟังจากสถานีวิทยุ) ทราบว่า ปัจจุบัน ชาวฟิลิปปินส์ มีการใช้ภาษาที่เรียกว่า ทากรีส (Tagalog + English) คือพูดตากาล็อกคำอังกฤษคำ ผสมกันไปในประโยคสนทนา แต่เป็นที่เข้าใจกันในหมู่ของประชาชน แม้แต่ในรายการทีวีและรายการวิทยุ  

 

                             6. ศาสนาประจำชาติฟิลิปปินส์

 

        ศาสนา  ชาวพื้นเมืองของฟิลิปปินส์ มีความเชื่อถือในพระเจ้าที่เรียกว่า Bathalang Majkapall  เชื่อว่าพระเจ้าเป็นผู้สร้างโลก นอกจากนี้ยังมีเทพเจ้าอื่น ๆ อีกมาก ที่มีอำนาจรองลงมา คนพื้นเมือง จะมีพิธีทางศาสนาด้วยการสวดมนต์ และบูชายัญต่อเทพเจ้า และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย โดยมีนักบวชของนิกายนั้น ๆ เป็นผู้ทำพิธี
            นอกจากเทพเจ้าแล้ว ชาวพื้นเมืองยังนับถือสิ่งที่เป็นธรรมชาติ เช่น ดวงอาทิตย์ ดวงจันทร์ ดวงดาว ดาวตก ผีพุ่งใต้ และรวมไปถึงการนับถือบูชาสัตว์บางชนิด เช่น นก และจรเข้ เป็นต้น นอกจากนั้นยังมีต้นไม้ใหญ่ ที่มีอายุมาก แม่น้ำ ก้อนหิน ที่ถูกธรรมชาติตกแต่งไว้อย่างสวยงาม และแปลก
            นอกจากนั้น ยังเชื่อว่าเมื่อตายไปแล้ว วิญญาณก็จะต้องท่องเที่ยว จะได้ขึ้นสวรรค์ถ้าคนนั้นมีพฤติกรรมดี ส่วนผู้ที่กระทำชั่ว ดุร้าย โหดเหี้ยม ไม่ยุติธรรมต่อเพื่อนมนุษย์ ก็จะถูกพระเจ้าลงโทษ และนำไปสู่นรก
            ความเชื่อในยุคโบราณดังกล่าวยังคงมีอยู่ เป็นมรดกสืบทอดกันมาจนถึงปัจจุบัน สังเกตเห็นได้จากงานเทศกาล และพิธีการต่าง ๆ ของชาวฟิลิปปินส์ 
         
ศาสนาอิสลาม  เริ่มเข้ามาสู่คนพื้นเมืองฟิลิปปินส์ เมื่อคริสตศตวรรษที่ ๑๔ โดยชนชาวอาหรับได้เข้ามาระหว่างที่มีการติดต่อค้าขายกับฟิลิปปินส์ ปัจจุบันศาสนาอิสลามเริ่มมีบทบาท และอิทธิพลต่อวิถีชีวิตของชาวฟิลิปปินส์เป็นอย่างมาก พวกนี้จะเรียกตนเองว่า โมโร ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศฟิลิปปินส์ ซึ่งอยู่ในเกาะมินดาเนา และเกาะซูลู เป็นส่วนมาก
                ศาสนาคริสต์  นิกายโรมันคาธอลิค เป็นนิกายที่สเปญนำเข้ามเผยแพร่ในฟิลิปปินส์ ในระหว่างที่สเปญปกครองฟิลิปปินส์ คนฟิลิปปินส์ ให้การยอมรับนับถือนิกายนี้มาก และศาสนาคริสต์มีอิทธิพลในวิถีชีวิต และความเป็นอยู่ของชาวฟิลิปปินส์มาก นอกจากนี้การนับถือศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาธอลิค ยังสามารถมีสิทธิในการยกเว้นภาษี และได้รับผลประโยชน์อื่น ๆ อีกด้วย เพราะบาทหลวงจะเป็นผู้คอยปกป้องบุคคลเหล่านั้นตลอดเวลา ด้วยสาเหตุดังกล่าว คริสตศาสนา จึงเป็นศาสนาประจำชาติ ของฟิลิปปินส์ในปัจจุบัน นิกายโรมันคาธอลิค มีผู้นับถือประมาณร้อยละ ๘๓ นิกายโปรเตสแตนท์ประมาณร้อยละ ๓ รวมเป็นประมาณร้อยละ ๘๖
                หลังจากที่สหรัฐ ฯ เข้ามามีบทบาทในการปกครองฟิลิปปินส์แล้ว สหรัฐ ฯ ได้ให้สิทธิและเสรีภาพแก่ชาวฟิลิปปินส์อย่างมาก และเปิดโอกาสให้ประชาชน มีเสรีภาพในการนับถือศาสนา และได้นำเอานิกายโปรเตสแตนท์เข้ามาเผยแพร่ในฟิลิปปินส์ด้วย
                      

