ตำนานหลวงพ่อปากแดง

รูปภาพของ ppsmoorati

ตำนานหลวงพ่อปากแดง

ตำนานหลวงพ่อปากแดงเริ่มต้นจากเรือ่งเล่าที่ว่าครั้งหนึ่งมีเด็กมาวิ่งเล่นบนเขายี่สาร แล้วเกิดหายตัวไปบริเวณวิหาร

พระกินเด็ก ตำนานลึกลับของหลวงพ่อปากแดง

เรื่องราวของหลวงพ่อปากแดงกล่าวขานกันมานานนับร้อยปีมีหลักฐานเป็นลายลักษณ์อักษรครั้งแรกในสมัยรัชกาลที่ ห้า ดังปรากฏในงานวรรณคดีเรื่อง นิราศยี่สาร ของ กศณ.กุหลาบ นักปราชญ์เลื่องชื่อผู้เดินทางมาไหว้พระยังวัดเขายี่สารแล้วสอบถามเรื่องพระปากแดงจากผู้เฒ่าผู้แก่ในหมู่บ้าน ได้ความว่า ตำนานพระปากแดงเริ่มต้นจากเรื่องเล่าที่ว่า ครั้งหนึ่งมีเด็กมาวิ่งเล่นบนเขายี่สารแล้วเกิดหายตัวไปบริเวณวิหารเมื่อชาวบ้านออกตามหาก็พลเพียงผ้านุ่งของเด็กกองอู่พร้อมกับเลือดสีแดงฉานติดอยู่ที่พระโอษฐ์ของพระพุทธรูปจึงเชื่อว่าพระดังกล่าวกินเด็กเข้าไป ต่อมาพระสงฆ์ในวัดจึงต้องนำเหล็กที่เรียกว่า ตะลิงปลิง มาเย็บพระโอษฐ์เอาไว้เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำอีก ดังความตอนหนึ่งว่า

 .......ว่าเดิมทีมีเด็กเดินไปเที่ยวแต่พอเลี้ยวลับลงไปตรงหน้าที่ตรงหน้าพระจั้นครั้นไปดูจึงมีผู้สังเกตรู้เหตุการณ์เห็นโลหิตติดแดงอู่ที่โอษฐ์จึงลงโทษสว่าพระนั้นประหารเจ้าคณะที่อยู่แต่บูราณจึงคิดการเอาตะปลิงมายิงไว้

 ตำนานเรื่องพระปากแดงยังเล่าสืบต่อกันมาจนถึงทุกวันนี้คุณสิริอาภา รัชตะหิรัญ วัย หกสิบปี อาจารย์คณะอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ซึ่งเกิดและเติบโตที่หมู่บ้านยี่สารแห่งนี้เล่าว่า เรื่องหลวงพ่อปากแดงนี้ดิฉันได้ยินมาตั้งแต่เด็ก ๆ ถ้าใครดื้อใครซนผู้ใหญ จะบอกว่า เดี๊ยวพาไปหาพระปากแดงนะ แค่นี้เด็ก ๆ ในหมู่บ้านก็กลัวจนหงอ ดิฉันเองก็ยังเคยโดนคุณด่อคุณแม่ขู่เหมือนกัน (หัวเราะ) นี่คงเป็นกุศดลบายของคนโบราณที่ไม่อยากให้เด็ก ๆ ไปเล่นซนแถววิหาร เพราะสมัยก่อนเปลี่ยวและมีต้นไม้ขึ้นรกมากอาจารย์เล่าพลางนึกถึงวันวานจนรอยยิ้มปรากฏ

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 9 คน และ ผู้เยี่ยมชม 261 คน กำลังออนไลน์

รายชื่อสมาชิกที่ออนไลน์

  • nbr13932
  • nbr14159
  • nbr13907
  • nbr13988
  • ssspoonsak