โฆษณาเกินจริง/แผ่นแปะเท้าขับสารพิษ

แผ่นแปะเท้าขับสารพิษ โฆษณาเกินจริง

  
      ผลิตภัณฑ์แผ่นแปะเท้า โฆษณาผ่านเน็ตลวงผู้บริโภค อวดอ้างสรรพคุณขับสารพิษหรือรักษาโรค อย.ระบุยังไม่ได้รับอนุญาตให้ขึ้นทะเบียนตำรับยา เตือนผู้บริโภคอย่าหลงเชื่อเพราะอาจไม่ปลอดภัย

      ภญ.วีรวรรณ แตงแก้ว รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้รับการร้องเรียนจากผู้บริโภคว่า มีการโฆษณาขายผลิตภัณฑ์แผ่นแปะเท้า โดยอวดอ้างสรรพคุณว่าสามารถขจัดของเสียในเสียร่างกาย กระตุ้นจุดต่างๆ ใต้ฝ่าเท้ากว่า 60 จุด และส่งเสริมให้ระบบการไหลเวียนของโลหิตดีขึ้น โดยอาศัยพลังงานธรรมชาติของสาร wood vinegar เป็นต้น

      จากการตรวจสอบพบว่า ผลิตภัณฑ์ที่มีการโฆษณาดังกล่าว ยังไม่ได้รับอนุญาตให้ขึ้นทะเบียนตำรับยาจาก อย. จึงเป็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่สามารถจำหน่ายให้แก่ประชาชน ทั้งนี้ ผู้จำหน่ายผลิตภัณฑ์แผ่นแปะเท้าที่มีการโฆษณาอวดอ้างสรรพคุณในลักษณะดังกล่าว มีความผิดฐานขายยาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยา ฝ่าฝืนมาตรา 72(4) มีโทษตามมาตรา 122 แห่งพระราชบัญญัติยา พ.ศ. 2510 คือต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับ ไม่เกินห้าพันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

       อย.จึงเตือนผู้บริโภคว่าไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่ยังไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยาจาก อย. เพราะอาจไม่มีสรรพคุณหรือคุณภาพตามที่กล่าวอ้าง และที่สำคัญอาจไม่ปลอด-ภัยต่อสุขภาพอีกด้วย อย่างไรก็ตาม หากผู้บริโภคพบเห็นผลิตภัณฑ์ที่มีการโฆษณาดังกล่าววางจำหน่าย หรือแม้กระทั่งพบการโฆษณาหลอกลวงผู้บริโภค ขอให้ร้องเรียนมายังสายด่วน อย. โทร 1556 เพื่อ อย. จะได้ตรวจสอบและดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ที่มาhttp://women.thaiza.com

สร้างโดย: 
pnp34029
แหล่งที่มา: 
http://women.thaiza.com/

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 6 คน กำลังออนไลน์