ความรู้สึกที่มีต่อแม่^^

  •           แม่ คือ ผู้ให้ ให้ได้ทุกสิ่งทุกอย่าง ให้สิ่งของ ให้เงิน ให้ความสุข ให้ความรัก ให้ความรู้ ให้ทุกสิ่งทุกอย่าง แม้กระทั่งชีวิตของแม่เอง แม่ยอมให้เราได้ทุกอย่าง แม่คือผู้เสียสละ แม่อุ้มท้องเรา 9 เดือน แค่นี้แม่ก็เหนื่อยและหนักทรมานมากแล้ที่ต้องอุ้มลูกหนักเกือบกิโลไปไหนมาไหนด้วยตลอดเวลา จะทำอะไรก็ลำบาก แต่ตอนที่แม่คลอดแม่เจ็บยิ่งกว่า เจ็บปวดมากที่สุดในโลก เจ็บมากกๆๆแต่ก็เป็นวินาทีที่แม่มีความสุขที่สุดเช่นกัน เมื่อแม่ได้รู้ว่าลูกได้เกิดมาอย่างปลอดภัย และครบสมบูรณ์ทุกประการ แค่เห็นหน้าลูกแม่ก็มีความสุขมากจนสามารถลืมความเจ็บปวดได้เลยทีเดียว         
  •           เมื่อแม่คลอดเรามาแล้ว ก็ยังต้องคอยเลี้ยงดู ทะนุถนอม สอนให้เราพูด คำแรกที่เราพูดได้ก็คือคำว่า "แม่" แม่สอนให้คลานได้ เดินได้ สอนให้กินข้าวเป็น สอนให้ทำอะไรได้ด้วยตัวเอง แม่คือครูคนแรก เวลาเราร้องไห้ ไม่สบายใจ แม่ก็คอยปลอบใจเรา เวลาเหนื่อยแม่ก็ทำให้หายเหนื่อย เวลาร้อนแม่ก็พัดให้ เวลาไม่สบายแม่ก็พาไปหาหมอ คอยป้อนข้าวให้ และเตือนเรื่องกินยา เมื่อเราโตขึ้นมาอีกนิด ก็ต้องส่งเราเรียนหนังสือ และต้องหาเงินมาให้เราใช้มากขึ้น แม่ทำงานเหนื่อยแค่ไหน แม่ไม่เคยบ่นให้เราฟังเลย แม่อดทน และทำงานอย่างขยัน เพื่อหาเงินมาให้ลูกใช้ แม่ทำอะไรอีกหลายๆอย่างที่เราไม่รู้ ความรักของแม่ไม่มีสิ่งใดในโลกเทียบเท่าได้ ความรักของแม่ที่มีต่อลูกนั้นยิ่งใหญ่มหาศาล รักมากกว่าความกว้างท้องฟ้า บุญคุณของแม่นั้นก็มากมายมหาศาลเช่นกัน จะทดแทนเท่าไรก็คงไม่หมด เพราะฉะนั้นตอนนี้ที่เรายังมีแม่อยู่ ต้องตอบแทนบุญคุณของแม่ให้มากที่สุด เช่น ช่วยแม่ทำงานบ้าน ช่วยแม่ประหยัดเงิน ทำให้ภูมิใจในตัวเรา ไม่ทำให้แม่เสียใจและผิดหวัง ทำให้แม่มีความสุข เชื่อฟังพ่อแม่ ตั้งใจเรียน เมื่อแม่ไม่สบายก็คอยดูแลเฝ้าไข้แม่ตลอดเวลา เมื่อแม่แก่ตัวลง เราก็ไม่ทิ้งแม่ ดูแลแม่ เหมือนที่แม่เคยทำให้เรา เมื่อเราหาเงินได้ก็นำมาให้แม่ใช้ เหมือนตอนที่แม่ขยันทำงานหาเงินมาให้เรา ถึงแม้แม่จะดุเราบ้าง แต่แม่เขาก็รักเรา เป็นห่วงเรา เขาก็ไม่อยากให้เราไปในทางที่ไม่ดี เขาอยากให้เราสบาย เขาจึงดุเราบ้างเพื่อเป็นการเตือนสติ บางครั้งที่แม่ใช้งานเรา แม่อยากให้เรารู้จักเป็นคนขยัน อดทน ทำงานเป็น พึ่งตัวเองได้ เราอย่าไปคิดว่าแม่จู้จี้จุกจิก หรือ รำคาญที่แม่ใช้งานเรา แม่รักลูกทุกคน แม่อยากให้เราเป็นคนดี เพียงแต่วิธีการที่จะทำให้ลูกเป็นคนดีได้นั้นแม่ของแต่ละคนจะมีวิธีการที่แตกต่างกัน ขอให้พวกเราทุกคนเข้าใจแม่  แต่ต่อให้เราตอบแทนบุญคุณแม่เท่าไร ชาตินี้ก็คงไม่หมด แต่เราจะต้องทำให้ดีที่สุด สำหรับวันนี้เป็นวันแม่ ขอให้ทุกคนเข้าไปกราบแม่ บอก"รักแม่" กอดแม่ แล้วเราจะรู้ว่ากอดใครก็ไม่อบอุ่นเท่าแม่อีกแล้ว ขอโทษแม่สำหรับทุกสิ่งทุกอย่างที่เคยทำผิดพลาดไป รับรองว่าไม่มีแม่คนไหนไม่ให้อภัยลูกของตัวเองหรอก และขอบคุณแม่ที่เลี้ยงเรา รักเรา ไม่ทิ้งเรา และทำให้เรามีความสุข เสียสละทุกอย่างให้เราได้ตลอดมา         
  •           สำหรับฉัน ฉันรักแม่ จะรักตลอดไป ฉันจะเข้าไปกอดแม่ ขอโทษแม่ ขอบคุณแม่ และจะสัญญาว่าจะเป็นคนดีของสังคม ไม่ทำให้ใครเดือดร้อน ไม่ก่อความวุ่นวายและสร้างเรื่องให้แม่ลำบากใจ และฉันจะบอกแม่ว่า "รักแม่ที่สุดในโลกเลยค่ะ" 
รูปภาพของ pskkanatsanan

จ้า เป็นความคิดที่ยอดเยี่ยมมากเลย

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 312 คน กำลังออนไลน์