สำนวน ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จย่อมอยู่ที่นั่น

รูปภาพของ sss27834

ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จย่อมอยู่ที่นั่น 有志竟成 (Yǒuzhì jìng chéng)

     ต้นราชวงศ์ฮั่นตะวันออก มีแม่ทัพที่มีชื่อเสียงโด่งดังคนหนึ่งชื่อว่า เกิงเอี่ยน เดิมเขาเป็นนักศึกษา แต่ต่อมาเกิดรู้สึกสนใจในเรื่องการทหารจึงหมั่นไปดูการฝึกปรือกองทัพทหารม้าที่อยู่ในละแวกบ้าน  ตัวเขาเองก็ฝึกวิทยายุทธ์อยู่เป็นประจำ และตั้งปณิธานไว้ว่าจะรับราชการในกองทัพให้ได้
    

      มาในหนึ่งปี กษัตริย์ฮั่นกวงอู่ซึ่งมีพระนามเดิมว่า หลิวซิ่ว ได้จัดตั้งกองทัพขึ้นทางตอนเหนือ เกิงเอี่ยนจึงไปสมัครเข้าร่วมเป็นทหาร และเนื่องจากประสบชัยชนะจากการออกศึกสงครามหลายครั้ง จึงได้กลายเป็นขุนพลคู่กายของหลิวซิ่ว
    

      วันหนึ่ง หลิวซิ่วส่งเกิงเอี่ยนไปโจมตีกองกำลังท้องถิ่นของจางปู้ เนื่องจากจางปู้ได้ยึดหัวเมือง 12 แห่งของฮั่นไปครอง ทำให้มีกองทัพที่แข็งแกร่งและมีกำลังทหารเป็นจำนวนมาก จางปู้ไม่เห็นเกิงเอี่ยนอยู่ในสายตาจึงส่งผู้ใต้บังคับบัญชาของเขามารับศึกแทน เกิงเอี่ยนนำทัพออกไปทำศึกอย่างองอาจกล้าหาญและสามารถยึดหัวเมืองกลับคืนมาได้เป็นจำนวนไม่น้อย ฝ่ายจางปู้เมื่อเห็นผู้ใต้บังคับบัญชาของตนเป็นฝ่ายพ่ายแพ้สงครามจึงระดมกำลังทหาร 200,000 คนและนำทัพออกไปต่อสู้กับเกิงเอี่ยนด้วยตัวเอง 
ดดยคิดฉวยโอกาสจู่โจมตอนที่เกิงเอี่ยนมีกำลังทหารน้อยและทหารทุกคนกำลังรู้สึกอ่อนระโดยโรยแรง
    

        เมื่อหลิวซิ่วได้ทราบข่าวว่าเกิงเอี่ยนกับจางปู้ร่วมสัประยุทธ์กันแล้ว ก็นำกำลังทหารไปสมทบด้วยตัวเอง ขณะนั้น ผู้ใต้บังคับบัญชาของเกิงเอี่ยนได้เสนอว่า
    

        “จางปู้มีกำลังทหารที่แข็งแกร่งมาก เรารอกำลังสมทบมาถึงก่อนค่อยออกไปสู้ตายกับจางปู้เถอะ” แต่เกิงเอี่ยนไม่เห็นด้วย เขาบอกว่า
    

        “พวกเราต้องถวายการต้อนรับฝ่าบาทด้วยชัยชนะที่ได้จากข้าศึกศัตรูจึงจะถูก จะทอดทิ้งภารกิจการปราบปรามอริราชศัตรูไว้ให้ฝ่าบาทได้อย่างไร?”
    

        เมื่อเกิงเอี่ยนพูดจบก็นำทัพออกไปสู้ศึกต่อ ระหว่างที่ทั้งสองฝ่ายกำลังปะทะกันนั้นเอง เกิงเอี่ยนที่ถูกทหารฝ่ายตรงข้ามยิงธนูปักเข้าที่ต้นขา เกิงเอี่ยนชักกระบี่ออกมาฟันธนูขาดแล้วก็บัญชาการรบต่อไปทั้งๆที่ยังบาดเจ็บอยู่ ทั้งสองฝ่ายทำสงครามกันอย่างเลือดตาแทบกระเด็น ในที่สุดเกิงเอี่ยนก็สามารถเอาชนะกองทัพของจางปู้ได้
    

        ไม่กี่วันต่อมา หลิวซิ่วนำกำลงสมทบมาถึง และได้ปูนบำเหน็จรางวัลให้ผู้ใต้บังคับบัญชาของเกิงเอี่ยน หลิวซิ่วยกย่องสรรเสริญเกิงเอี่ยนต่อหน้าทหารทุกคนในกองทัพว่า
    

        “เมื่อก่อนท่านเกิงเอี่ยนเคยเสนอให้ข้ากำจัดจางปู้ แต่ข้าเห็นว่าความคิดของท่านไม่น่าจะเป็นไปได้และยากที่จะทำได้สำเร็จ แต่มาบัดนี้ ข้าได้รู้แล้วว่าผู้ที่มีปณิธานอันมุ่งมั่น ย่อมประสบความสำเร็จในการงานทั้งปวง”
    

        ต่อมาสำนวน ‘ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จย่อมอยู่ที่นั่น’ ได้มีใช้ในการอุปมาว่า คนเราถ้าเพียงแต่มีปณิธานอันเด็ดเดี่ยวมุ่งมั่นและตัดสินใจอย่างเด็ดขาดแล้วว่าจะเอาชนะอุปสรรคขวากหนามได้ ในที่สุดเขาก็ต้องประสบความสำเร็จจนได้

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 191 คน กำลังออนไลน์