สำนวน ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จย่อมอยู่ที่นั่น

รูปภาพของ sss27834

ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จย่อมอยู่ที่นั่น 有志竟成 (Yǒuzhì jìng chéng)

     ต้นราชวงศ์ฮั่นตะวันออก มีแม่ทัพที่มีชื่อเสียงโด่งดังคนหนึ่งชื่อว่า เกิงเอี่ยน เดิมเขาเป็นนักศึกษา แต่ต่อมาเกิดรู้สึกสนใจในเรื่องการทหารจึงหมั่นไปดูการฝึกปรือกองทัพทหารม้าที่อยู่ในละแวกบ้าน  ตัวเขาเองก็ฝึกวิทยายุทธ์อยู่เป็นประจำ และตั้งปณิธานไว้ว่าจะรับราชการในกองทัพให้ได้
    

      มาในหนึ่งปี กษัตริย์ฮั่นกวงอู่ซึ่งมีพระนามเดิมว่า หลิวซิ่ว ได้จัดตั้งกองทัพขึ้นทางตอนเหนือ เกิงเอี่ยนจึงไปสมัครเข้าร่วมเป็นทหาร และเนื่องจากประสบชัยชนะจากการออกศึกสงครามหลายครั้ง จึงได้กลายเป็นขุนพลคู่กายของหลิวซิ่ว
    

      วันหนึ่ง หลิวซิ่วส่งเกิงเอี่ยนไปโจมตีกองกำลังท้องถิ่นของจางปู้ เนื่องจากจางปู้ได้ยึดหัวเมือง 12 แห่งของฮั่นไปครอง ทำให้มีกองทัพที่แข็งแกร่งและมีกำลังทหารเป็นจำนวนมาก จางปู้ไม่เห็นเกิงเอี่ยนอยู่ในสายตาจึงส่งผู้ใต้บังคับบัญชาของเขามารับศึกแทน เกิงเอี่ยนนำทัพออกไปทำศึกอย่างองอาจกล้าหาญและสามารถยึดหัวเมืองกลับคืนมาได้เป็นจำนวนไม่น้อย ฝ่ายจางปู้เมื่อเห็นผู้ใต้บังคับบัญชาของตนเป็นฝ่ายพ่ายแพ้สงครามจึงระดมกำลังทหาร 200,000 คนและนำทัพออกไปต่อสู้กับเกิงเอี่ยนด้วยตัวเอง 
ดดยคิดฉวยโอกาสจู่โจมตอนที่เกิงเอี่ยนมีกำลังทหารน้อยและทหารทุกคนกำลังรู้สึกอ่อนระโดยโรยแรง
    

        เมื่อหลิวซิ่วได้ทราบข่าวว่าเกิงเอี่ยนกับจางปู้ร่วมสัประยุทธ์กันแล้ว ก็นำกำลังทหารไปสมทบด้วยตัวเอง ขณะนั้น ผู้ใต้บังคับบัญชาของเกิงเอี่ยนได้เสนอว่า
    

        “จางปู้มีกำลังทหารที่แข็งแกร่งมาก เรารอกำลังสมทบมาถึงก่อนค่อยออกไปสู้ตายกับจางปู้เถอะ” แต่เกิงเอี่ยนไม่เห็นด้วย เขาบอกว่า
    

        “พวกเราต้องถวายการต้อนรับฝ่าบาทด้วยชัยชนะที่ได้จากข้าศึกศัตรูจึงจะถูก จะทอดทิ้งภารกิจการปราบปรามอริราชศัตรูไว้ให้ฝ่าบาทได้อย่างไร?”
    

        เมื่อเกิงเอี่ยนพูดจบก็นำทัพออกไปสู้ศึกต่อ ระหว่างที่ทั้งสองฝ่ายกำลังปะทะกันนั้นเอง เกิงเอี่ยนที่ถูกทหารฝ่ายตรงข้ามยิงธนูปักเข้าที่ต้นขา เกิงเอี่ยนชักกระบี่ออกมาฟันธนูขาดแล้วก็บัญชาการรบต่อไปทั้งๆที่ยังบาดเจ็บอยู่ ทั้งสองฝ่ายทำสงครามกันอย่างเลือดตาแทบกระเด็น ในที่สุดเกิงเอี่ยนก็สามารถเอาชนะกองทัพของจางปู้ได้
    

        ไม่กี่วันต่อมา หลิวซิ่วนำกำลงสมทบมาถึง และได้ปูนบำเหน็จรางวัลให้ผู้ใต้บังคับบัญชาของเกิงเอี่ยน หลิวซิ่วยกย่องสรรเสริญเกิงเอี่ยนต่อหน้าทหารทุกคนในกองทัพว่า
    

        “เมื่อก่อนท่านเกิงเอี่ยนเคยเสนอให้ข้ากำจัดจางปู้ แต่ข้าเห็นว่าความคิดของท่านไม่น่าจะเป็นไปได้และยากที่จะทำได้สำเร็จ แต่มาบัดนี้ ข้าได้รู้แล้วว่าผู้ที่มีปณิธานอันมุ่งมั่น ย่อมประสบความสำเร็จในการงานทั้งปวง”
    

        ต่อมาสำนวน ‘ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จย่อมอยู่ที่นั่น’ ได้มีใช้ในการอุปมาว่า คนเราถ้าเพียงแต่มีปณิธานอันเด็ดเดี่ยวมุ่งมั่นและตัดสินใจอย่างเด็ดขาดแล้วว่าจะเอาชนะอุปสรรคขวากหนามได้ ในที่สุดเขาก็ต้องประสบความสำเร็จจนได้

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 114 คน กำลังออนไลน์