ประกวดภาพถ่ายเชิงข่าว

สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทย (เอฟซีซีที) ร่วมกับ ออนเอเซีย เอเจนซี่ภาพถ่ายชั้นนำของเอเซียประกาศการจัดประกวดภาพถ่ายเชิงข่าว ครั้งที่ 4 ซึ่งเป็นการประกวดภาพถ่ายเชิงข่าวที่สำคัญที่สุดในเอเชีย
 
สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทย (เอฟซีซีที) และออนเอเซีย ได้ดำเนินการมาอย่างยาวนาน เพื่อเผยแพร่ การทำงานของช่างภาพข่าวชั้นนำของเอเชีย ตั้งแต่การจัดการประกวดครั้งแรกปี 2007 มีจำนวนภาพถ่ายที่ร่วมส่งเข้าประกวดมากถึงกว่า 1,000 ภาพจากทั่วภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิค โดยผู้ชนะได้บันทึกเหตุการณ์กิจกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นถนนในกรุงเทพ ป่าในอินโดนีเชีย จนถึงถนนสายเล็กๆ ในอินเดีย, เวียดนาม และพม่า ผู้ชนะนั้นได้รับการเลือกจากคณะกรรมการตัดสินผู้ทรงคุณวุฒิ และได้จัดแสดงผลงานที่แกลอรี่ของสมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทย (เอฟซีซีที) ในนิทรรศการพิเศษที่จัดขึ้นเป็นเวลา 2 เดือนในทุกๆ ปี


ในปีนี้สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทย (เอฟซีซีที) และออนเอเซียได้ประกาศพันธมิตรใหม่ ร่วมกับสหภาพยุโรป ซึ่งจะให้การสนับสนุนประเภทการแข่งขันพิเศษ ซึ่งอุทิศให้กับภาพถ่ายที่มุ่งเน้นไปยังประเด็นสิทธิมนุษยชนในเอเชีย
 
ภาพที่ส่งเข้าประกวด  
-         ภาพในเหตุการณ์ข่าว – ภาพที่เกี่ยวกับข่าวในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค ผู้ส่งเข้าประกวดสามารถส่งภาพได้ไม่เกิน 5 ภาพต่อหนึ่งท่าน
-         ภาพที่ไม่เกี่ยวข้องกับข่าว – ภาพที่ไม่เกี่ยวข้องกับข่าวในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค ผู้ส่งเข้าประกวดได้ไม่เกิน 5 ภาพต่อหนึ่งท่าน
-         ภาพชุด – ภาพชุดไม่เกิน 12 ภาพ ในหัวข้อเดียวกันถ่ายในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค ผู้ส่งเข้าประกวดได้ไม่เกิน 3 ชุดต่อหนึ่งท่าน
-         ภาพสิทธิมนุษยชน – ประเภทการแข่งขันพิเศษที่ได้รับการสนับสนุนโดยสหภาพยุโรป สามารถส่งประกวดได้ทั้งภาพเดี่ยวและภาพชุดไม่เกิน 12 ภาพ ในหัวข้อสิทธิมนุษยชนในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิค จำกัด 5 ภาพเดี่ยว และ 3 ภาพชุด ต่อหนึ่งท่าน
 
นอกจากนี้คณะกรรมการจะเลือกภาพหนึ่งภาพเพื่อรับรางวัลช่างภาพดีเด่นประจำปีที่เป็นภาพเดียวที่ดีที่สุด หรือ เป็นผลงานที่สร้างความประทับใจให้มากที่สุดจากข่างภาพที่ส่งผลงานเข้าประกวดในปี 2010
 
รางวัลในการประกวด
 
ผู้ตัดสินจะเลือกภาพที่ดีสุดจำนวน 5 ภาพในแต่ละประเภทในการตัดสินรอบสุดท้าย
 
รางวัลอันดับหนึ่งในประเภทภาพในเหตุการณ์ข่าว, ภาพที่ไม่เกี่ยวข้องกับข่าว และภาพชุด จะได้รับรางวัลเงินสด US$ 1,000 และตั๋วเครื่องบินไปกลับชั้นประหยัดเพื่อเดินทางในภูมิภาคเอเชียจากสายการบินในเครือ Star Alliance
 
