strict warning: Only variables should be passed by reference in /home/tgv/htdocs/modules/book/book.module on line 559.

0200 ข้อพิพาทเขาพระวิหารระหว่างไทยกับเขมร

ข้อพิพาทเขาพระวิหารระหว่างไทยกับเขมร

46 ปีที่แล้ว ศาลโลกได้ตัดสินให้ เขาพระวิหาร ตกเป็นของเขมร หรือ กัมพูชา วันนี้ประเทศกัมพูชากำลังยื่นเรื่อง ขอให้เขาพระวิหาร เป็นมรดกโลกอีกครั้งหนึ่ง 46 ปีที่แล้วตอนที่คณะรัฐมนตรีไทย – กัมพูชา มีมติเห็นชอบพร้อมกัน ให้ร่วมกันพัฒนาพื้นที่เขาพระวิหาร เพื่อประโยชน์การท่องเที่ยว ศึกษาประวัติศาสตร์ จึงกำหนดร่วมกันระหว่างไทย –กัมพูชา ว่า ให้เขาพระวิหารเป็นมรดกโลก นั่นแสดงว่าไทยและกัมพูชา ตัดสินว่า ตัวปราสาทนั้น เป็นของกัมพูชา แต่มันยังมีองค์ประกอบของ เขาพระวิหาร อีกหลายอย่าง เพราะฉะนั้นไทย กับกัมพูชาต้องร่วมกันเป็นมรดกโลก ทางไทยมองว่าจะให้ตัวปราสาทเป็นมรดกโลกอย่างเดียวไม่พอ เพราะถัดออกมายังมี ปราสาทโนนตวน ปราสาทบรรณาลัย ปราสาทสถูปคู่ สระตราวและทางขึ้นปราสาท ซึ่งอยู่ในประเทศไทยทั้งสิ้น

ไทยกลัวว่าถ้าประกาศให้ เขาพระวิหาร เป็นมรดกโลกไปแล้ว บางส่วนของ เขาพระวิหาร ที่อยู่ในฝั่งไทยก็จะเป็นของเขมรไปเลย เนื่องจากกติกาของมรดกโลกเขาบอกว่า ปราสาทที่อยู่ในพื้นที่แวดล้อมอีก 2 กิโลฯครึ่ง ตกเป็นส่วนหนึ่งของมรดกโลกด้วย หมายความว่าถ้าเรายอมเช่นนั้น เราต้องยกพื้นที่อีก 2 กิโลฯครึ่ง ให้เขมรไปด้วย ตามที่มรดกโลกกำหนดไว้ มันต้องยอมทั้ง 2.5 กิโลเมตรทั้งหมดเลย สิ่งที่เกิดขึ้นในขณะนี้คือ เขมรไปยื่นเรื่องเข้าสู่กระบวนการให้ยูเนสโก พิจารณาว่า เขาพระวิหารควรเป็นมรดกโลก โดยเขมรอ้างว่าให้เป็นเฉพาะตัวปราสาท แต่ในข้อเท็จจริงแล้ว คณะกรรมการมรดกโลกไม่ยอมรับตัวปราสาท เขาบอกว่าต้องเป็นพื้นที่ทั้งหมด

ในการยื่นครั้งแรกที่เมือง ไครสเชิร์ช ประเทศนิวซีแลนด์ คณะกรรมการมรดกโลกตีกลับมา เขาบอกว่าเขาพระวิหารและบริเวณรอบๆ ประกอบด้วยปราสาทหลายหลัง เป็นกรณีพิพาทระหว่างไทย- กัมพูชา ให้ไปตกลงกันก่อน เมื่อตกลงกันได้แล้วจึงขอยื่นเป็นมรดกโลกร่วมกัน เขาจะไม่ขัดข้อง


 

แต่ถึงรบไม่ขลาด ร้องตอน 0800น. อยู่ทุกวันครับ

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 20 คน กำลังออนไลน์