ตำนานหลวงพ่อปากแดง

รูปภาพของ ppsmoorati

ตำนานหลวงพ่อปากแดง

ตำนานหลวงพ่อปากแดงเริ่มต้นจากเรือ่งเล่าที่ว่าครั้งหนึ่งมีเด็กมาวิ่งเล่นบนเขายี่สาร แล้วเกิดหายตัวไปบริเวณวิหาร

พระกินเด็ก ตำนานลึกลับของหลวงพ่อปากแดง

เรื่องราวของหลวงพ่อปากแดงกล่าวขานกันมานานนับร้อยปีมีหลักฐานเป็นลายลักษณ์อักษรครั้งแรกในสมัยรัชกาลที่ ห้า ดังปรากฏในงานวรรณคดีเรื่อง นิราศยี่สาร ของ กศณ.กุหลาบ นักปราชญ์เลื่องชื่อผู้เดินทางมาไหว้พระยังวัดเขายี่สารแล้วสอบถามเรื่องพระปากแดงจากผู้เฒ่าผู้แก่ในหมู่บ้าน ได้ความว่า ตำนานพระปากแดงเริ่มต้นจากเรื่องเล่าที่ว่า ครั้งหนึ่งมีเด็กมาวิ่งเล่นบนเขายี่สารแล้วเกิดหายตัวไปบริเวณวิหารเมื่อชาวบ้านออกตามหาก็พลเพียงผ้านุ่งของเด็กกองอู่พร้อมกับเลือดสีแดงฉานติดอยู่ที่พระโอษฐ์ของพระพุทธรูปจึงเชื่อว่าพระดังกล่าวกินเด็กเข้าไป ต่อมาพระสงฆ์ในวัดจึงต้องนำเหล็กที่เรียกว่า ตะลิงปลิง มาเย็บพระโอษฐ์เอาไว้เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำอีก ดังความตอนหนึ่งว่า

 .......ว่าเดิมทีมีเด็กเดินไปเที่ยวแต่พอเลี้ยวลับลงไปตรงหน้าที่ตรงหน้าพระจั้นครั้นไปดูจึงมีผู้สังเกตรู้เหตุการณ์เห็นโลหิตติดแดงอู่ที่โอษฐ์จึงลงโทษสว่าพระนั้นประหารเจ้าคณะที่อยู่แต่บูราณจึงคิดการเอาตะปลิงมายิงไว้

 ตำนานเรื่องพระปากแดงยังเล่าสืบต่อกันมาจนถึงทุกวันนี้คุณสิริอาภา รัชตะหิรัญ วัย หกสิบปี อาจารย์คณะอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ซึ่งเกิดและเติบโตที่หมู่บ้านยี่สารแห่งนี้เล่าว่า เรื่องหลวงพ่อปากแดงนี้ดิฉันได้ยินมาตั้งแต่เด็ก ๆ ถ้าใครดื้อใครซนผู้ใหญ จะบอกว่า เดี๊ยวพาไปหาพระปากแดงนะ แค่นี้เด็ก ๆ ในหมู่บ้านก็กลัวจนหงอ ดิฉันเองก็ยังเคยโดนคุณด่อคุณแม่ขู่เหมือนกัน (หัวเราะ) นี่คงเป็นกุศดลบายของคนโบราณที่ไม่อยากให้เด็ก ๆ ไปเล่นซนแถววิหาร เพราะสมัยก่อนเปลี่ยวและมีต้นไม้ขึ้นรกมากอาจารย์เล่าพลางนึกถึงวันวานจนรอยยิ้มปรากฏ

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 25 คน กำลังออนไลน์