รางวัลอันดับหนึ่งในประเภทภาพสิทธิมนุษยชน สนับสนุนโดยสหภาพยุโรปจะได้รับรางวัลเงินสด US$ 2,000
 
รางวัลช่างภาพประจำปี จะได้รับรางวัลเงินสด US$ 1,000 และตั๋วเครื่องบินไปกลับชั้นประหยัดเพื่อเดินทางในภูมิภาคเอเชียจากสายการบินในเครือ Star Alliance
 
ผู้ชนะเลิศยังจะได้รับรางวัลที่พัก ณ โรงแรมชั้นนำของภูมิภาคตะวันออกเฉียงใต้ ได้แก่ รางวัลที่พักสำหรับสองท่าน ณ โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ รางวัลที่พักสองคืน ณ โรงแรม อมารี เอเมอรัลด์ โคฟ รีสอร์ท – เกาะช้าง รางวัลที่พักหนึ่งคืน ณ โรงแรมฮอลิเดย์ อินน์ กรุงเทพฯ รางวัลที่พักหนึ่งคืน ณ โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล กรุงเทพฯ และบัตรกำนัลรับประทานอาหารเย็น ณ เอสเพรสโซ อินเตอร์คอนติเนนตัล กรุงเทพฯ
 
นอกจากนั้น ผู้ชนะเลิศ และผู้เข้ารอบสุดท้ายจะได้รับการตีพิมพ์ผลงานในนิตยสาร Dateline ซึ่งเป็นนิตยสารราย 3 เดือนของสมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทย (เอฟซีซีที), และจะได้จัดแสดงผลงานในนิทรรศการพิเศษในระยะเวลาถึง 2 เดือนที่แกลอรี่ของสมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทย (เอฟซีซีที) พร้อมด้วยงานเลี้ยงรับรองในคืนวันศุกร์ ร่วมโดยช่างภาพท้องถิ่นและสื่อมวลชน
 
ระยะเวลารับสมัคร สามารถส่งผลงานได้ที่สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทย (เอฟซีซีที) เท่านั้น ภายในวันที่ 24 กันยายน 2553 ช่วงเวลาในการประกาศผล คือ ปลายปี 2553
 
กฎข้อบังคับในการเข้าประกวด
ภาพทุกภาพต้องส่งในรูปแบบของ ซีดี หรือ ดีวีดีเท่านั้น ภาพทุกภาพต้องเป็นภาพดิจิตอล และจัดเก็บข้อมูลแบบ JPEG มีขนาด 3 MB ขึ้นไป เป็นภาพที่ได้รับการตีพิมพ์หรือไม่ได้รับการตีพิมพ์ โดยภายใน 1 ปีนับจากวันสิ้นสุดของการรับผลงาน ภาพที่ถ่ายก่อนเวลากำหนดจะมีคุณสมบัติเพียงแค่การส่งเข้าประกวดในประเภทภาพชุดซึ่งเป็นผลงานบางส่วนของภาพผลงานที่เกิดขึ้นภายใน 1 ปีของวันสิ้นสุดของการรับผลงาน
 
ช่างภาพต้องส่งชื่อของพวกเขา ชีวประวัติโดยสังเขป ที่อยู่ติดต่ออย่างละเอียด (รวมไปถึงเบอร์โทรศัพท์ และอีเมล์) และบรรยายใต้ภาพอย่างสั้น (รวมไปถึงสถานที่, วัดถุ และวันที่ในการถ่ายภาพ) สำหรับภาพทุกภาพ
 
ช่างภาพสามารถส่งผลงานได้มากกว่าหนึ่งประเภทการแข่งขัน แต่รูปหนึ่งรูปสามารถใช้ส่งเข้าแข่งขันได้เพียงหนึ่งครั้ง ในฐานะรูปเดี่ยว หรือการเป็นส่วนหนึ่ง รูปที่นำส่งเข้าประกวดมากกว่าหนึ่งครั้งจะไม่ได้รับการพิจารณา โดยภาพเดี่ยวที่ถูกส่งเข้าประกวดเป็นส่วนหนึ่งของภาพชุด มีสิทธิที่จะได้รับรางวัลในประเภทอื่นๆและสามารถรับได้เพียง 1 รางวัลเท่านั้น
 
