ปักกิ่ง มหานครไฮเทค

รูปภาพของ sss28309

                                 ปักกิ่ง ... มหานครไฮเทค


 
กรกฎาคม ปี 2001 ปักกิ่งฉลองชัยชนะการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิกปี 2008 นั่นคือจุดเริ่มต้นของหนึ่งในการเปลี่ยนโฉมหน้าเมืองครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ พวกเขาต้องพลิกสภาพปักกิ่งให้กลายเป็นมหานครแห่งศตวรรษที่ 21 ภายในเวลาชั่วข้ามคืน นอกจากการเปลี่ยนโฉมเพื่อต้อนรับกีฬาโอลิมปิก ทางการจีนยังวางแผนมากกว่านั้น ทั้งโรงละครแห่งชาติหลังใหม่ (โรงละครรูปไข่) สนามกีฬาแห่งใหม่ (สนามรังนก) และสระว่ายน้ำโอลิมปิกขนาดยักษ์

 

และอีกอย่างที่ห้ามลืมโดยเด็ดขาดก็คือ สนามบินที่จะรองรับผู้คนทั่วโลกจากทุกสารทิศ โดยมีข้อจำกัดเรื่องเวลาเพียงแค่ 4 ปีที่จะจัดการกับช่องทางเข้าประเทศที่สำคัญนี้ เมื่อตัวเลขผู้โดยสารทำท่าว่าจะพุ่งขึ้นเป็นจำนวนถึงปีละ 60 ล้านคนภายในปี 2015 ทางออกเพียงทางเดียวที่มี คือพวกเขาจะต้องสร้างอาคารผู้โดยสารท่าอากาศยานที่ใหญ่ที่สุดในโลก
 
อาคารผู้โดยสารหมายเลข 3 ที่ใกล้จะเสร็จสมบูรณ์เพื่อให้ทันกับมหกรรมกีฬาของมนุษยชาติที่กำลังจะเริ่มต้นขึ้นคือทางออกที่ถูกเลือก แต่นี่ไม่ใช่อาคารผู้โดยสารธรรมดาทั่วไปที่มีเพียงขนาดใหญ่เพื่อรองรับจำนวนคนมหาศาลเท่านั้น แต่ความต้องการของเจ้าภาพ อย่างจีนก็คือ สิ่งก่อสร้างที่จะประทับอยู่ในใจทุกคนที่มีโอกาสได้แวะเวียนมาเป็นส่วนหนึ่งของคนหลายสิบล้านคน ที่ได้เข้ามาเดินอยู่ภายในท้องมังกรอันกว้างใหญ่นี้
 
หลังคาอันน่าทึ่งของมันซึ่งเลียนแบบเกล็ดมังกรมีขนาดใหญ่มาก จนคุณไม่อาจมองเห็นปลายหลังคาอีกฟากได้ ถ้าหากคุณยืนอยู่ที่ปลายอาคารฝั่งตรงข้าม ผนังขนาดยักษ์ทำด้วยกระจกจะอวดทางเข้าแบบหลังคาคานยื่นที่ยาวที่สุดในโลก และในท้องของมังกรนี้ก็คือ หนึ่งในระบบลำเลียงกระเป๋าที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่มนุษย์เคยสร้างขึ้น
 
อาคารผู้โดยสารใหม่นี้จะแสดงให้เห็นความรุ่งโรจน์ในอดีตของจีน หลังคาสีทองและสีแดงทำให้นึกถึงสีของพระราชวังโบราณในจีน สิ่งที่สำคัญสำหรับสถาปัตยกรรมเหล่านี้ก็คือ การเชื่อมโยงไปสู่อดีตของจีน ในประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา จีนเป็นที่รู้จักกันในด้านความอุตสาหะของมนุษย์มาโดยตลอด และนี่จะเป็นอีกครั้งที่พวกเขาพิสูจน์ให้เห็น
 
คนงานก่อสร้างกว่า 50,000 คนแทบจะกระโจนเข้าทำงานทันทีที่แผนการก่อสร้างเสร็จสมบูรณ์ แต่ระหว่างที่   มันกำลังดำเนินไป สถาปนิก และวิศวกรผู้ดูแลโครงการจะต้องคิดหาทางแก้ไขปัญหาอยู่เกือบตลอดเวลา เพื่อให้อาคารผู้โดยสารนี้สามารถใช้ประโยชน์ได้สูงสุดและปลอดภัยที่สุด
 
เหตุการณ์แผ่นดินไหวในเสฉวนที่คร่าชีวิตผู้คนไปเกือบแสนเป็นสิ่งหนึ่งที่ทีมงานทุกคนตระหนักถึง เพราะอาคารที่ว่านี้ตั้งอยู่ในเขตแผ่นดินไหว ตลอดประวัติศาสตร์ที่ผ่านมาแผ่นดินไหวหลายครั้งเคยกระหน่ำบริเวณนี้ และก่อให้เกิดความเสียหายย่อยยับ
 