     7. เมืองหลวงของฟิลิปปินส์

     มะนิลา (Manila หรือ Maynila ไมนิลา ในภาษาตากาล็อก) เป็นเมืองหลวงของประเทศฟิลิปปินส์ ตั้งอยุ่บนชายฝั่งตะวันออกของอ่าวมะนิลา (Manila Bay) บนเกาะลูซอนซึ่งเป้นเกาะที่ใหญ่ที่สุดและตั้งอยู่ทางเหนือสุดของฟิลิปปินส์ บางส่วนของเมืองมีความยากจน อย่างไรก็ดี มะนิลาเป็นเมืองที่มีชนชาติรวมกันอยู่มากมาย และเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจ วัฒนธรรม การศึกษา และอุตสหากรรมของประเทศ มะนิลาคือศูนย์กลางของเขตมหานครที่มีประชากรมากกว่า 10 ล้านคน เขต เมโทรมะนิลา (Metro Manila) เป็นมหานครที่ใหญ่กว่า ประกอบด้วยเมืองและเทศบาล 17 แห่ง เฉพาะเมืองมะนิลาเองเป็นเมืองที่มีประชากรมากที่สุดเป็นอันดับ 2 มีประชากรประมาณ 1.5 ล้านคน เมืองเดียวที่มีประชากรมากกว่าคือเมืองเคซอนซิตี (Quezon City) ชานเมืองและอดีตเมืองหลวง มะนิลาตั้งอยูที่ 14°35' เหนือ 121°0' ตะวันออก   

 

                           8. สกุลเงินของประเทศฟิลิปปินส์

 

สกุลเงิน คือหน่วยที่ใช้ในการแลกเปลี่ยนในรูปแบบของเงิน สกุลเงินจะเปลี่ยนแปลงขึ้นอยู่กับแต่ละประเทศหรือกลุ่มประเทศ โดยการแลกเปลี่ยนเงิน หรือการซื้อของหรือบริการ ระหว่างประเทศที่ใช้สกุลเงินต่างกัน จะใช้ อัตราแลกเปลี่ยนเงิน เป็นเกณฑ์ในการอ้างอิง ในหลายๆ ประเทศสกุลเงินสามารถมีชื่อเดียวกันได้เช่น ดอลล่าร์สหรัฐ ดอลล่าร์ฮ่องกง และดอลล่าร์แคนาดา และในหลายประเทศใช้ สกุลเงินเดียวกัน เช่นในประเทศแถบยุโรปหลายประเทศใช้สกุลเงินยูโร และในบางประเทศใช้หน่วยเงินของประเทศอื่นเป็นเกณฑ์เช่น ประเทศปานามา และ ประเทศเอลซาวาดอร์ ใช้สกุลเงิน ดอลล่าร์สหรัฐ

 

                              9.อาหารประจำชาติฟิลิปปินส์     

   

    ชาวฟิลิปปินส์บริโภคข้าวเป็นอาหารหลัก และนิยมบริโภคเนื้อสัตว์ โดยเฉพาะเนื้อไก่ รสชาดอาหารฟิลิปปินส์ค่อนข้างจืด ออกทางหวาน ไม่มีรสเผ็ด และมีไขมันมาก ทำให้ชาวฟิลิปปินส์ที่มีฐานะปานกลางถึงเศรษฐีส่วนใหญ่มีร่างกายอวบอ้วนสมบูรณ์ แต่คนเหล่านี้ไม่ค่อยกังวลกับเรื่องนี้ บางรายกลับพึงพอใจเนื่องจากเป็นสิ่งแสดงว่าเป็นผู้มีอันจะกิน ชาวฟิลิปปินส์ส่วนใหญ่มีค่านิยมว่าผักเป็นอาหารขยะ (Junk food)                                ชาวฟิลิปปินส์รับประทานอาหารประมาณ 5 6 มื้อต่อวัน นอกจากอาหารหลัก 3 มื้อแล้วยังมีอาหารว่างช่วงเช้าและบ่าย และบางครอบครัวมีอาหารก่อนนอนด้วย สังคมฟิลิปปินส์เป็นครอบครัวใหญ่และรักครอบครัว ส่วนใหญ่อุทิศวันอาทิตย์เป็นวันครอบครัวที่จะต้องออกไปเดินซื้อของและรับประทานอาหารนอกบ้านด้วยกัน ทำให้ธุรกิจร้านอาหารตามห้าง/ศูนย์การค้าเจริญเติบโตเร็วมาก                                ร้านอาหารที่ได้รับความนิยมมากและในวันหยุดมีลูกค้าแน่นเกือบทั้งวัน คือร้านอาหารจานด่วน เช่น KFC, Mc. Donald, Chewking และ Jollibee เนื่องจากราคาปานกลางและเด็กๆชอบทำให้ผู้ปกครองต้องทานด้วย ส่วนร้านอาหารระดับสูงขึ้นมานิยมอาหารนานาชาติเช่น อาหารจีน ญี่ปุ่น อิตาลี และไทย ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ร้านอาหารไทยได้รับความนิยมและมีการเปิดร้านเพิ่มขึ้นมาก

 

10. ดอกไม้ประจำชาติฟิลิปปินส์ 

                                   

ดอกพุดแก้ว
 
  11. ชุดประจำชาติฟิลิปปินส์

                         

รูปภาพของ pnp34368

ยังมีอารมณ์ใส่การ์ตูนเนาะ.......น่ารักดี

WinkWinkWinkWink

รูปภาพของ pnp34378

สวยงามค่ะ ;D

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 38 คน กำลังออนไลน์