ภาพทุกภาพที่ส่งเข้าประกวด จะต้องปราศจากการตกแต่งที่นอกเหนือจากการเปลี่ยนแปลงตามปกติ หมายรวมถึงการใช้เทคนิคในห้องมืด อาทิเช่น จุดเล็กๆของฝุ่น และ รอยขีดขวน การเปลี่ยนบาลานซ์ของสี คอนทราสต์ และอื่นๆ ในขณะที่ส่วนต่างๆ ของภาพ และภาพโดยรวมทั้งหมดที่ใช้สเปเซียล แอฟเฟค, กรอบ, เพิ่มฉากประกอบ และ/หรือ ชื่อเป็นที่รู้จักเป็นอย่างดี (เช่น ชื่อช่างภาพ หรือ เอเจนซี่) ที่กล่าวมาข้างต้นนี้ไม่อนุญาติให้ตกแต่งกับภาพที่ส่งเข้าประกวด
 
ภาพถ่ายต้องถ่ายในเอเชีย-แปซิฟิค ดังต่อไปนี้: อัฟกานิสถาน, ออสเตรเลีย, บังกลาเทศ, ภูฏาน, บรูไน, กัมพูชา, สาธารรณรัฐประชาชนจีน, ติมอร์ตะวันออก, อินเดีย, อินโดนีเชีย, ญี่ปุ่น, เกาหลี, ลาว, มาเลเซีย, มัลดีฟส์, มองโกเลีย, พม่า, เนปาล, นิวซีแลนด์, หมู่เกาะแปซิฟิค, ปากีสถาน, ปาปัวนิวกินี, ฟิลิปินส์, สิงคโปร์, ศรีลังกา, เซเชลส์, ไตหวัน,ไทย, ทิเบต หรือ เวียดนาม
หากภาพที่ส่งเข้าประกวดไม่ได้ปฏิบัตตามกฎข้อบังคับในการประกวด ภาพนั้นจะไม่ถูกพิจาราณา

สงวนลิขสิทธิ์ภาพทุกภาพที่ส่งเข้าประกวด
ภาพทุกภาพที่ส่งเข้าประกวดนั้น สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทย (เอฟซีซีที) และผู้สนับสนุนการแข่งขันมีสิทธิที่จะทำสำเนาภาพที่ชนะการประกวดทุกภาพพร้อมการอ้างอิงถึงช่างภาพ เพื่อสนับสนุนการตลาดในการประกวดครั้งนี้รวมไปถึงการประกวดในอนาคต และการเผยแพร่บนเว๊บไซด์ของสมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทย (เอฟซีซีที) ทางสมาคมฯ มีสิทธิที่จะเผยแพร่ภาพที่ชนะการประกวดทุกภาพผ่านทางสื่อมวลชนเพื่อประชาสัมพันธ์การประกวด ภาพที่ส่งเข้าประกวดไม่สามารถเผยแพร่โดยสมาคมฯ หรือผู้สนับสนุนการประกวดสำหรับจุดประสงค์ทางการค้า หรือจุดประสงค์อื่นที่ไม่เกี่ยวกับการประกวด


ภาพที่ชนะการประกวดทุกภาพต้องสามารถจัดพิมพ์โดยทางสมาคมฯ ได้ และทางสมาคมฯ และผู้สนับสนุนการประกวดยังสามารถจัดแสดงภาพได้  เพื่อเป็นการสนับสนุนการประกวด ทางสมาคมฯ จะไม่ส่งคืนภาพ และมีสิทธิที่จะทำลายภาพที่เข้าประกวดทุกภาพ

ส่งภาพได้ที่:
สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศแหล่งประเทศไทย (เอฟซีซีที)
ชั้น เพนท์เฮ้าส์ อาคารมณียาเซ็นเตอร์
เลขที่ 518/5 ถนน เพลินจิต
แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน
กรุงเทพ 10330
 
สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.fccthai.com/ หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ 02-652-0580-1 หรือ info@fccthai.com
  


โดย กองบ.ก. นิตยสารการศึกษาวันนี้ http://www.elearneasy.com/

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 47 คน กำลังออนไลน์