นอกจากนี้ปัญหาเรื่องการบิดตัวของโครงสร้างก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่น่าหวาดกลัว นั่นทำให้อาคารหลังนี้จำเป็นต้องใช้ส่วนเชื่อมต่อพิเศษกว่า 1,000 จุด เพื่อดูดซับแรงในเวลาที่หลังคาและผนังบิดตัว แต่เพียงแค่นั้นก็ยังไม่เพียงพอ
 
เมื่ออภิมหาอาคารผู้โดยสารแห่งนี้ร้อนขึ้นและเย็นลง มันจะขยายตัวและหดตัวมากถึง 80 เซนติเมตรตรงจุดที่กว้างที่สุด ความจริงแล้วการเคลื่อนไหวดังกล่าวนั้นมากพอที่จะส่งผลกระทบร้ายแรงต่อเสารับน้ำหนักหลังคา ถ้าหลังคาและเสาเหล่านั้นบิดตัวจนผิดรูป มันจะกลายเป็นความหายนะครั้งใหญ่สำหรับทีมวิศวกร
 
ตามปกติปัญหานี้จะแก้ได้ด้วยการสร้างหลังคาแยกเป็นส่วน ๆ แต่สำหรับที่นี่เป็นไปไม่ได้ เพราะหลังคาขนาดมหึมานี้ ตรงจุดที่กว้างที่สุดนั้นกว้างถึงเกือบหนึ่งกิโลเมตร พวกเขาจึงจำเป็นต้องใช้ข้อต่อที่ขยายตัวตามความร้อน ซึ่งจะติดตั้งอยู่ระหว่างเสาและหลังคาตรงจุดสำคัญ ๆ ขณะที่หลังคาเหล็กกล้าขยายตัว เบ้าของข้อต่อก็จะไถลไปตามกลไกที่เลื่อนได้ หลังคาจะสามารถขยายตัวและหดตัวได้ไม่ก่อให้เกิดความเสียหาย
 
เรื่องต่อมาที่พวกเขาต้องคิดหนักก็คือ ระบบลำเลียงกระเป๋า พวกเขาเริ่มวางแผนสำหรับระบบลำเลียงกระเป๋าล้ำสมัยมูลค่า 250 ล้านดอลลาร์ และคาดหวังว่ามันจะรับมือสัมภาระได้มากมายถึง 19,200 ชิ้นต่อชั่วโมง สายพานลำเลียงยาว 68 กิโลเมตรจะพากระเป๋าแล่นฉิวไปทั่วท่าอากาศยาน ถ้าจะเรียกอาคารผู้โดยสารหลังนี้ว่า “มังกร” ระบบนี้ก็คงจะเป็นสายเลือดหล่อเลี้ยงชีวิตของมัน พร้อมระบบเอกซเรย์ที่ทันสมัยที่สุดในโลก
 
ขณะที่ระบบคมนาคมก็ได้รับการจัดการให้สามารถรับมือกับคลื่นมหาชนที่จะหลั่งไหลมาให้ได้ เพราะไม่มีใครอยากซ้ำรอยกีฬาโอลิมปิกที่กรุงเอเธนส์ในปี 2004 พวกเขาวางรางรถไฟเพื่อลำเลียงผู้โดยสารนับล้านคนไปสู่กรุงปักกิ่ง ผู้โดยสารทุกคนที่เดินทางมาถึงอาคารนี้ด้วยรถไฟ จะได้รับการต้อนรับด้วยทางเข้าที่เป็นหลังคาขนาดยักษ์ ความยาว 800 เมตรที่ค้ำตระหง่านอยู่
 
แต่แล้วพวกเขาก็ได้รู้ว่าความมโหฬารของทางเข้านั้นจะบดบังแสงไม่ให้เข้ามาในอาคาร หลังคาจึงถูกลดความกว้างลงจาก 65 เมตรที่ดูอลังการ ลงมาเหลือเพียง 35 เมตร และในวันที่ 30 เมษายน 2006 หลังคาและโครงสร้างก็เสร็จเรียบร้อย พร้อมบันไดเลื่อน 175 ชุด ทางเดินเลื่อน 437 ชุด ลิฟต์ 445 ตัว ที่จะเชื่อมต่ออาคารผู้โดยสาร 7 ชั้นหลังนี้
 
เวลานี้ตัวโครงสร้างตั้งตระหง่าน ผนังกระจกเปล่งประกายไปไกลสุดลูกหูลูกตา มันคือชัยชนะของชาวจีนอย่างแท้จริง หลังคาเหล็กกล้าขนาดยักษ์คดโค้งราวกับมังกรหลับใหล ตัดกับขอบฟ้าของกรุงปักกิ่ง ปล่องรับแสงทรงสามเหลี่ยมของมันฉายแสงแดดลงไปทั่วอาคาร
 
ติดตามความยิ่งใหญ่ของเจ้าภาพโอลิมปิกได้ในสารคดีชุด Man Made Marvels ออกอากาศทุกวันอาทิตย์ เวลา 20.00 น. เริ่ม 29 มิถุนายน ทางช่องทรูวิชั่นส์ 47.

thank you  for your credit : เดลินิวส์

 

สร้างโดย: 
ด.ญ. ชลดา กทิศาสตร์ ม.3/8 เลขที่ 30

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 6 คน กำลังออนไลน์