สำนวน กบในกะลา

รูปภาพของ sss27834

กบในกะลา 坐井观天 (Zuòjǐngguāntiān)

    มีบ่อร้างบ่อหนึ่งตั้งอยู่บริเวณข้างทางที่ผ่านไปถึงชายฝั่งทะเลตงไห่ ในบ่อมีกบตัวใหญ่อาศัยอยู่ตัวหนึ่ง มันใช้ชีวิตอยู่แต่ในสถานที่คับแคบแห่งนี้ โดยหารู้ไม่ว่าโลกภายนอกมีความกว้างใหญ่ไพศาลเพียงใด อยู่มาวันหนึ่งที่ข้างบ่อ กบได้พบกับเต่าตัวใหญ่ตัวหนึ่งซึ่งเดินทางมาจากทะเลตงไห่ ทั้งสองจึงได้สนทนากัน กบคุยโวโอ้อวดด้วยความภาคภูมิใจว่า
   

     “เจ้าดูสิ ข้าอยู่ที่นี่สุขสบายเพียงใด เวลาที่ข้าอารมณ์ดีก็จะกระโดดโลดเต้นไปมาบนขอบบ่อ พอรู้สึกเหนื่อยก็หยุดพักในร่องอิฐที่เป็นผนังบ่ออย่างสงบ หรือไม่ก็กระโดดลงไปว่ายน้ำให้สบายเนื้อสบายตัว และลอยคออยู่ในน้ำได้อย่างสำราญบานใจ หรือจะพักดผ่อนหย่อนใจด้วยการเดินเล่นในดินโคลนที่นุ่มนวลสบายเท้าก็สุขสบายไม่แพ้กันเลยนะ” จากนั้นเจ้ากบก็ชี้ไปที่ลูกอ๊อดและแมลงตัวเล็กที่อยู่ในบ่อ แล้วพูดด้วยความลำพองใจว่า
   

     “ในบ่อนี้ ข้าคือเจ้าของที่แท้จริง พวกมันไม่มีใครสู้ข้าได้ ข้าคือกบที่มีความสุขและความสำราญมากที่สุด สถานที่แห่งนี้เป็นสถานที่ที่สวยงามและสุขสบายมากที่สุดในโลก” สุดท้าย กบก็เชื้อเชิญเต่าไปเที่ยวชมบ่อ
    

     “ยินดีต้อนรับท่านลงไปเที่ยวเล่นในบ่อ เพื่อชื่นชมสวนสำราญที่สวยงามตระการตาของข้า”
    เต่าได้ฟังคำแนะนำของกบก็รู้สึกอยากจะลงไปในบ่อนั้นมาก แต่พอมันก้าวขาซ้ายลงไปในบ่อโดยที่ยังไม่ทันได้ก้าวขาขวาตามก็ปรากฏว่าเต็มบ่อเสียแล้ว มันจึงได้แต่ส่ายหัวไปมาแล้วก็ยกขากลับขึ้นมาคืน แล้วพูดกับกบว่า
   

     “เพื่อนเอ๋ย เจ้าเคยไปทะเลตงไห่หรือไม่ ทะเลนั้นมีความกว้างใหญ่ไพศาล มองไปไกลหลายพันลี้ก็หามีที่สิ้นสุดไม่ เป็นที่ซึ่งน้ำกับฟ้าเชื่อมต่อเป็นผืนเดียวกัน ทะเลมีความลึกยากที่จะหยั่งวัดได้ เมื่อผืนแผ่นดินเกิดอุทกภัยครั้งใหญ่ น้ำในทะเลก็หาได้มีปริมาณเพิ่มขึ้นไม่ และไม่ว่าบนผืนแผ่นดินจะแห้งแล้งสักปานใด น้ำในทะเลก็หาได้มีปริมาณลดน้อยถอยลงไม่ การใช้ชีวิตอยู่ในท้องทะเลอันกว้างใหญ่ไพศาลเช่นนั้นต่างหากเล่า จึงจะเรียกได้ว่าเป็นความสุขสำราญอย่างแท้จริง”
   

      กบในบ่อพอได้ฟังก็ตกใจและนิ่งอึ้งอยู่นาน มันรู้สึกว่าตัวเองช่างเล็กกระจ้อยร่อย อีกทั้งโลกทัศน์ก็คับแคบและตื้นเขินเสียเหลือเกิน


     ซึ่งต่อมาสำนวน ‘กบในกะลา’ ก็ถูกนำมาใช้ในการอุปมาถึงคนที่มีสายตาคับแคบ ผ่านโลกมาน้อย และไม่มีวิสัยทัศน์ในการมองโลก

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 41 คน กำลังออนไลน์